Báo Nga: Trung Quốc sắp thành 'ông lớn' UAV toàn cầu

Trung Quốc sẽ trở thành nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) lớn nhất thế giới trong 10 năm tới, tờ Military-Industrial Courier của Nga nhận định.

Theo các phân tích trong ngành công nghiệp quân sự, tờ báo Nga cũng cho hay số lượng UAV của Trung Quốc được mua bán trên thị trường thế giới cũng sẽ chiếm 1/2 giao dịch toàn cầu trong một thập niên tới. 

Không thể phủ nhận là trong 10 năm qua, Trung Quốc đã có những bước tiến đột phá trong quá trình nghiên cứu và phát triển UAV. Trong khi, ngành công nghiệp hàng không nội địa của Trung Quốc vẫn thường làm nhái các sản phẩm của phương Tây, một số doanh nghiệp tại quốc gia đông dân nhất thế giới cũng đã mở ra lối đi riêng khi cho ra mắt một số sản phẩm UAV mang dấu ấn của riêng mình. 

Báo Nga: Trung Quốc sắp thành 'ông lớn' UAV toàn cầu - ảnh 1

Các mẫu UAV Trung Quốc mới nhất được trưng bày trong Cuộc triển lãm Công nghệ hàng không hiện đại và UAV quốc tế Thiên Tân hồi tháng Tám.

Điển hình, tại Cuộc triển lãm Hàng không và Không gian vũ trụ quốc tế Trung Quốc được tổ chức thường niên trong những năm gần đây tại thành phố Châu Hải, tỉnh Quảng Đông, các nhà sản xuất Trung Quốc đã giới thiệu hơn 20 mẫu UAV mới như WZ-200 năm 2000 và AN-229A năm 2008. 

Ngoài ra, trong những năm gần đây, Trung Quốc cũng đã bắt đầu xuất khẩu UAV ra một số nước. Hồi tháng Sáu năm ngoái, truyền thông Trung Quốc cho hay các mẫu UAV nội địa đã được bán cho 3 nước nhưng không nêu tên và Bắc Kinh đang trong quá trình đàm phán với 5 quốc gia khác. 

Nhiều bài báo cũng từng đề cập tới việc các Ả Rập Xê-út đã mua thế hệ UAV hoạt động tầm xa ở độ cao trung bình Chengdu Pterodactyl I của Trung Quốc hồi tháng Năm năm nay. Song, số lượng UAV Chengdu trong thương vụ này không được tiết lộ. 

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Trung Quốc có quá ít chuyên gia đủ khả năng thiết kế UAV đưa vào sử dụng trong thực tế. Thêm vào đó, công nghệ UAV của Trung Quốc đi sau phương Tây tới 20 năm đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thu nhỏ ăng-ten, hệ thống thông tin video và công nghệ liên kết dữ liệu. 

Ngoài khả năng tấn công các mục tiêu đã định hay làm nhiệm vụ trinh sát, các UAV trong tương lai trên thế giới còn phục vụ nhu cầu dân sự như khảo sát vùng thảm họa, bảo vệ môi trường và nghiên cứu khí hậu, thời tiết. 

Tờ Military-Industrial Courier nhấn mạnh Trung Quốc sẽ sớm thúc đẩy chương trình quảng cáo UAV nội địa nhằm thu hút các khách hàng đến từ châu Phi và Trung Đông. Bởi so với giá thành UAV phương Tây, UAV của Trung Quốc có giá bán khá thấp và không vấp phải những điều kiện giới hạn xuất khẩu.   

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Military-Industrial Courier, tờ báo của Nga chuyển đăng tải những bài viết phỏng vấn giới chức quân sự cấp cao Nga với lượng phát hành 50.000 bản. 

MINH THU (lược dịch)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !