Báo Nga: Trung Quốc đang tăng cường khả năng tấn công hạt nhân

Sau thời gian nghiên cứu Sách Trắng Quốc phòng được chính phủ Trung Quốc công bố hôm 16/4, tờ Independent Military Review của Nga cho rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang đầu tư mọi nguồn lực nhằm tăng cường năng lực tấn công hạt nhân.
Báo Nga: Trung Quốc đang tăng cường khả năng tấn công hạt nhân - ảnh 1
Mô hình tàu ngầm nguyên tử trang bị tên lửa đạn đạo lớp Tang (Đường) của Trung Quốc 

Theo Independent Military Review - tờ tuần san chuyên về lĩnh vực quốc phòng, có trụ sở tại thủ đô Mát-xcơ-va, Sách Trắng Quốc phòng năm 2013 đã tiết lộ nhiều thông tin về công cuộc xây dựng quân đội của Trung Quốc.

Trong đó, việc triển khai các đơn vị bộ binh của PLA cũng đã được báo cáo. Tuy nhiên, quá trình phát triển và nhiệm vụ chính của Quân đoàn Pháo binh số 2 – lực lượng hỏa tiễn chiến lược của Trung Quốc lại chỉ được công bố một cách sơ sài, tóm tắt.

Sách Trắng Quốc phòng năm 2013 không đề cập tới việc chi tiêu ngân sách của lực lượng PLA trong năm nay. Song theo tờ Independent Military Review, ngay trong buổi khai mạc cuộc họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Cố vấn chính trị Nhân dân Trung Quốc diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh hôm 5/3, khoản ngân sách chi tiêu đã được tiết lộ lên tới 115,7 tỷ USD.

Trích dẫn bản báo cáo từ Ủy ban Đánh giá quan hệ An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung Quốc thuộc Quốc hội Mỹ, tờ Independent Military Review cho rằng Trung Quốc đang phát triển thế hệ tàu ngầm nguyên tử mang theo tên lửa đạn đạo nhằm thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân.

Lực lượng Hải quân Trung Quốc đã hạ thủy 2 tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo lớp 094 Jin (Tấn) vào năm 2004. Gần đây, Trung Quốc đang tiếp tục phát triển thêm 4 tàu ngầm mới thế hệ 096 Tang (Đường).

Trong khi, tàu ngầm lớp 094 được thiết kế mang theo 12 tên lửa đạn đạo JL-2 phóng từ tàu ngầm thì thế hệ tàu ngầm 096 lại có khả năng mang từ 16 – 24 tên lửa loại này.

Theo Independent Military Review, tên lửa đạn đạo JL-2 có khả năng tấn công tới các mục tiêu nằm trong khoảng cách từ 7.000  - 13.000 km. Đồng nghĩa với việc, Nga và Ấn Độ cần triển khai tăng cường khả năng tấn công hạt nhân nhằm tránh mối đe dọa từ Trung Quốc. 

Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho rằng Trung Quốc đang sở hữu 240 đầu đạn hạt nhân. Trong khi, con số này theo Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm là 200.

Minh Thu

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !