Báo Mỹ tiết lộ yếu tố sẽ giúp bà Le Pen giành chiến thắng

Dù không được đánh giá cao trong các cuộc thăm dò, nhưng nữ lãnh đạo đảng Mặt trận dân tộc vẫn có cơ hội đảo ngược tình thế trước các đối thủ chính của mình trong cuộc đua vào chức vụ Tổng thống Pháp.
Báo Mỹ tiết lộ yếu tố sẽ giúp bà Le Pen giành chiến thắng - ảnh 1

Ứng viên Tổng thống Pháp Le Pen

Tờ Politico mới đây có bài viết, trong đó đưa ra nhận định rằng mặc dù trên thực tế hầu hết các cuộc thăm dò đều dự đoán bà Marine Le Pen sẽ thất bại tại vòng hai cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp, thì chính các yếu tố không được các nhà xã hội học ghi nhận sẽ giúp mang lại chiến thắng cho nữ ứng cử viên này.

Nhà khoa học người Pháp Serge Galam đã từng đưa ra dự đoán chính xác về chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2016. Ông cho rằng, để đưa ra một đánh giá đúng đắn về các dữ liệu của các cuộc thăm dò dư luận xã hội, thì không thể bỏ qua yếu tố quan trọng như tỷ lệ cử tri đi bầu, và nó còn quan trọng hơn cả tỷ lệ cử tri ủng hộ cho mỗi ứng cử viên. Theo một số nghiên cứu, các cử tri vắng mặt có thể lên tới 30%. Theo ông Galam, chỉ số này có thể đưa ra ảnh hưởng quyết định đến kết quả cuộc bầu cử.

Ví dụ, nếu các dữ liệu khảo sát cho thấy trong vòng hai, bà Le Pen nhận được sự ủng hộ của 41% cử tri, trong khi đối thủ của mình giành được 59%, thì bà vẫn có một cơ hội để giành chiến thắng. Ông Galam giải thích, cơ hội này có thể xảy ra khi số cử tri ủng hộ bà Le Pen là 90%, còn đối thủ của bà - chỉ có 70% trong tổng số 79% cử tri đi bầu.

Ông Galam cho rằng một tình huống như vậy vẫn nên được tính đến. Đề cập tới các số liệu điều tra, nhà khoa học này lưu ý, các đối thủ chính của bà Le Pen là ông Emmanuel Macron và ông François Fillon - vì nhiều lý do có thể gây "ác cảm" cho nhiều cử tri, qua đó nhiều người ủng hộ ông Macron có thể sẽ ủng hộ ứng cử viên khác trong ngày bầu cử.

Tình huống tương tự có thể dẫn đến việc, tại thời điểm quan trọng các cử tri đi bầu ủng hộ ông Makron và ông Fillon giảm đi. Ngược lại, bà Marine Le Pen sẽ ở vị thế tốt hơn, nếu như những người ủng hộ của bà có động lực tham gia tích cực vào các cuộc thăm dò.

Nói cách khác, có thể một số lượng lớn người có ý định bỏ phiếu chống lại bà Le Pen ở vòng thứ hai, sẽ không tham gia cuộc bầu cử cuối cùng, do đó sẽ mang tới chiến thắng cho ứng cử viên của đảng "Mặt trận Dân tộc". Tờ Politico dẫn lời ông Galam: "Tôi không đưa ra dự báo và không nói rằng một kết quả như vậy là không thể tránh khỏi. Tôi chỉ chỉ ra rằng có một khả năng lớn là bà Le Pen sẽ giành chiến thắng, dù cho bất lợi trong các cuộc thăm dò ý kiến".

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ được tổ chức trong hai vòng, lần lượt vào ngày 23/4 và 7/5. Theo khảo sát, người đứng đầu đảng "Mặt trận Dân tộc" bà Marine Le Pen là một trong những ứng cử viên được yêu thích cùng với cựu Thủ tướng François Fillon và cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !