Báo Mỹ: Người dân Ukraine đã "cạn tình" với Liên minh châu Âu

Người dân Ukraine sau nhiều ngày chờ đợi để rồi thất vọng, đã không còn sự nhiệt tình nào đối với những lời hứa từ EU và chính phủ của mình.
Báo Mỹ: Người dân Ukraine đã

Báo Mỹ: Ukraine đã "cạn tình" với Liên minh châu Âu

Tờ Politico của Mỹ mới đây đưa ra đánh giá rằng Ukraine đã không còn cảm nhận được bất kỳ sự nhiệt tình nào của Liên minh châu Âu (EU) dành cho đất nước này.

Tác giả bài báo, David Stern, sau cuộc gặp với những người Ukraine không hài lòng với thái độ của Brussels đối với họ cũng như những chính sách của chính phủ nước này, cho biết: "cảm giác hân hoan ban đầu" lan tỏa khắp Kiev từ sau cuộc đảo chính năm 2014 giờ đây bị thay thế bởi sự thất vọng.

Thất vọng đầu tiên là người dân là vẫn chưa nhận được cơ chế miễn thị thực mà họ mong đợi. Catherine Halabuzar-một giáo viên người Ukraine đã cho nhà báo Stern xem những đoạn video thu lại tất cả những lời hứa của Tổng thống Petro Poroshenko về chế độ miễn thị thực.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã cam kết rằng người dân Ukraine có thể đi lại tự do vào các nước EU từ tháng 1/2015, nhưng điều này đã không xảy ra. Phía đại diện Brussels đã hứa sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề vào năm 2017. Tuy nhiên, tác giả cho biết có nhiều người, trong đó có cả giáo viên Catherine không còn tin vào điều đó nữa.

Cô Catherine cho biết: "Tôi biết rằng đây là một vấn đề phức tạp, nhưng nếu được hỏi, tôi sẽ trả lời rằng chúng tôi sẽ không bao giờ nhận được chế độ miễn thị thực nữa".

Tờ Politico nhấn mạnh rằng năm 2016 đối với Ukraine là "một năm với nhiều thất vọng", và thị thực không phải vấn đề duy nhất.

Đặc biệt, "một bất ngờ khó chịu" đã xảy ra vào tháng Tư năm ngoái, khi người Hà Lan bỏ phiếu chống lại việc phê chuẩn thỏa thuận về gia nhập EU của Ukraine. Cuối cùng các nhà lãnh đạo EU đã đi đến được thỏa thuận với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, nhưng với nhiều sửa đổi.

Hiện giờ, Quốc hội Hà Lan cần phải bỏ phiếu cho bản thỏa thuận mới, và đối với người Ukraine thì điều này vẫn là "một trong những điều mà phần nhiều không chắc chắn" cho những gì xảy ra vào năm 2017. Nhiều người cho rằng xu hướng năm nay sẽ không có bất cứ điều gì khác biệt so với năm ngoái, mà có khi còn tồi tệ hơn thế.

Người dân Ukraine không chỉ bất mãn với Brussels mà họ còn cảm thấy bị chính phủ lừa dối. Họ cho rằng, EU sẽ thể hiện sự nhiệt tình hơn nếu Kiev hoàn thành được lời hứa về thực hiện cải cách và đấu tranh với tham nhũng. Tuy nhiên, việc công bố kê khai thuế điện tử của các quan chức Ukraine đã chứng minh những cam kết ít được thực hiện. Trên thực tế các công chức chưa làm thêm việc bên ngoài ngày nào lại sở hữu nhiều tài sản và những khoản tiền lớn.

Trả lời phỏng vấn của tờ Politico, lãnh đạo phe đối lập Ukraine là ông Andrey Artemenko cho biết: "Thật không may, EU vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận chúng tôi là thành viên, và đến lượt mình bản thân chúng tôi cũng chưa sẵn sàng trở thành thành viên của EU. Chúng tôi chẳng cần phải gõ vào cánh cửa đóng kín, một nơi chúng tôi không được chào đón".

Đức Dũng (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !