Báo Mỹ: Danh sách thành tựu của ông Obama chỉ là một loạt lý thuyết

Tờ National Review không đánh giá cao những thành tựu mà Tổng thống sắp mãn nhiệm trình bày trong bài phát biểu chia tay, và cho rằng cách tiếp cận vấn đề trên giấy tờ như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến mặt đối nội và đối ngoại của Mỹ.
Báo Mỹ: Danh sách thành tựu của ông Obama chỉ là một loạt lý thuyết - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Obama

Tờ National Review của Mỹ mới đây đưa ra bình luận rằng, kết quả hai nhiệm kỳ Tổng thống của ông Barack Obama là một sự thất vọng. Sự ra đi của người đứng đầu Nhà Trắng sẽ chỉ được người dân Mỹ nhớ đến với những bài phát biểu đầy hứa hẹn và tươi sáng nhưng chưa được thực hiện và hoàn toàn vô nghĩa.

Tác giả bài viết cho biết, trong diễn văn từ biệt của Tổng thống đời thứ 44 của Hoa Kỳ có thể cay đắng nhận thấy rõ ràng một thực tế là "người Mỹ không thể đánh giá cao những món quà được trao đến họ nhân danh ông Obama".

Bài báo nhấn mạnh: "Sau tất cả, ông đã rất thất vọng bởi chúng ta, những người Mỹ đã quay lưng lại với đảng của ông cũng như đi ngược lại đường lối chính trị của ông". Các nhà báo cũng cho rằng, Tổng thống Obama cảm thấy phiền lòng vì "người Mỹ chúng ta đang tìm đọc Fox News và các tin tức trên Facebook quá thường xuyên".

Trong bài phát biểu chia tay, Tổng thống Mỹ đã nỗ lực giải thích lý do mà theo ông đã làm hệ thống chính trị Mỹ trở thành một "một sự thất bại hoàn toàn". Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng rất ít người quan tâm đến điều này.

Hẳn sẽ công bằng hơn nếu ông nhận định trước công dân Hoa Kỳ về những lời cam kết trước chiến dịch bầu cử, mà trước tiên là hậu quả của chiến dịch quân sự "tốn kém, nhọc nhằn và đẫm máu" tại Iraq. Ở nơi đó, người ta chẳng nhận được bất cứ thứ gì từ Tổng thống sắp mãn nhiệm.

Các nhà báo trình bày một cách đầy thuyết phục: "Với tư cách là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ, ông Obama phải chịu trách nhiệm vì để mất kiểm soát tình hình tại Iraq. Điều này đã làm cho IS mạnh mẽ hơn. Ông cũng phải tự vấn lương tâm của mình về các thảm họa nhân đạo ở Syria, sự đe dọa của ông Obama với Iran và Nga chỉ mang đến hỗn loạn cho quan hệ của Washington với các nước này".

Một sáng kiến nội bộ quan trọng của Tổng thống là cải cách chăm sóc sức khỏe (Obamacare). National Review cho rằng, đạo luật bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong xã hội của ông Obama được nhìn nhận là rất khả thi về mặt lý thuyết, nhưng trong thực tế ObamaCare lại làm tăng gánh nặng thuế đối với "tầng lớp trung lưu" Mỹ và "gieo nhầm lẫn" trong lĩnh vực dịch vụ xã hội Hoa Kỳ.

Mặt khác tác giả bài báo cũng ghi nhận rằng ông Obama đã kiểm soát được sự ổn định nền kinh tế Mỹ sau sự sụp đổ của thị trường và giai đoạn suy thoái năm 2007-2009. Tuy nhiên giờ đây vẫn còn quá sớm để nói rằng nền kinh tế Mỹ đã vượt qua hết những hậu quả từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Bào báo kết luận: "Trong nhiệm kỳ 8 năm làm Tổng thống của mình, ông Obama đã bị kìm kẹp trong ảo tưởng, khi tin rằng mọi công việc của ông chỉ cần kết thúc bằng các bài diễn văn mà thôi". Từ quan điểm của tác giả, với cách tiếp cận vấn đề như vậy, Tổng thống đã mang đến một tác động tiêu cực cho công việc của mình cũng như đối với chính sách đối ngoại và đối nội của Hoa Kỳ".

Đức Dũng (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !