Báo Mỹ chỉ ra 5 mối đe dọa lớn nhất mà quân đội phải đối mặt

Theo NI, việc cắt giảm ngân sách quốc phòng đã khiến quân đội Mỹ thiếu hụt nhân lực và nguồn lực, từ đó giảm đi ưu thế quân sự và có nguy cơ tổn thất cao nếu phải đối mặt với 5 mối đe dọa lớn là Nga, Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và khủng bố quốc tế.

Quân nhân Mỹ

Trong bài báo mới đăng tải, tờ National Interest (NI) của Hoa Kỳ tiết lộ, hiện quân đội Mỹ đang có các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến thiếu hụt nhân lực và nguồn lực, mà do đó có thể khiến Mỹ có nguy cơ bị đánh bại trong trường hợp chiến tranh với Nga hay Trung Quốc.

Tờ báo lưu ý rằng cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong quân đội Hoa Kỳ chủ yếu là do thực tế Washington cần một lượng quân số lớn để có thể chống lại năm mối đe dọa lớn là Nga, Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và khủng bố quốc tế, mà lực lượng này đang ở mức thấp nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tác giả bài báo nhắc lại, một số chuyên gia trong và ngoài chính phủ đã nhiều lần chỉ ra vấn đề này. Hải quân Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ cần 355 tàu chiến để hoàn thành chiến lược quốc phòng – trong khi quân số hiện tại chỉ có 286. Không quân nước này cần 386 phi đội, nhưng hiện giờ chỉ có 312 phi đội. Về phần mình, lực lượng mặt đất cho rằng họ cần 500.000 binh sĩ trong khi chỉ có 476.000 người.

Bài báo cũng nhấn mạnh rằng việc giảm chi tiêu ngân sách cho quốc phòng có ảnh hưởng tiêu cực đến quân số, cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu và hiện đại hoá của họ. Đạo luật kiểm soát ngân sách, được phê duyệt vào năm 2011, đã dẫn đến việc Lầu Năm Góc bị cắt giảm chi tiêu 539 tỷ USD.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã chỉ ra vấn đề này và cho biết để chuyển đổi lực lượng vũ trang đến mức mong muốn, cần phải tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm từ 3 đến 5%. Tuy nhiên, chi phí chỉ có giảm đi, thậm chí trước cả khi ông Donald Trump thông báo rằng ngân sách của Lầu Năm Góc sẽ giảm 4,5% trong năm tài chính 2020.

Ngoài ra, sự thiếu hụt lực lượng Hoa Kỳ ở châu Âu và khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, cũng như thiếu chiến lược chống lại Nga và Trung Quốc, cũng được ghi nhận.

Trước đó Ủy ban đặc biệt về chiến lược quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố bản báo cáo thường niên, theo đó ưu thế quân sự của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức độ nguy hiểm, khiến đất nước có nguy cơ tổn thất cao trong trường hợp có xung đột với Nga hoặc Trung Quốc.

Trí Đức (Lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !