Báo Đức lý giải nguyên nhân ông Trump không thể ngăn dự án Dòng chảy phương Bắc-2

Tờ Die Welt cho rằng, dù có ra đòn trừng phạt kinh tế đối với những nước tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc-2 thì ông Trung cũng không thể đạt được mục đích của mình, mà ngược lại, còn góp phần thúc đẩy thực hiện dự án này.

Báo Đức lý giải nguyên nhân ông Trump không thể ngăn dự án Dòng chảy phương Bắc-2

Lâu nay Hoa Kỳ đã làm mọi thứ có thể để ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí giữa Nga và Đức, song ngay cả vũ khí nghiêm trọng nhất của nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump – đó là biện pháp trừng phạt đối với các đối tác châu Âu của Dòng chảy phương Bắc -2 (Nord Stream-2) – cũng không đảm bảo cho Washington đạt được mục tiêu. Đây là nhận định được đăng tải trên tờ Die Welt của Đức.

Tờ báo có đoạn viết: những người tham dự hội nghị khí đốt thế giới, được tổ chức tại Washington vào tuần vừa rồi, đã tự đặt ra câu hỏi, liệu vị Tổng thống không thể đoán trước của nước Mỹ có thể đi xa đến đâu trong việc ngăn chặn thực hiện dự án?

Die Welt chỉ ra rằng chính sách đối ngoại của ông Trump trong lĩnh vực năng lượng vẫn chưa mang lại kết quả. Đức hỗ trợ việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc-2, Thụy Điển và Phần Lan cũng đã đồng thuận. Hơn nữa, những hạng mục đầu tiên của đường ống dẫn khí dọc theo đáy biển Baltic đang được triển khai.

Cơ hội cuối cùng của ông Trump chỉ có thể là đưa ra các đòn trừng phạt kinh tế chống lại năm công ty năng lượng phương Tây có cổ phần trong dự án "Gazprom", tờ báo chỉ ra, nhưng ngay cả trong trường hợp này các biện pháp trừng phạt cũng không mang lại cho Tổng thống đảm bảo thành công trong việc đạt được mục tiêu của mình.

"Dự án được đảm bảo nguồn tài chính. Điều quan trọng đối với Gazprom, đó là tính thanh khoản của Nga đối với đồng euro hiện đang cao. Các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga có thể dẫn đến việc có nhiều phương án tài chính cho "Dòng chảy phương Bắc - 2", Giám đốc tài chính của dự án Paul Corcoran cho biết.

Do đó, ngay cả biện pháp trừng phạt cũng sẽ không giúp ông Trump ngăn cản việc xây dựng đường ống dẫn khí giữa Nga và Đức. Thay vào đó, ngược lại, chúng sẽ đóng góp vào việc thực hiện dự án, đặc biệt là kể từ khi vụ tranh chấp thương mại mới nổ ra với Hoa Kỳ đã làm những người châu Âu tức giận, tờ Die Welt bày tỏ sự tin tưởng.

Dự án Nord Stream-2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức. Đường ống mới dự kiến sẽ được xây dựng bên cạnh "Dòng phương Bắc" hiện tại. "Gazprom" đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng giữ lại việc quá cảnh khí đốt qua Ukraine sau năm 2019, nếu Kiev chứng minh hợp đồng có năng lực kinh tế. Người đứng đầu Gazprom Alexei Miller ước tính sản lượng của đường ống khoảng 10-15 tỷ mét khối mỗi năm.

Hoa Kỳ yêu cầu các nước châu Âu ngừng tham gia vào dự án "Nord Stream-2" và đe dọa các biện pháp trừng phạt đối với những quốc gia không đồng thuận. Mỹ đang thúc đẩy việc phân phối khí tự nhiên của mình song song với việc xây dựng các trạm trung chuyển ở châu Âu.

Trí Đức (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !