Báo chí Trung Quốc tự mãn về năng lực hải quân quốc gia

Hôm nay (2/8), báo chí nhà nước Trung Quốc hết lời khen ngợi năng lực hàng hải của nước này sau khi các tàu hải quân Trung Quốc hoàn thành chuyến đi xung quanh Nhật Bản.

Theo hãng tin AFP, thời gian gần đây, Bắc Kinh tìm cách mở rộng tầm với hàng hải của mình bằng việc hạ thủy con tàu sân bay đầu tiên của nước này vào năm ngoái, và tiến hành chuyến đi xung quanh Nhật Bản, một thông điệp mang tính biểu tượng trong lúc Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng do tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Báo chí Trung Quốc tự mãn về năng lực hải quân quốc gia - ảnh 1
Ảnh một tàu chiến Trung Quốc xuất hiện trên biển Hoa Đông hôm 30/1/2013 do Bộ Quốc phòng Nhật Bản cung cấp.

Tờ Trung Quốc nhật báo (China Daily) dẫn lời Du Wenlong, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện quân đội giải phóng nhân dân (PLA), cho rằng Trung Quốc “đã đi qua những khu vực chắc chắn nhất” của các hòn đảo kéo dài từ cực bắc của Nhật Bản cho tới Philippines ở phía nam và ngăn “chuỗi đảo” này khỏi Thái Bình Dương.

Ông Du cho rằng hải quân Trung Quốc “có thể điều động hoặc hỗ trợ các tàu chiến định vị và chiến đấu ở các vùng biển xa đất liền”.

Bên cạnh cuộc tranh chấp chủ quyền với Tokyo, Bắc Kinh còn tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, tranh chấp với một số quốc gia Đông Nam Á.

Tuyên bố của ông Du được đưa ra chỉ vài ngày sau khi 5 tàu quân sự Trung Quốc lần đầu tiên chạy một vòng xung quanh các hòn đảo Nhật Bản.

Hôm 28/7, các tàu Trung Quốc trở về cảng sau khi đi qua eo biển Soya ngăn cách bắc Nhật Bản và Nga. Các con tàu này cũng đi xuống bờ biển phía đông Nhật Bản và đi qua eo biển Miyako ngoài khơi quần đảo Okinawa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết máy bay tuần tra của nước này đã phát hiện thấy 5 tàu Trung Quốc đi qua vùng biển giữa quần đảo Okinawa và Miyako nhưng các con tàu này không tiến vào lãnh hải của Nhật Bản.

Trong những năm gần đây, căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng leo thang do Trung Quốc thúc đẩy năng lực hải quân và có những động thái quyết liệt nhằm khẳng định chủ quyền hàng hải của mình.

“Hải quân Trung Quốc phải phát triển thành lực lượng hải quân trên đại dương bởi lẽ tất cả những hành động hiếu chiến chống lại Trung Quốc trong thời kì hiện đại đều bắt nguồn từ biển”, Ou Jianping, chuyên gia của Đại học quốc phòng Trung Quốc, khẳng định.

Trong khi đó, hôm 30/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tuyên bố nhất định sẽ thúc đẩy năng lực hàng hải của nước này.

Tùng Lâm

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !