Báo Châu Âu công bố căn cứ bí mật của NATO tại Ukraine

Theo hãng tin Sputnik, báo Le Temps của Thụy Sĩ mới đây đã đưa tin về việc các sĩ quan quân sự Mỹ và Canada đang huấn luyện binh lính Ukraine tại trường bắn Yavorov tại miền Tây Ukraine.

Báo Le Temps cho biết, trường bắn Yavorov có chiều dài 26km và chiều rộng 19km, hiện là một trong những địa điểm bí mật nhất ở Ukraine. Tại đây các binh lính nước này đã được huấn luyện bởi các sĩ quan nước ngoài từ năm 2015. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cực lực ủng hộ phương án hòa bình nhằm giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine.

Binh lính Mỹ huấn luyện cùng các binh sĩ Ukraine.

Theo Le Temps, mục đích chính của hoạt động huấn luyện này là nhằm cải thiến khả năng của binh lính Ukraine, qua đó cho phép họ có thể hòa nhập nhanh hơn với các lực lượng quân đội NATO khác. Hoạt động này được diễn ra thường trực cho đến khi các binh lính Ukraine có thể đủ sức thực hiện một nhiệm vụ mô phỏng thực tế.

Le Temps cũng dẫn lời một trong số những sĩ quan người Canada tham gia huấn luyện rằng Ukraine hiện tại vẫn chưa sẵn sàng để gia nhập NATO và điều này có thể sẽ còn kéo dài thêm ít nhất 15 năm nữa.

Trong 3 năm qua, trường bắn Yavorov đã trở thành căn cứ thường trực của khoảng 200 quân nhân Mỹ và 250 quân nhân Canada. Tại đây, các cơ sở vật chất nhằm phục vụ cho hoạt động huấn luyện đã được xây dựng. Khoảng 6.000 binh sĩ Ukraine, trong đó có cả những người đã tham gia cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, đã được huấn luyện tại Yavorov từ đó tới nay.

Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã diễn ra từ năm 2014, sau khi người dân vùng Donbass không công nhận tính pháp lý của chính phủ Ukraine mới, được thành lập sau khi chính quyền cũ bị lật đổ trong một cuộc đảo chính.

Trước đó, cơ quan xuất khẩu vũ khí thuộc Lầu Năm Góc đã tuyên bố rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận bán hàng trăm tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác cho Kiev, có tổng trị giá ít nhất vào khoảng 47 triệu USD.

Vào cuối tháng 12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Washington có dự định hỗ trợ quân sự cho Kiev, song khẳng định Mỹ sẽ không vi phạm lệnh ngừng bắn Minsk được thiết lập ở miền Đông Ukraine.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !