Báo cáo Quốc hội về bauxite, thủy điện, vàng

Văn phòng Quốc hội sẽ gửi thông báo để Chính phủ báo cáo những nội dung liên quan đến vấn đề bauxite, thủy điện, vàng với Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 diễn ra đầu tuần tới.

Trao đổi với đông đảo phóng viên báo chí chiều 17/5, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết những vấn đề được người dân và dư luận quan tâm trong thời gian qua như bauxite, thủy điện, vàng là những nội dung được tổng hợp trong quá trình lấy ý kiến cử tri.

Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sẽ gửi báo cáo để Chính phủ có báo cáo về những nội dung này với Quốc hội tại kỳ họp tới.

Báo cáo Quốc hội về bauxite, thủy điện, vàng - ảnh 1
Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí chiều 17/5. Ảnh LD

Liên quan đến việc sửa đổi Hiến pháp và nội dung thay đổi tên nước, Chủ nhiệm VPQH thông tin, trong thời gian qua đã tiến hành lấy ý kiến nhân dân về việc này. Đại đa số nhân dân đồng tình với tên nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bên cạnh đó cũng có ý kiến lấy tên nước là Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đây là 2 phương án sẽ trình ra để Quốc hội thảo luận, cho ý kiến.

Đối với việc thực hiện sau chất vấn của các thành viên Chính phủ tại các kỳ họp trước, ông Phúc cho biết, đã yêu cầu Chính phủ có báo cáo về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn.

Tại kỳ họp thứ 5 này, trước khi chất vấn Phó Thủ tướng sẽ thay mặt Chính phủ báo cáo trước Quốc hội kết quả thực hiện ra sao. Các nhiệm vụ từ kỳ họp trước làm đến đâu rồi? Ví dụ việc thực hiện giảm ùn tắc, tai nạn giao thông đã làm được đến đâu? Số vụ khiếu nại tố cáo giảm được bao nhiêu…

Theo ông Phúc, vừa qua Văn phòng Quốc hội đã có cuộc họp trực tuyến với đoàn ĐBQH tại 63 tỉnh thành phố trên cả nước đối với Nghị quyết Quốc hội về chất vấn. Đồng thời yêu cầu giám sát thực hiện Nghị quyết này tại mỗi địa phương.

Cũng tại kỳ họp này Quốc hội sẽ thông qua 10 dự án Luật và Nghị quyết, bao gồm: luật hòa giải cơ sở; Luật đất đai (sửa đổi); Luật phòng, tránh giảm nhẹ thiên tai; Luật phòng, chống khủng bố; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp; Luật thuế giá trị gia tăng…

Ngoài ra còn có 7 dự án luật được Quốc hội cho ý kiến như: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; Luật tiếp công dân; Luật đấu thầu (sửa đổi); Luật việc làm; Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi)…

Đặc biệt tại kỳ họp thứ 5 này sẽ là kỳ họp đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Nhằm mục tiêu thông tin rộng rãi tới cử tri, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ tăng thời lượng khi dành 9 ngày truyền hình, phát thanh trực tiếp với các phiên khai mạc, bế mạc, báo cáo của Chính phủ, chất vấn và trả lời chất vấn của ĐBQH…  

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !