Bang của Australia sẽ dùng biện pháp mạnh với các nhân viên y tế chưa tiêm vắc xin Covid-19

Bang New South Wales của Australia sẽ sa thải những nhân viên y tế chưa tiêm vắc-xin Covid-19.

Thông tin trên được Bộ trưởng Y tế bang New South Wales, ông Brad Hazzard tuyên bố mới đây. Ông Hazzard lưu ý rằng, nhân viên của cả các cơ sở y tế và phòng khám tư nhân sẽ bị mất việc làm nếu không tiêm vắc-xin Covid-19.

“Đối với một số rất nhỏ những người có chống chỉ định với vắc-xin Covid-19, chúng tôi sẽ cố gắng tìm những công việc khác cho họ”, một quan chức chính phủ nói thêm.

{keywords}
Bang New South Wales của Australia sẽ dùng biện pháp mạnh với các nhân viên y tế chưa tiêm vắc xin Covid-19. (Ảnh: Alliance)

Australia đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 với hai bang đông dân nhất là New South Wales và Victoria dự kiến sẽ đạt tỷ lệ tiêm chủng 70% trong 2 tuần tới.

Trước đó, có thông tin cho rằng đến ngày 30/9, tất cả các nhân viên y tế phải được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Số ca mắc Covid-19 được Australia ghi nhận kể từ khi bắt đầu đại dịch đã lên đến con số 100.000 người, với khoảng 70% trong số đó được phát hiện sau khi biến thể Delta siêu lây nhiễm hoành hành quốc gia này vào giữa tháng 6.

Chính phủ liên bang Australia đang kêu gọi các bang và vùng lãnh thổ tuân theo kế hoạch mở cửa trở lại trên toàn quốc khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 70% - 80%.

Theo cảnh báo của Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian, những người dân Sydney lựa chọn không tiêm chủng sẽ có nguy cơ bị cấm tham gia các hoạt động xã hội khác nhau ngay cả khi lệnh phong tỏa kết thúc vào tháng 12.

Các quán rượu, quán cà phê, phòng tập thể dục và tiệm làm tóc sẽ mở cửa trở lại chào đón những người dân đã được tiêm chủng đầy đủ vào ngày 11/10 ở bang New South Wales.

Đến nay, Australia vẫn đóng cửa biên giới. Các trường hợp được xem xét xuất, nhập cảnh ở Australia rất ít với nhiều thủ tục khó khăn. Với nỗ lực ngăn chặn số ca lây nhiễm, hạn ngạch đi lại vẫn tiếp tục bị cắt giảm.

Hiện có hơn một nửa trong số 25 triệu dân của Australia đang sống trong tình trạng giãn cách nghiêm ngặt - bao gồm lệnh giới nghiêm qua đêm, giới hạn đi lại chỉ khoảng 5 km từ nhà và hạn chế tập thể thao ngoài trời. Tuy nhiên, số trường hợp mắc Covid-19 mới tiếp tục tăng.

Mỹ ‘cấm cửa’ đối với người nước ngoài tiêm vắc xin Sputnik V

Mỹ ‘cấm cửa’ đối với người nước ngoài tiêm vắc xin Sputnik V

Kể từ tháng 11, Mỹ sẽ cho phép nhập cảnh đối với những người nước ngoài được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, nhưng điều này sẽ không áp dụng đối với những người đã được tiêm vắc-xin Sputnik V của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Video cầu 4 làn bắc qua sông Hằng bất ngờ sập

ẤN ĐỘ - Một cây cầu 4 làn bắc qua sông Hằng, đang được xây dựng ở Bhagalpur, bang Bihar bất ngờ đổ sập lần thứ hai trong năm, song không gây ra thương vong nào.

Chuyện tình cổ tích của Thái tử Na Uy và cô bồi bàn đã có con riêng

Vợ chồng Thái tử Na Uy Haakon Magnus sắp kỷ niệm 22 năm ngày cưới, nhưng chuyện tình của họ vẫn được dư luận ngưỡng mộ và ngợi ca là cổ tích giữa đời thường.

Lở đất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Tổng cộng, có 19 người đã thiệt mạng sau một trận lở đất xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 4/6.

Sống ở Mỹ 42 năm, người đàn ông mới biết mình bị đánh cắp từ nhỏ

Sau 42 năm sống ở Mỹ, người đàn ông mới biết chuyện bản thân bị những kẻ bất lương đánh cắp khỏi mẹ ruột ở Chile để cho đi làm con nuôi.

Tài xế mang bầu cứu 37 học sinh trước khi xe buýt cháy thành than

MỸ - Một tài xế xe buýt trường học đang mang bầu 8 tháng ở bang Wisconsin đã được ca ngợi là người hùng vì cứu toàn bộ học sinh trước khi chiếc xe chìm trong biển lửa.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Đang cập nhật dữ liệu !