Bán "bò sữa tỷ đô" không để ăn tiêu hết

Bán vốn Nhà nước tại các DN lớn phải để đầu tư chứ không được hòa vào NSNN, nếu hòa vào, nói là chi đầu tư nhưng chúng ta chi thường xuyên, "vung tay quá trán" làm giảm đầu tư đi rồi bù lại thì coi như gián tiếp để chi tiêu

Đó là ý kiến của Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch khi trả lời báo chí bên lề Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, sau khi nghe Báo cáo về kết quả thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015.

Buổi chiều ngày đầu tiên Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thứ XIII, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về kết quả thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015; dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2016, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng kiến nghị, để đảm bảo nhiệm vụ chi 2015-2016 trong bối cảnh nguồn thu ngân sách giảm lớn, Chính phủ trình Quốc hội cho phép bán bớt phần vốn Nhà nước ở một số doanh nghiêp, dự kiến thu về 40.000 tỷ đồng. Trong đó, 10.000 tỷ đồng bổ sung ngân sách Trung ương 2015; 30.000 tỷ đồng đưa vào cân đối ngân sách 2016. Tập trung đầu tư một số công trình hạ tầng quan trọng có sức lan toả cao.

Bán

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch trao đổi bên hành lang QH với báo chí

Thông tin này đã ngay lập tức thu hút sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội. Chia sẻ quan điểm của mình, ĐB Trần Du Lịch, (TP.HCM) cho rằng, việc bán bớt cổ phần của Nhà nước để đưa vào đầu tư những công trình thiết yếu, kể cả liên quan đến phúc lợi của người dân là vấn đề ông Trần Du Lịch đề nghị cách đây 2 năm tại Quốc hội.

“Giờ chủ trương của Chính phủ như vậy tôi cho rằng đúng và phù hợp với quá trình tái cơ cấu DNNN. Tuy nhiên, tôi đề nghị không nên hòa nó vào vốn ngân sách nói chung mà phải tách biệt vấn đề đó đầu tư vào đâu, phải có địa chủ cụ thể, ví dụ bao nhiêu tiền làm bệnh viện gì, bao nhiêu tiền làm công trình gì, thậm chí bao nhiêu tiền đầu tư vào sự nghiệp kinh tế cần thiết. Không được hòa vào NSNN, nếu hòa vào, nói là chi đầu tư nhưng chúng ta chi thường xuyên, "vung tay quá trán" làm giảm đầu tư đi rồi bù lại thì coi như gián tiếp để chi tiêu”- Đại biểu Trần Du Lịch chia sẻ.

Đại biểu Trần Du Lịch cũng nhấn mạnh: “Chúng ta không nên dùng lượng tài sản đó để đi chi tiêu mà phải sử dụng có lợi nhất vì nó là tài sản chung. Ví dụ từ tiền của Vinamilk, nếu chuyển để đầu tư BV Ung Bướu thì nó mang lợi ích khác, coi như tài sản đó vẫn còn, còn nếu hòa vào ngân sách thì tôi không ủng hộ. Chi vào đâu, dự án nào là phải có địa chỉ, và Quốc hội quyết theo địa chỉ đó. Cách như vậy sẽ giảm đi được phần căng thẳng”.

Ông Trần Du Lịch nói thêm: “Ngoài 40.000 tỷ đó thì với việc phát hành Trái phiếu quốc tế, tôi ủng hộ Chính phủ để cơ cấu lại khoản nợ, không tăng nợ công. Nếu ta cân đối được, nguồn ngoại tệ dài hạn không khó khăn thì rõ ràng có lợi, đây là phương thức cơ cấu lại khoản nợ chứ không phải thay mới nên nó không có ảnh hưởng. Nếu như hướng sắp tới chúng ta giảm nhập siêu thì rõ ràng không căng thẳng phần đó, cơ cấu lại nợ là tốt”.

Cùng chia sẻ quan điểm về báo cáo tình hình kinh tế xã hội của Chính phủ, Đại biểu Phạm Văn Tấn (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An) cho rằng: “Báo cáo của Chính phủ đã phản ánh cơ bản, đầy đủ, khách quan về tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2016”.

Theo Đại biểu Phạm Văn Tấn, trong các nội dung Chính phủ báo cáo, từng phần nêu ra được những kết quả, chuyến biến, tiến bộ, thành tựu của đất nước, đồng thời cũng nêu ra được những hạn chế, yếu kém cản trở đến sự phát triển và đồng thời chỉ ra được những việc sắp tới trong 5 năm và năm 2016 đất nước phải làm. Dù năm 2015, tình hình nước ta có sự tác động từ cả bên ngoài và những vấn đề nội tại của nền kinh tế nhưng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế 2015 là năm cao nhất trong giai đoạn 5 năm, góp phần tạo ra tiền đề để chúng ta tiếp tục tiếp tục phấn đấu đưa nước ta sớm cơ bản thành nước công nghiệp hiện đại.

“Đây cũng là cơ sở để chúng ta tiếp tục hội nhập sâu hơn, rộng hơn với kinh tế quốc tế sau khi chúng ta tham gia ký kết các hiệp ước thương mại. Có được kết quả này, ngoài sự điều hành quyết liệt, nhạy bén, linh hoạt, kịp thời, có tính nguyên tắc cao của Chính phủ là sự đồng thuận lớn của DN, nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội”- Ông Tấn chia sẻ.. 

Hồng Chuyên

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.