Ba Vì ra quân tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện

BHXH huyện Ba Vì và Bưu điện huyện Ba Vì vừa phối hợp tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

{keywords}
Ba Vì ra quân tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện


Mặc dù là huyện khó khăn nhưng năm 2020, BHXH huyện Ba Vì là đơn vị có số người tham gia BHXH tự nguyện, BH y tế hộ gia đình cao nhất toàn thành phố. Năm 2020, BHXH huyện Ba Vì đã phát triển được 2.461 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 101,86% kế hoạch do BHXH thành phố giao, tốc độ gia tăng đạt 41,4%.

Theo ông Vũ Hoàng Thanh – Giám đốc BHXH huyện Ba Vì, năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp cắt giảm lao động; các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp y tế, giáo dục cắt giảm lao động hợp đồng; một số người lao động có tâm lý năm 2021 thay đổi tuổi nghỉ hưu nên xin nghỉ hưu trước tuổi… do vậy số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT giảm mạnh so với năm 2019.

Trước thực trạng trên, để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hoàn thành chỉ tiêu kinh tế xã hội được giao, BHXH huyện Ba Vì đã đổi mới phương thức tuyên truyền hội nghị, phương tiện truyền thông kết hợp tuyên truyền trực tiếp.

Theo đó, đối với các đơn vị lập danh sách báo giảm lao động chấm dứt hợp đồng, sau khi chốt sổ BHXH cho người lao động, cán bộ BHXH sẽ kẹp trả cùng tờ gấp và phiếu hướng dẫn tham gia BHXH tự nguyện cùng sổ BHXH (đã chốt), đồng thời điện thoại trực tiếp cho người lao động tuyền truyền, vận động, hướng dẫn cụ thể đăng ký mức đóng, phương thức đóng và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện.

Đối với các trường hợp không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, cán bộ BHXH sẽ hướng dẫn, vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để thẻ BHYT không bị gián đoạn. Đối với các đơn vị giảm nhiều lao động, khi tiếp nhận hồ sơ điện tử sau khi thực hiện giảm lao động (theo quy trình), cán bộ BHXH thực hiện chốt sổ và phối hợp với đơn vị trả sổ BHXH và hướng dẫn tham gia BHXH tự nguyện tại đơn vị. Ngoài ra, BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện cấp sổ BHXH ngay tại hội nghị tuyên truyền.

BHXH huyện còn phối hợp và đề nghị Phòng Lao động Thương binh và Xã hội cung cấp Quyết định của UBND huyện Ba Vì phê duyệt hộ gia đình nông lâm ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình (được NSNN hỗ trợ đóng 30%) kèm danh sách chi tiết để phối hợp và giao đại lý thu tuyên truyền, vận động tham gia BHYT hộ gia đình.

Bên cạnh đó, BHXH huyện phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện phát tờ gấp về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh kẹp cùng sổ khám bệnh (khi người bệnh đăng ký và lấy số khám bệnh) đảm bảo trong thời gian chờ đến lượt khám bệnh người dân có thời gian đọc tờ gấp nên tăng hiệu quả công tác tuyên truyền.

Những sáng kiến trong việc tuyên truyền BHXH tự nguyện đã được BHXH huyện Ba Vì triển khai rộng rãi và mang lại hiệu quả cao. Toàn bộ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động giảm đóng BHXH bắt buộc được chuyển đóng BHXH tự nguyện, không gián đoạn thời gian tham gia, gia tăng phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Nhờ đó, năm 2020, BHXH huyện Ba Vì cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển đối tượng về BHXH tự nguyện, tỷ lệ bao phủ BHYT, đồng thời cũng là đơn vị có số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cao nhất toàn thành phố.

Năm 2021, BHXH huyện Ba Vì được BHXH Thành phố giao chỉ tiêu phát triển 4.219 người tham gia BHXH tự nguyện. Để hoàn thành chỉ tiêu, ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã tham mưu để UBND các huyện giao chỉ tiêu BHXH tự nguyện đến từng xã, thôn, thị trấn; BHXH huyện cũng giao chỉ tiêu BHXH tự nguyện tới từng cán bộ.

BHXH huyện tăng cường kiểm tra, hướng dẫn để nâng cao chất lượng hoạt động của các đại lý thu BHXH, BHYT; thường xuyên rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của đại lý thu, trường hợp đại lý thu hoạt động không hiệu quả thì thanh lý hợp đồng.

Bên cạnh đó, BHXH huyện tổng hợp phân tích nhóm đối tượng tiềm năng chưa tham gia, tập trung vào nhóm có khả năng tham gia BHXH, BHYT trước. Đồng thời, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, đối thoại về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT phù hợp với từng nhóm đối tượng.

H. Anh

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh Covid-19

Ngày 31/10/2021, Bộ Y tế có Công văn số 9262/BHYT-BH về hợp đồng và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, trạm y tế lưu động.

Hơn 5,6 triệu người quên mật khẩu VSSID, có người xin cấp lại 40 lần/tháng

Đã có khoảng 5,6 triệu lượt người (tương đương 26% số người có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH) sử dụng chức năng "Quên mật khẩu". Thay vì ghi  nhớ mật khẩu, nhiều người tiện tay bấm 'quên mật khẩu' cho tiện

Chiến dịch lớn nhất hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19

Những ngày qua, hàng triệu người lao động trên cả nước đã được nhận tiền hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Cảnh báo tin nhắn lừa đảo về hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo người lao động khi nhận được các tin nhắn có đầu số 052... thông báo về việc nhận trợ cấp Covid-19, người dân cần cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được hỗ trợ

Đề xuất thanh tra, kiểm tra các đơn vị không tham gia BHXH đầy đủ cho NLĐ

Đề xuất UBND tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với đơn vị không tham gia BHXH hoặc tham gia không đầy đủ cho NLĐ trong đơn vị nhưng vẫn quyết toán thuế thu nhập DN; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Sớm trình dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, giảm mức đóng Quỹ BHTN

Đại biểu đề nghị cần sửa đổi để quy định linh hoạt hơn nhằm giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ ốm đau và thai sản cho cả người sử dụng lao động và người lao động,

BHXH tỉnh Bình Thuận đảm bảo nhiệm vụ an sinh xã hội

Do dịch bệnh Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp ngừng sản xuất kinh doanh hoặc phải thực hiện “3 tại chỗ” để duy trì nên chi phí lớn, doanh thu giảm sút, dẫn đến nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài, đời sống người lao động bị ảnh hưởng 

Lạng Sơn: 100 % học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Theo BHXH tỉnh Lạng Sơn, năm học 2020-2021, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 446 cơ sở giáo dục và giáo giục, nghề nghiệp, với tổng số 147.264 học sinh, sinh viên (HSSV). Trong đó, 100% HSSV tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam "thần tốc"thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP

Nhận thức được tầm quan trọng của chính sách từ Nghị quyết số 116/NQ-CP, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh một cách nhanh nhất. 

TP.HCM: 950.000 NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN

Ngày 26/10, BHXH TP.HCM cho biết trên địa bàn đã có gần 950.000 người lao động (NLĐ) nhận được hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp theo Nghị quyết 116/2021 của Chính phủ.

Đang cập nhật dữ liệu !