Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Đột phá, cơ chế đặc thù sẽ có độ vênh với pháp luật!

Khi nói đột phá, nói đến cơ chế đặc thù, nói đến chính sách thí điểm tất nhiên có độ vênh với pháp luật, nhưng độ vênh đó là cần thiết cho sự thí điểm để từ đó thành công sẽ có cơ hội nhân rộng ra đối với những địa phương khác có điều kiện thuận lợi

Phải có tầm nhìn dài hạn cho TP.HCM

Theo Đại biểu Dương Trung Quốc, từ hơn 3 thế kỷ nay, Nam Bộ không những trở thành một vựa lúa mà còn trở thành một trung tâm thu hút thương mại biển trong khu vực. Từ năm 1864, người Pháp đã nói rằng "Sài Gòn không những có vị trí chiến lược về mặt chính trị, quân sự mà nó là kho hàng lớn nhất ở Viễn Đông", thời điểm đó Singapore chỉ là một xóm chài.

ĐBQH Dương Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội

"Công cuộc đổi mới mở ra Sài Gòn phát triển. Nhưng chúng ta thấy đến thời điểm này vẫn nằm chung trong mặt bằng chung, ràng buộc bởi những cơ chế không khác những địa phương khác”, Đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Điều mà Đại biểu Dương Trung Quốc muốn nhắn nhủ là phải có tầm nhìn dài hạn cho TP.HCM. Nghị quyết này không chỉ mở ra cho TP.HCM và thành phố không chỉ mang lại cho đất nước lợi ích về vật chất, điều quan trọng hơn cả vật chất, chính là cơ chế.

“Tôi rất tin không cần phải đến 5 năm, nếu chúng ta làm tốt những cơ chế sẽ được ứng dụng ở những nơi khác, sự hưởng lợi chung của cả nước. Ngay Hà Nội, chúng ta đã có luật Thủ đô rồi nhưng tôi cảm thấy luật đó vẫn chưa đủ, Hà Nội vẫn chịu nhiều sự ràng buộc. Tôi tin rằng thành công của TP.HCM sẽ mang lại sự giải thoát, sự bứt phá mới cho Hà Nội và cho cả nước”.

Mong đặt niềm tin vào TP.HCM

Dự thảo Nghị quyết cơ chế đặc thù sẽ trao thêm nhiều quyền hạn cho HĐND thành phố Hồ Chí Minh, với tư cách là Chủ tịch HĐND thành phố và là thành viên đoàn ĐBQH thành phố Hồ Chí Minh, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ sự cảm kích và cảm ơn các ĐBQH đã rất quan tâm đến TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, những động lực, điều kiện, cơ chế mà Đảng, Nhà nước tạo ra cho TP.HCM đã có độ cứng nhất định, cần phải linh hoạt hơn. Cho nên TP.HCM cần có những cơ chế, chính sách mới đặc thù hơn, đột phá hơn.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM.

“Khi nói đột phá, nói đến cơ chế đặc thù, nói đến chính sách thí điểm tất nhiên có độ vênh với pháp luật, nhưng độ vênh đó là cần thiết cho sự thí điểm để từ đó thành công sẽ có cơ hội nhân rộng ra đối với những địa phương khác có điều kiện thuận lợi, trước hết là như vậy. Có thực tiễn để đánh giá tác động, từ đó bổ sung, sửa đổi một số quy định pháp luật hiện nay không còn phù hợp cho động lực phát triển, nhất là các vùng động lực, đầu tàu kinh tế của cả nước,” Chủ tịch HĐND TP.HCM nói.

Khi thảo luận về Nghị quyết này, nhiều ĐBQH cũng bày tỏ băn khoăn về trách nhiệm của TP.HCM. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm thuyết phục: “Tôi mong quý vị quan tâm chia sẻ và cũng đặt niềm tin vào chính quyền thành phố luôn tuân thủ sự lãnh đạo của Đảng và nói đến Hội đồng nhân dân là nói đến nhân dân của TP.HCM, nói đến các chuyên gia, các nhà khoa học, đó là những người TP.HCM và Hội đồng nhân dân TP.HCM đều dựa vào, lắng nghe để thể hiện được ý chí và nguyện vọng của nhân dân, các nhà khoa học trong các quyết định của mình.”

Nguyễn Tuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !