Bà mối Hà Nội kể chuyện những người chỉ muốn yêu, không muốn sinh con

Có rất nhiều lý do dẫn đến quyết định này của các cặp đôi: khó khăn tài chính, không thích trẻ con, không thích ràng buộc.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm “bà mối”, chị Nguyễn Ngọc Anh (Hà Nội) từng mai mối cho không ít người có nhu cầu đặc biệt: chỉ hẹn hò, yêu đương, thậm chí kết hôn nhưng không muốn sinh con.

Những đối tượng lựa chọn mối quan hệ không ràng buộc này thường là người trẻ - thế hệ 9X, 2K. Bởi vì giống như ở nhiều quốc gia phát triển khác, người trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc trang trải các chi phí nuôi con nên quyết định sống độc thân hoặc kết hôn mà không sinh con. 

Các đối tượng 7X, 8X chọn mối quan hệ này thường là những người đã có con hoặc quá tuổi sinh sản, vô sinh… “Ngoài ra, còn có cả giới LGBT cũng chọn ‘hẹn hò không sinh con’. Đó là điều dễ hiểu với những người này vì việc có con với họ vốn khó khăn nên họ chú trọng mối quan hệ chỉ có 2 người”.

Yêu đương không con cái: Thế giới của riêng 2 người 

Chị Ngọc Anh cho rằng, “hẹn hò không ràng buộc” khá phổ biến ở các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Ở Việt Nam cũng đã xuất hiện nhiều cuộc hôn nhân không sinh con. Thậm chí, một số người có khả năng sinh con nhưng vẫn thuê người mang thai hộ hoặc tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. 

“Những người trẻ hoặc những người còn khả năng sinh đẻ nhưng lại chọn ‘không sinh con’ có nhiều nguyên nhân, không chỉ là vấn đề áp lực tài chính, hay không chọn được đối phương tốt. Họ cũng đều chịu áp lực từ phía gia đình, người thân, cộng đồng xung quanh. Tuy nhiên, ít nhất là những khách hàng trí thức mà tôi gặp, họ đều dễ dàng vượt qua thị phi, định kiến bằng cách sống độc lập, có lao động và có ích. Chỉ những ai phụ thuộc kinh tế bố mẹ, gia đình thì mới khó lựa chọn ‘không sinh con’”. 

dating1.jpg
Hẹn hò, kết hôn nhưng không sinh con là lựa chọn của một bộ phận người trẻ hoặc những người không thích sự ràng buộc con cái trong xã hội hiện đại. Ảnh minh hoạ

Bà mối này cho rằng, đây là một mối quan hệ tích cực, văn minh trong thời đại hiện nay khi dân số tăng cao ở các đô thị, tình hình kinh tế ngày càng khó khăn. Việc nuôi con trở nên vất vả và tốn kém hơn các thế hệ trước nên nhiều khách hàng tìm đến chị thường đề xuất một mối quan hệ “hẹn hò không có mục đích sinh con”. Đây là thỏa thuận được thống nhất giữa 2 bên và người mai mối dù không thể hiện bằng văn bản. 

“Họ thường thống nhất với nhau cách phòng tránh thai và thực hiện tình dục an toàn sau khi đã thỏa thuận rõ mục đích là ‘không sinh con/ không sinh thêm con’”. 

Chị Ngọc Anh chia sẻ, là người kết nối 2 bên với nhau, khi làm việc với những người này, chị cảm thấy rất dễ chịu, thoải mái. 

Việc của bà mối lúc này trở nên đơn giản hơn vì các khách hàng này thường có nhiều kinh nghiệm, thậm chí họ đã chọn được biện pháp tránh thai an toàn cho chính mình như triệt sản, tiêm thuốc, dùng thuốc uống định kì… và kết hợp với việc sử dụng bao cao su đúng cách.

Điều đặc biệt, những khách hàng chọn mối quan hệ này thường là những người trí thức, có học. “Lúc này, thế giới hẹn hò thực sự chỉ còn lại 2 người, không bị những phiền nhiễu từ con riêng hay việc ‘sẽ có con’ tác động vào mối quan hệ của họ. Tâm lý của họ khi hẹn hò cũng thoải mái hơn, họ chú trọng cảm xúc mỗi bên và tập trung vào tính cách, ngoại hình của đối phương thay vì chú tâm vào kinh tế, việc làm, gia cảnh, học vấn của đối phương”.

Đàn ông thích ‘không con cái’, phụ nữ thích ‘ràng buộc’

Là một người mai mối, với chị Ngọc Anh, việc tìm đối tượng để hẹn hò, thậm chí là kết hôn, chung sống lâu dài cho nhóm “không sinh con” vừa dễ vừa khó. “Bởi vì đa số phụ nữ đều thích ổn định, an toàn, dựa dẫm được vào bạn trai, hoặc ‘thấy ngon ngon là gạ đẻ’. Có khi cả 2 bên đều cố tình ‘bẫy’ nhau nhưng thường bên nữ chủ động ‘bẫy bầu’ nhiều hơn.

Trên thực tế, bên nam đa số thích hẹn hò không sinh con, còn bên nữ thì ngược lại – thích ‘ràng buộc, lâu dài, ổn định’. Và ‘có con’ là một cách ràng buộc dễ nhất. Chính vì tương quan lệch nhau giữa 2 bên nên tìm đối tượng hẹn hò ‘không sinh con’ vừa dễ lại vừa khó. Dễ là vì khả năng tìm được bạn hẹn nhanh. Khó vì khả năng bên nữ ‘lật kèo’ cao. Thậm chí, lúc đầu thống nhất không sinh con, nhưng khi 1 trong 2 bên thay đổi và đưa ra đề xuất sinh con hoặc ‘lỡ có bầu’ thì lập tức mối quan hệ xấu đi, kết cục thường là chấm dứt”. 

Khi mai mối cho những người tìm mối quan hệ “không con cái”, chị Ngọc Anh cho rằng dễ nhất là những người không có khả năng sinh con. Lúc này, bà mối sẽ không phải lo chuyện “lỡ có bầu”. 

Ngoài ra, cũng có một số người chọn không sinh con vì không thích trẻ con, sợ tiếng khóc quấy của trẻ. Họ có thể bị “ám ảnh” khi sinh ra trong một gia đình đông con, hoặc chỉ đơn giản là họ không thích trẻ con. 

“Vì thế, là một người mai mối, tôi mặc định đưa ra câu hỏi ‘bạn có muốn có con không hoặc nếu lỡ mang thai bạn sẽ sinh con chứ?’ hoặc các câu hỏi về việc sử dụng bao cao su, tình dục an toàn”. 

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Cây quất Tết khiến bố vợ thay đổi thái độ với con rể nghèo

Mấy năm làm rể, tôi chưa từng có được ánh mắt thiện cảm hay nụ cười đồng cảm của bố vợ chỉ bởi tôi kém cỏi hơn các chàng rể khác trong nhà.

Cha mẹ ơi, xuân này con đã trở về!

Xuân năm nay, anh em tôi vẫn về, để đoàn tụ cùng mẹ cha trong nén nhang trầm nghi ngút.

Người đàn ông gặp biến cố nơi xứ người, thức tỉnh nhờ câu nói của vợ

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi đôi tay của chàng kỹ sư trẻ tuổi. Biến cố ập đến đột ngột khiến Sỹ nhiều lần bất lực, chông chênh trước cuộc đời, song câu nói của vợ đã làm anh thức tỉnh.

Đọc tin nhắn thưởng Tết của vợ, chồng ân hận ôm mặt khóc rưng rức

Mỗi ngày tôi đều nói những lời khó nghe, chỉ trích vợ không biết chi tiêu, quản lý tiền bạc. Thế nhưng khi đọc được dòng tin nhắn thưởng Tết của vợ, tôi lại sững người hối hận.

Đang cập nhật dữ liệu !