Ba cách đẩy lùi dịch bệnh tay chân miệng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tay chân miệng (TCM) với diễn biến khá phức tạp trong thời gian qua. Trong đó, nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng nặng và tử vong là do vi rút tấn công vào tế bào.

Ba cách đẩy lùi dịch bệnh tay chân miệng

Song thực tế cho thấy, lý do thiếu hiểu biết về căn bệnh này cùng lối sống thiếu vệ sinh đã dẫn đến sự lây lan và có số ca tử vong cao trong cộng đồng.

Ba cách đẩy lùi dịch bệnh tay chân miệng

Một ca TCM nặng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

Ngày 20/11, tại Hội nghị tăng cường các biện pháp nhằm đẩy lùi dịch bệnh TCM, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nhận định, TCM là một dịch bệnh nguy hiểm, có 3 vấn đề ngành y tế cần quan tâm là truyền thông sâu rộng đến cộng đồng, một khi hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh người dân sẽ có ý thức hơn để giữ lối sống vệ sinh sạch trong ăn, uống và chơi, trong đó nguyên tắc căn bản là thực hiện việc rửa tay thường xuyên với xà phòng.

Phó Thủ tướng yêu cầu các lãnh đạo địa phương nắm sát danh sách các hộ gia đình có trẻ dưới 5 tuổi, đồng thời trao tặng xà bông cho người dân, hướng dẫn sử dụng cũng như thường xuyên kiểm tra việc thực hiện việc rửa tay bằng xà phòng trong cộng đồng. Một khi việc sử dụng xà bông rửa tay trong các sinh hoạt hang ngày cách thường xuyên, sẽ dần hình thành thành thói quen của người dân và khi đó bệnh TCM có thể được kiểm soát tốt hơn.

Ba cách đẩy lùi dịch bệnh tay chân miệng

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, nhiều tỉnh thành vẫn thiếu sự quyết liệt trong công tác phòng chống, đặc biệt, kinh phí dành cho công tác truyền thông rất khiêm tốn, đồng thời khâu truyền thông chưa tác động được đến từng hộ gia đình nhất là đối với các bà mẹ có con dưới 5 tuổi.

Trong khi đó, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nhận xét, số trẻ mắc TCM ở cộng đồng (69.355 ca) cao gấp ba lần hơn số trẻ mắc đang theo học tại các trường học, nhà trẻ (20.834 ca). Tức có đến 2/3 trẻ mắc TCM đã được nuôi dưỡng tại hộ gia đình.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo các chính quyền địa phương cần nắm rõ danh sách các trẻ dưới 5 tuổi tại địa phương mình, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch bệnh, về việc giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa đồ dùng đến từng hộ gia đình, đồng thời phối hợp với các đoàn thể như hội phụ nữ, đoàn thanh niên…để tuyên truyền rộng ra toàn xã hội.

Để có thể giúp từng người dân hiểu biết cách phòng chống bệnh TCM cho trẻ có hiệu quả cao, Phó Thủ tướng đã yêu cầu từ giờ đến giữa tháng 12/2011, các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông đến từng hộ gia đình, các nhà trẻ, trường mầm non..., với trọng tâm rửa tay thường xuyên bằng xà phòng cũng như phát động chiến dịch cải thiện lối sống ba sạch: sạch trong ăn, uống cũng như vui chơi đến từng người dân.

TS Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM khuyến cáo, người dân cần tuân thủ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên và giữ bàn tay sạch sẽ; vệ sinh môi trường sống, nhất là các trường học nhà trẻ mẫu giáo, chính là biện pháp phòng bệnh và giảm thiểu số người mắc và tử vong.

Ngoài ra, để giảm số ca tử vong, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu, các tỉnh thành hỗ trợ các bệnh viện, tăng cường các trang thiết bị máy móc y tế như máy thở, cũng như loại thuốc (Milrinone) cần trong điều trị TCM.

Ngọc Thanh

Anh em ruột muốn giữ mối quan hệ tốt đẹp, đừng nói về 2 điều này

Anh chị em trong nhà cũng cần phải biết một số quy luật ngầm giúp giữ cho mối quan hệ được tốt đẹp.

Cô gái 21 tuổi lấy chồng, 2 năm sau thành góa phụ, gồng gánh nuôi con song sinh

Cô gái Bình Định lấy chồng vào năm 21 tuổi và sinh đôi bé gái. Nhưng 2 năm sau, cô trở thành góa phụ, phải gồng gánh nuôi con, ngày đêm nhớ thương chồng.

Chồng tự dưng hết mực chăm sóc mẹ vợ, biết lý do tôi lập tức đưa bà về quê

Người ta nói “Không ai tốt với người khác mà không có lý do, ngoại trừ cha mẹ của họ” thật chẳng sai chút nào và câu chuyện của tôi là một minh chứng.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Bông hồng đất Bắc thành nữ hoàng vũ trường Sài Gòn xưa và vụ đánh ghen chấn động

Sở hữu khuôn mặt đẹp, làn da trắng hồng cùng đôi chân dài điệu nghệ, đôi mắt lẳng lơ, cô gái được mệnh danh là “bông hồng đất Bắc” Nam tiến, khuynh đảo các sàn nhảy và trở thành "nữ hoàng vũ trường" của Sài Gòn xưa.

Cuộc tình kỳ lạ của mỹ nữ được giới ăn chơi Sài Gòn xưa cung phụng

Cô Ba Trà được vô số công tử hào hoa, đại điền chủ, thậm chí giới công chức giàu có mê đắm, ngỏ lời cưới xin. Thế nhưng, "hoa khôi" của Sài Gòn xưa bỏ qua tất cả và có cuộc tình kỳ lạ với một thanh niên vô danh.

Lén gửi tiền nuôi con riêng, tôi rơi nước mắt khi nghe vợ nói mấy câu

Mấy năm nay, tôi đều lén lút gửi tiền cho con riêng qua tài khoản của vợ cũ. Ngoài tiền, tôi còn kèm những món quà như quần áo, đồ dùng học tập và đồ chơi để con cảm nhận được sự quan tâm của bố.

Đang cập nhật dữ liệu !