Aston Carter: Hành động của Trung Quốc “gây hậu quả tai hại"

Ngày 1/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cảnh báo rằng Trung Quốc đang thực hiện những hành vi “gây hấn” ở Biển Đông và sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng.

“Trung Quốc nhất định không được quân sự hóa Biển Đông”, ông Carter phát biểu tại thành phố San Francisco. “Những hành động như vậy sẽ mang đến những hậu quả tai hại”.

Aston Carter: Hành động của Trung Quốc “gây hậu quả tai hại

Ảnh chụp vệ tinh tháp rađacủa Trung Quốctrên bãi đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa.

Ông nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ sẵn sàng bảo vệ an ninh trên biển trên toàn thế giới, cụ thể là khu vực Biển Đông, một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất thế giới với khoảng 30% tổng kim ngạch thương mại quốc tế đi qua đây mỗi năm.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cũng chỉ trích Nga và Trung Quốc khi hai nước này kiểm soát truy cập Internet, và cáo buộc hai nước này thực hiện các vụ xâm nhập và tấn công các cơ sở dữ liệu của Mỹ. Ông cũng khẳng định rằng những chính sách nhằm đảm bảo tự do truy cập Internet của Mỹ khác hẳn với hai quốc gia trên.

“Chúng tôi không muốn gây ra xung đột với Nga và Trung Quốc. Nhưng chúng tôi cũng không thể làm ngơ trước những hành động của họ”, ông Carter nói.

Bộ trưởng Carter cũng kêu gọi các công ty công nghệ thông tin Mỹ hợp tác với chính phủ để đảm bảo an ninh cho các dữ liệu quan trọng, mặc dù mới đây một vụ việc gây tranh cãi đã xảy ra khi FBI yêu cầu xâm nhập hệ thống bảo vệ của một máy điện thoại iPhone của một tay súng thực hiện vụ nổ súng tại San Bernardino, California, Mỹ.

Trong chuyến thăm Thung lũng Silicon lần thứ ba của mình kể từ khi nhậm chức 1 năm trước, ông Carter cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ coi mã hóa dữ liệu là phương thức rất quan trọng để bảo vệ thông tin mật. Ông nói thêm, Bộ Quốc phòng Mỹ là cơ quan có hệ thống mã hóa phức tạp nhất thế giới và điều này cần phải tiếp tục được duy trì.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !