“ASEAN phải là một mặt trận thống nhất”

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nhấn mạnh, các quốc gia thành viên ASEAN cần phải duy trì được sự thống nhất khi đề cập đến các vấn đề quốc tế, đặc biệt rút kinh nghiệm sau những bất đồng sâu sắc trong khối quan vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông hồi năm ngoái.
“ASEAN phải là một mặt trận thống nhất” - ảnh 1
Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa (người ngồi, bên phải).

"ASEAN chỉ có thể phát triển được sự ảnh hưởng của mình nếu chúng ta mạnh mẽ, thống nhất như một… Chúng ta cần phải hành động và suy nghĩ giống như nhau", ông Marty nói khi đề cập đến vấn đề tranh chấp biển đảo trên Biển Đông và tình hình căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Hồi năm ngoái, khi Campuchia là chủ tịch luân phiên của ASEAN, sau cả 2 hội nghị thượng đỉnh quan trọng, các nước thành viên của khối đã không thể ra được một bản tuyên bố chung và cũng không thể tìm ra một hướng giải quyết nào cho vấn đề tranh chấp trên Biển Đông giữa Trung Quốc và Brunei, Philippines, Việt Nam, Malaysia.

Trong bài trả lời phỏng vấn báo chí tại thủ đô Jakarta (Indonesia) hồi tuần trước, ông Marty khẳng định sự thống nhất chính trị là chìa khóa quan trọng để ASEAN có thể tiến tới một Cộng đồng kinh tế chung (AEC) – sáng kiến đưa khu vực trở thành một thị trường chung vào năm 2015.

"Đã có một số vấn đề an ninh – chính trị phát sinh trong việc kiểm soát xung đột trong khu vực và nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiến trình thành lập AEC”, ông Marty nhấn mạnh. Ông Bộ trưởng cũng cho biết, ông tin là ASEAN đang đi đúng hướng và những bất đồng hiện nay hoàn toàn có thể giải quyết được.

"Tôi muốn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chuỗi các hội nghị sẽ diễn ra  tại Brunei trong năm nay. Chúng ta chỉ còn có 2 năm để hoàn thiện AEC và chúng ta cần phải đến Brunei  với tinh thần quyết tâm, thống nhất ấy", ông Marty phát biểu với tờ The Brunei Times.

L.G

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !