Anh mở cửa thị trường điện hạt nhân cho Trung Quốc

Anh sẽ cho phép các công ty Trung Quốc mua cổ phần của các nhà máy điện hạt nhân trong bối cảnh xứ sở sương mù thúc đẩy đầu tư vào ngành điện carbon thấp và giảm nguy cơ cắt điện.
Anh mở cửa thị trường điện hạt nhân cho Trung Quốc - ảnh 1
Bộ trưởng George Osborne tới thăm nhà máy nguyên tử Taishan của Trung Quốc 

Mới đây, Trung Quốc và Anh còn ký kết một bản hiệp ước hợp tác hạt nhân dân sự.

"Đây là một phần quan trọng trong quá trình phát triển thế hệ nhà máy điện hạt nhân mới tại Anh. Đây cũng sẽ là nguồn thu hút vốn đầu tư nước ngoài và tạo công ăn việc làm cho người dân Anh đồng thời giảm giá điện về lâu dài cho khách hàng", Bộ trưởng Tài chính Anh - George Osborne phát biểu trong chuyến thăm tới nhà máy nguyên tử Taishan, phía nam Trung Quốc hôm 17/10.

Hiện nay, Anh đang chi gần 180 tỷ USD cho việc xây các nhà máy điện hạt nhân mới và hệ thống cơ sở hạ tầng tới năm 2020 nhằm thay thế cho các nhà máy điện hạt nhân đã lỗi thời đồng thời giảm lượng khí thải carbon.

Tính tới năm 2023, 15/16 lò phản ứng hạt nhân tại Anh sẽ đóng cửa ngừng hoạt động. Hôm 26/3, các bộ trưởng Anh đã thiết lập chiến lược hạt nhân nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp này sau 18 năm lò phản ứng cuối cùng được xây dựng.

Thỏa thuận hợp tác giữa Anh và Trung Quốc sẽ bao gồm các lĩnh vực đầu tư, công nghệ, xây dựng và giám định nhà máy hạt nhân.

Đây cũng là thỏa thuận hợp tác thứ hai được Anh thông báo trong vòng 6 tuần qua. Hôm 5/9, Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Anh cho biết cơ quan này đã ký một biên bản ghi nhớ cho phép Rosatom – công ty năng lượng nguyên tử của Nga, đầu tư vào các dự án tại Anh.

Bản ghi nhớ trên tiếp nối sau cam kết hồi tháng Ba giữa Anh và Pháp về việc hợp tác cùng nghiên cứu và phát triển các công nghệ hạt nhân.

Trong hơn một năm qua, chính phủ Anh đã nhiều lần bàn thảo với Công ty điện SA của Pháp (EDF) để định giá thành điện năng cho một nhà máy điện hạt nhân mới dự kiến xây dựng tại khu vực phía tây nam Anh do Pháp đấu thầu. Ngoài ra, Công ty Areva SA (AREVA) và Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) cũng sẽ là các cổ đông trong dự án của EDF.

Tần Khanh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !