Ảnh hưởng El Nino, Tây Nguyên sẽ bị hạn hán vì mùa mưa đến muộn

Trong hai ngày 12 và 13/11 Thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải – Thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác đã tiếp tục có những buổi làm việc tại khu vực Tây Nguyên về vấn đề này.

Ngày 12/11 tại Đắk Nông, UBND tỉnh cho biết diễn biến thời tiết trên địa bàn tỉnh trong 10 tháng vừa qua “tương đối phức tạp, khó dự đoán trước”. Cụ thể, thời kỳ đầu vụ Đông – Xuân trời rất lạnh và khô, trong khi giữa và cuối vụ rất khô và nắng nóng, do đó đã dẫn đến thiếu hụt nước tưới nghiêm trọng.

Ảnh hưởng El Nino, Tây Nguyên sẽ bị hạn hán vì mùa mưa đến muộn - ảnh 1

Thứ trưởngPhạm Hồng Hải trong buổi làm việc tại Đắk Nông

Theo thống kê của tỉnh thì các huyện Cư Jút, Đắk Mil, Krông Nô, Tuy Đức, Đắk R’lấp là những nơi bị thiếu nước nghiêm trọng, từ đó đã làm 54 công trình thủy lợi và một số giếng khoan, ao hồ, sông cạn kiệt, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân.

Trong khi đó nhận định về tình hình thời tiết trong những tháng cuối năm 2015 và đầu 2016, Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng khu vực này sẽ tiếp tục phải chịu tình trạng hạn hán bởi mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm (ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino).

Một vấn đề nghiêm trọng cũng được tỉnh đề cập trong báo cáo là tình trạng sạt lở bờ sông Krông Nô. Theo đó hiện con sông dài 68km này đang có những đoạn bị sạt lở nghiêm trọng, mà nguyên nhân được xác định là do dòng chảy thay đổi khi vận hành nhà máy thủy điện buôn Tua Srah cộng với việc khai thác cát của người dân.

Trước vấn đề này tỉnh đã đề ra các giải pháp trước mắt bao gồm: Vận động người dân không xây dựng nhà cửa tại những điểm có nguy cơ sạt lở; tiến hành khảo sát, cắm mốc những vùng có khả năng sạt lở cao giúp người dân phòng tránh.

Về lâu dài tỉnh cho rằng cần thực hiện dự án “Công trình bảo vệ vùng trọng điểm sản xuất lương thực dọc sông Krông Nô”, tuy nhiên do kinh phí quá lớn (khoảng 600 tỷ) nên ngân sách tỉnh không thể đầu tư.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Hải đề nghị tỉnh cần thực hiện triệt để các biện pháp sử dụng nước để đảm bảo nguồn nước được sử dụng tiết kiệm, hợp lý nhất. Ông cũng cho rằng tỉnh cần chuẩn bị và nâng cấp các phương tiện thiết bị sẵn có để ứng phó với thiên tai. Trong khi Sở thông tin truyền thông và các đơn vị viễn thông trên địa bàn tỉnh được yêu cầu phải có và chuẩn bị sẵn các phương án thông tin đến người dân nhanh nhất khi có thiên tai xảy ra.

Trong khi đó tỉnh Lâm Đồng (ngày 13/11), UBND tỉnh cho biết từ đầu năm đến nay tỉnh đã hứng chịu nhiều đợt nắng nóng kéo dài nên đã gây ra tình trạng khô hạn. Theo thống kê, diện tích bị thiếu nước trong vụ Đông – Xuân (2014 - 2015) bao gồm gần 32.000ha cà phê, 242ha lúa và 231ha hoa màu các loại.

Ngoài ra tỉnh còn bị các đợt sương muối nên cây cối bị ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt là các vùng trồng cà phê tại huyện Lâm Hà, Lạc Dương và TP Đà Lạt lại đang trong thời kỳ ra hoa.

Báo cáo của tỉnh cũng cho thấy đã có 21 đợt mưa lớn, 4 đợt mưa đá, 10 đợt lốc xoáy, 2 đợt dông sét, 2 vụ sạt lở. Hậu quả đã làm 6 người chết, 109 người bị thương, 37 nhà bị đổ sập, cuốn trôi, hơn 12ha nhà kính cùng 1.244ha hoa cây công nghiệp dài ngày cũng bị thiệt hại với tổng giá trị khoảng 138 tỷ đồng.

Đánh giá về công tác phòng chống thiên tai, tỉnh cho rằng các sở ngành và địa phương đã phối hợp tương đối tốt trong công tác tổ chức, chỉ đạo và ứng phó với các tình huống thiên tai do đó đã giảm nhẹ được thiệt hại, các công trình thủy lợi trên địa bàn được đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên tỉnh cũng thừa nhận vẫn còn những yếu kém, hạn chế. Trong đó về khách quan là những diễn biến bất thường, cực đoan của thời tiết do đó công tác cảnh báo rất khó, còn về chủ quan là sự triển khai thiếu quyết liệt của một số địa phương trong việc thiết lập hành lang an toàn tại sông, suối, các tuyến đường điện hay sơ tán người dân khỏi khu vực sạt lở…

Trước những thông tin này, Thứ trưởng Hải đề nghị tỉnh tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người dân kịp thời phòng tránh, hạn chế thiệt hại về nhân mạng và tài sản. Thứ trưởng Hải cũng cho rằng tỉnh cần chủ động và quyết liệt hơn nữa trong công tác bảo vệ hành lang sông, suối và chuẩn bị sẵn các phương tiện để ứng phó trong trường hợp thiên tai xảy đến.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !