Anh gia nhập liên quân chống Iran, Ngoại trưởng Mỹ “mừng rơi nước mắt”

Nhiều nước trên thế giới đã từ chối lời mời tham gia tuần tra eo biển Hormuz để bảo vệ tàu chở dầu khỏi Iran, song Anh đã đồng ý cùng Mỹ trở thành liên minh đối phó Tehran trên biển và khiến Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vui mừng.

Ông Pompeo đã không giấu được sự vui sướng sau khi gặp gỡ tân Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tại thủ đô Washington vào ngày 7/8, do London đã quyết định “hỗ trợ bảo vệ quyền tự do đi lại ở Eo biển Hormuz”.

Anh đã tuyên bố cùng Mỹ tham gia vào liên minh trên biển đối phó với Iran.

“Nước Anh đã có nhiều thế kỷ hoạt động trên biển, vì vậy các anh chắc chắn hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ các tuyến đường biển khói các cuộc tấn công vô cớ”, ông Pompeo nói với ông Raab trong cuộc họp báo chung tại Bộ Ngoại giao Mỹ, đồng thời nói rằng đây là “chiến thắng của chủ nghĩa ngoại giao đa phương”.

Washington đã kêu gọi nhiều nước trên thế giới tham gia vào một liên minh có chức năng tuần tra tuyên đường biển gần Iran trong nhiều tháng qua, sau khi cáo buộc Tehran đứng đằng sau các cuộc tấn công tàu chở dầu vào tháng 6. Dù vậy, chủ sở hữu các tàu này đều không tin cáo buộc mà Mỹ đưa ra.

Vào ngày 4/7, binh lính Anh đã bắt giữ một tàu chở dầu của Iran được cho là đã có ý định vận chuyển dầu tới Syria. Đáp lại, Iran bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Anh trên Vịnh Ba Tư hai tuần sau đó.

Chính quyền Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018 và áp đặt lại các biện pháp cấm vận kinh tế đối với Tehran. Các nước còn lại đã ký vào thỏa thuận là Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc hiện vẫn chưa rút khỏi thỏa thuận này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Iran Anh căng thẳng Vính Ba Tư tàu chở dầu

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !