"Anh cản trở guồng máy thì phải văng ra ngoài, không tồn tại được!"
![]() |
Bí thư Thành ủy TP.HCMĐinh La Thăng trả lời chất vấn trong buổi tiếp xúc cử tri. |
Cùng tiếp xúc với cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng còn có các ứng cử viên khác là bà Văn Thị Bạch Tuyết (Giám đốc Sở Du lịch TP), bà Ngô Thị Phương Lan (Phó hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV TP.HCM), ông Bùi Quang Huy (Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đoàn) và ông Trần Anh Tuấn (Quyền Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP).
Tại phần phát biểu, phản ánh tới ông Đinh La Thăng, cử tri Nguyễn Chí Nam đã có những góp ý thẳng thắn về nhân sự hành chính.
Ông Nam cho rằng trong bộ phận này đang xuất hiện những "cường hào mới" có thái độ làm việc không đúng mực, hành dân. Ông Nam đề nghị TP phải xử lý việc này.
Trong khi đó cử tri Đặng Văn Xừ gửi gắm tới các ứng viên rằng: “Khi các vị trúng vào Quốc hội phải góp phần xây dựng luật toàn diện, chặt chẽ thống nhất, các văn bản dưới luật phải thực tiễn, tránh văn bản ban hành mà mỗi ngành mỗi địa phương một khác, tránh gây hậu quả xấu nhưng không truy được cho ai, xử lý như thế nào”.
Ngoài ra còn nhiều ý kiến đề cập đến những vấn đề xã hội nóng bỏng, gây bức xúc dư luận trong thời gian qua như tình trạng tham nhũng, vấn nạn ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, hay những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.
Đáp lại những mong mỏi trên ông Đinh La Thăng đã thay mặt cho các ứng viên đại biểu Quốc hội nghiêm túc tiếp thu. Ông cho biết “đã ghi chép hết sức đầy đủ để phản ánh đến các cơ quan có liên quan và cao nhất là Quốc hội, nếu cần thiết thì sẽ sửa luật”.
Trước những góp ý của cử tri Nam về nhân sự và cải cách hành chính, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh rằng đây được xác định là 1 trong 7 chương trình đột phá của TP.HCM, không những vậy cả nước cũng coi việc này là công tác trọng tâm, trọng điểm trong thời gian tới.
“Cải cách hành chính phải đem lại sự hài lòng cho người dân và điều quan trọng là dứt khoát chúng ta phải loại bỏ khỏi đội ngũ, loại khỏi bộ máy công quyền những người thoái hóa biến chất, những cán bộ hành dân, một loại “cường hào mới” áp bức người dân” – ông Đinh La Thăng nói.
Ông Thăng cũng cho biết hiện nay TP đang xây dựng một chính quyền điện tử với bộ máy tinh gọn, cán bộ công chức đảm bảo phẩm chất, năng lực và trình độ chuyên môn để thực hiện nền hành chính phục vụ nhân dân, với phương châm vì dân hành động.
“Mong bà con cô bác tiếp tục giám sát chương trình. Tôi khẳng định tất cả mọi cán bộ công chức trong bộ máy chính quyền của TP các cấp khi làm chậm, làm sai với người dân theo quy định thì phải có văn bản xin lỗi. Một cán bộ xin lỗi vài lần như thế thì không thể đứng trong hàng ngũ, anh phải đứng ra ngoài” – ông Thăng cho hay.
Ông Thăng nhấn mạnh: “Anh không thể xin lỗi mãi, xin lỗi tới mức thành thói quen. Xin lỗi cùng lắm chỉ 2, 3 lần thôi, cứ làm sai, cứ nhũng nhiễu xong khi anh nói đến lại xin lỗi là không được. Một guồng máy chuyển động từ trên xuống dưới, từ TP xuống huyện, xã mà anh không vào được thì phải văng ra ngoài. Anh cản trở guồng máy đó thì phải văng ra ngoài, không tồn tại được!” – Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định.
Về các văn bản pháp luật, ông Thăng thừa nhận rằng có những luật ban hành nhưng chưa đi vào cuộc sống, thậm chí có những luật chưa ban hành đã bị người dân phản ứng.
“Chúng tôi sẽ cùng với Quốc hội lắng nghe nguyện vọng của người dân để đưa ý chí, nguyện vọng của người dân thành ý chí Quốc hội, trở thành văn bản luật và khi đã đưa ra sẽ thực sự đi vào cuộc sống” – ông Thăng cho hay.
Về những vấn đề còn lại ông Thăng cam kết sẽ làm hết sức mình để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân.