Ảnh: Biểu tình bạo lực trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump

Bên cạnh không khí hân hoan chào đón lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump vào ngày 20/1, các đoàn biểu tình phản đối ông Trump cũng đã xuất hiện ở thủ đô Washington. Những người này còn xô xát với lực lượng an ninh.

Hàng trăm ngàn người dân Mỹ và nhiều quốc gia khác trên khắp thế giới đã đổ tới thủ đô Washington, DC để chứng kiến những giây phút trọng đại trong buổi lễ nhậm chức của ông Donald Trump, vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Đây là lễ nhậm chức có chi phí tốn kém nhất trong lịch sử các đời Tổng thống Mỹ với con số ước tính lên tới khoảng 200 triệu USD. Buổi lễ bắt đầu lúc 9h30 sáng 20/1 (theo giờ Washington) tại Đồi Capitol. 

Tuy nhiên, cũng trong ngày này, bên cạnh những người ủng hộ ông Trump, các đoàn biểu tình phản đối vị tân Tổng thống cũng đã xuất hiện, biến buổi lễ nhậm chức năm nay trở nên bất thường so với những sự kiện trước đây.

Ảnh: Biểu tình bạo lực trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump - ảnh 1

Đoàn biểu tình phảnđốiông Trump ngay trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ.

Khoảng 900.000 người đã tới khu vực bãi cỏ ngay trước đồi Capitol, nơi ông Trump làm lễ tuyên thệ nhậm chức cũng như tham gia đoàn diễu hành dọc đại lộ Pennsylvania tới Nhà Trắng và các khu vực lân cận. Để đảm bảo an ninh, khoảng 5000 vệ binh quốc gia và 3000 nhân viên khác lập thành các vành đai bảo vệ mọi hoạt động của lễ nhậm chức.

Không khí biểu tình diễn ra gần khu vực lễ nhậm chức của ông Trump trở nên nóng hơn bao giờ hết khi nó biến thành các cuộc đụng độ, đập phá cửa kính và ném các vật dụng. 

Cụ thể, ngay trước lễ tuyên thệ của ông Trump, khoảng 500 người biểu tình đeo mặt nạ và trùm khăn kín mặt xuống đường biểu tình tại thủ đô Washington. Ngoài phá hoại ô tô, thùng rác, các quầy bán báo, họ còn đập phá các biểu tượng của thành phố này trên đường di chuyển. Trong đó, cửa kính của nhiều tổ chức, nhà hàng như một chi nhánh của Ngân hàng Mỹ, cửa hàng McDonald’s và Starbucks trở thành mục tiêu tấn công của đoàn biểu tình. Cảnh sát đã buộc phải sử dụng lựu đạn khói, hơi cay để giải tán và bắt giữ những người biểu tình quá khích. 

Đám đông còn mang theo các biểu ngữ phản đối vị tân Tổng thống Donald Trump. “Thông điệp mà tôi muốn nhắn gửi là ông Trump không đại diện cho nước Mỹ. Ông ấy chỉ đại diện cho lợi ích nhóm”, Reuters dẫn lời cô Jessica Reznicek ( 35 tuổi), một thành viên của đoàn biểu tình phản đối ông Trump. 

Cách không xa Nhà Trắng, một nhóm biểu tình còn đụng độ với lực lượng an ninh. Trước đó, các nhà hoạt động mang tên Disrupt J20 còn chặn đường tới các trạm kiểm soát. Theo nhà tổ chức của nhóm biểu tình Disrupt J20, ông Alli McCracken (28 tuổi), hành động của họ là nhằm phản đối những tuyên bố gây tranh cãi của ông Trump về phụ nữ, người di cư trái phép và người Hồi giáo. 

Trái lại, những người ủng hộ ông Trump đổ về thủ đô Washington với không khí hân hoan. Nhiều người còn mặc áo và đội mũ in dòng chữ “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, một thông điệp xuyên suốt quá trình tranh cử của ông Trump. 

Một số hình ảnh về đoàn biểu tình phản đối tân Tổng thống Donald Trump:

Ảnh: Biểu tình bạo lực trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump - ảnh 2
Ảnh: Biểu tình bạo lực trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump - ảnh 3
Ảnh: Biểu tình bạo lực trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump - ảnh 4
Ảnh: Biểu tình bạo lực trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump - ảnh 5
Ảnh: Biểu tình bạo lực trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump - ảnh 6
Ảnh: Biểu tình bạo lực trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump - ảnh 7
Ảnh: Biểu tình bạo lực trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump - ảnh 8
Ảnh: Biểu tình bạo lực trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump - ảnh 9
Minh Thu (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !