An toàn thông tin mạng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong năm 2018

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, theo nhận định của các chuyên gia, tình hình an toàn thông tin mạng trong năm 2018 sẽ còn diễn biến phức tạp, các cuộc tấn công mạng của tin tặc sẽ sử dụng công nghệ thông minh hơn, tinh vi hơn.
An toàn thông tin mạng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong năm 2018 - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, ngày nay không một quốc gia nào có thể đơn độc bảo vệ mình trước các cuộc tấn công mạng.

Hôm nay, ngày 13/12/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Bộ TT&TT và Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc (KISA) phối hợp tổ chức Diễn đàn khu vực lần thứ 2 của Liên minh đảm bảo an toàn không gian mạng vì sự phát triển cùng nhau (Cyber Security Alliance for Mutual Progess - CAMP).

Diễn đàn có sự tham dự của ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Warsono,  Thứ trưởng Bộ Điều phối các vấn đề về Chính trị, Pháp luật và An ninh, Indonesia; bà Lee Miyeon, Đặc sứ ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Lee Jeongmin, Trưởng phái đoàn đại biểu Hàn Quốc; cùng các đại biểu đến từ Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Peru, Mauritius, Kosovo, Uganda, Sierra Leone, Mongolia và Việt Nam.

An toàn thông tin mạng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong năm 2018 - ảnh 2

Diễn đàn khu vực lần thứ 2 của Liên minh đảm bảo an toàn không gian mạng vì sự phát triển cùng nhau được tổ chức tại Hà Nội vào hôm nay, ngày 13/12/2017.

Trong phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, ngày nay không một quốc gia nào có thể đơn độc bảo vệ mình trước các cuộc tấn công mạng. Điển hình như năm 2017, gần 200 quốc gia đã bị tác động mạnh mẽ bởi tấn công của mã độc WannaCry, Petya… “Theo nhận định của các chuyên gia, tình hình an toàn thông tin mạng trong năm 2018 sẽ vẫn còn diễn biến phức tạp, các cuộc tấn công mạng của tin tặc sẽ sử dụng các công nghệ thông minh hơn, tinh vi hơn và đặc biệt nguy hiểm với các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các hạ tầng trọng yếu quốc gia”, Thứ trưởng cho hay.

Đánh giá cao những nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn tác của Hàn Quốc đối với Việt Nam và các nước trong lĩnh vực an toàn thông tin, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, khẩu hiệu của CAMP “CAMP thắp sáng một tương lai an toàn hơn!” sẽ đại diện cho tầm nhìn của Liên minh trong việc tạo dựng một không gian mạng an toàn và tin cậy.

An toàn thông tin mạng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong năm 2018 - ảnh 3

Bà Lee Miyeon, Đặc sứ ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tin rằng CAMP sẽ là nền tảng niềm tin giữa các quốc gia thành viên để cùng chia sẻ thông tin về các mối đe dọa, cùng đối phó với các nguy hiểm và là bước khởi đầu cho sự phồn vinh lâu dài.

Chia sẻ quan điểm với Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, bà Lee Miyeon, Đặc sứ ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam nhận định, Diễn đàn CAMP lần thứ 2 này tiếp nối sự kiện năm 2016 và là lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực ASEAN, sẽ là bước ngoặt quan trọng trong hợp tác về an ninh mạng giữa Hàn Quốc với các nước ASEAN.

Theo chia sẻ của bà Lee Miyeon, tháng 11/2017, trong khuôn khổ chuyến công du các nước ASEAN, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố chính sách hướng Nam mới, cam kết đẩy mạnh hợp tác quan hệ Hàn Quốc - ASEAN tập trung vào 3P, bao gồm yếu tố con người, hòa bình và phồn vinh.

“Quan hệ hợp tác đặc biệt tập trung vào con người, hòa bình và phồn vinh cũng bao hàm triết lý nhận thức rằng ASEAN là đối tác hợp tác cùng phát triển và thể hiện quyết tâm, mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm và bí quyết phát triển vì sự phồn vinh, thịnh vượng chung. Và đây cũng thể hiện mong muốn rằng chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, những bài học của chúng tôi cho các nước khu vực ASEAN”, bà Lee Miyeon nói.

Bà Lee Miyeon cũng nhấn mạnh, hợp tác an ninh mạng Hàn Quốc - ASEAN trên nền tảng CAMP hướng tới mục tiêu vì hòa bình rất cần những nỗ lực nhằm xúc tiến và xây dựng các quy chế, quy phạm có thể áp dụng để duy trì hòa bình trên không gian mạng. Cùng với đó, hợp tác an ninh mạng giữa Hàn Quốc - ASEAN sẽ dựa trên nền tảng CAMP hướng tới mục tiêu phồn vinh chung trong khu vực.

Bà Lee Miyeon nhận định, sự phát triển của CNTT đang mang lại những tiềm năng vô hạn cho nhiều lĩnh vực, nhưng đồng thời cũng mang tới không ít thách thức, đe dọa. Những mối đe dọa này sẽ càng lớn hơn khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được tiến hành. Trong bối cảnh đó, vấn đề an ninh mạng, trong đó bao trùm các khái niệm về bảo vệ dữ liệu, mạng và các hệ thống thông tin trở thành yếu tố thiết yếu đảm bảo sự phồn vinh. CAMP sẽ đóng vai trò như một nền tảng để chia sẻ thông tin nhằm đối phó với các nguy cơ đe dọa, đảm bảo sự cho phát triển không ngừng, sự bảo mật vững chắc.

Theo bà Lee Miyeon, do những đặc trưng của không gian mạng, khi xuất hiện sự tấn công rất dễ xảy ra trường hợp nhận biết sai vị trí nguồn tấn công hoặc hiểu sai ý đồ, hành vi của đối phương. Những phán đoán sai này có thể làm gia tăng thiệt hại do các cuộc tấn công mạng. Không những thế còn có thể dẫn tới sự mất niềm tin giữa các quốc gia. “Tôi tin tưởng rằng CAMP sẽ là nền tảng niềm tin giữa các quốc gia thành viên để cùng chia sẻ thông tin về các mối đe dọa, cùng đối phó với các nguy hiểm và là bước khởi đầu cho sự phồn vinh lâu dài”, bà Lee Miyeon chia sẻ.

An toàn thông tin mạng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong năm 2018 - ảnh 4

Diễn đàn khu vực CAMP tiếp nối sự kiện năm 2016 và là lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực ASEAN.

Tại Diễn đàn khu vực CAMP lần thứ 2 này, các đại biểu tham dự sẽ cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và thảo luận hiệu quả về các vấn đề khu vực và toàn cầu về Chiến lược, chính sách, pháp luật về an toàn không gian mạng quốc gia; các cơ chế chia sẻ thông tin tin cậy, các phương thức tổ chức và điều hành hoạt động của các CERT/CSIRT hiệu quả.

Bên cạnh đó, các đại biểu dự Diễn đàn cũng sẽ trao đổi, thảo luận về các hoạt động điều phối, giám sát, ứng cứu, các biện pháp ứng phó với các loại mối đe dọa mới cũng như cùng nhau trao đổi về các chuẩn mực an toàn không gian mạng để đạt được các mục đích và các lợi ích bền vững như một nền tảng vững chắc mà các thành viên tự chuẩn bị để phối hợp cùng các hành động tập thể chung nhằm đảm bảo cho không gian mạng an toàn.

M.T

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !