"Ấn Độ sẽ không can thiệp vào những tranh chấp trên biển của Trung Quốc"

Tranh chấp lãnh thổ giữa Manila và Bắc Kinh là vấn đề song phương trong đó New Delhi sẽ không can thiệp vào những tranh chấp trên biển của Trung Quốc, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ - Salman Khurshid trả lời tờ South China Morning Post.
Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ - Salman Khurshid

Những lời bình luận của Bộ trưởng Khurshid được đưa ra trong chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc của Thủ tướng Manmohan Singh nhằm thảo luận những phương án giảm bớt tình hình căng thẳng biên giới giữa hai nước, cũng như thúc đẩy thương mại và phá bỏ các rào cản phức tạp trong việc cấp visa.

Hiện nay, thủ tướng Sing đang đối mặt với những lời chỉ trích từ phe đối lập về việc phản ứng quá nhẹ nhàng trước các vấn đề tranh chấp lãnh thổ và thương mại với Trung Quốc, diễn ra trước khi Ấn Độ tổ chức tổng tuyển cử.

Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn sẽ theo dõi mọi động thái trong chuyến thăm của Bộ trưởng Khurshid tới Manila – nơi ông thảo luận với người đồng cấp Philippines về mối quan hệ hợp tác chiến lược cũng như tăng cường hoạt động trao đổi quân sự. Hiện nay, Bắc Kinh và Manila đang xảy ra tranh chấp lãnh thổ gay gắt trên Biển Đông.

Các chuyến thăm của Thủ tướng Singh và Bộ trưởng Khurshid đã cho thấy Ấn Độ chủ trương trung hòa trước những tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc với các quốc gia khác.

Một thập niên qua, tốc độ tăng trưởng của Ấn Độ đang phụ thuộc phần lớn vào Trung Quốc. Trong đó, hoạt động thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng lên 66 tỷ USD hồi năm ngoái. Hiện nay, Ấn Độ còn mong muốn tăng cường tầm ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á – nơi Trung Quốc đang chiếm vị thế áp đảo.

Bộ trưởng Khurshid còn lên tiếng ca ngợi Manila khi đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông ra Tòa án Liên Hiệp Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc kiên quyết phản đối động thái trên và cho rằng chủ đề này nên được giải quyết trong các cuộc đối thoại giữa hai nước.

"Khi xử lý các vấn đề với Trung Quốc, chúng ta cần sự kiên nhẫn", ông Khurshid nói.

Hôm nay (23/10), Thủ tướng Singh và người đồng cấp Trung Quốc - Lý Khắc Cường đã ký kết hiệp định hợp tác quốc phòng biên giới, nhằm đảm bảo công tác tuần tra dọc đường biên giới chưa phân định (LAC) không leo thang thành các cuộc xung đột hay giao tranh giữa hai nước.

Hiệp định này được thông qua sau sự kiện hồi tháng Tư, Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm nhập 20 km vào khu vực lãnh thổ nước này. Căng thẳng biên giới chỉ được giải quyết sau 3 tuần khi quân đội hai nước đồng thuận rút lui. 

Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !