Ấn Độ phóng tàu vũ trụ đầu tiên lên sao Hỏa

Hôm nay (5/11), Ấn Độ phóng tàu vũ trụ không người lái đầu tiên của nước này lên sao Hỏa với mong muốn trở thành quốc gia thứ 4 tiếp cận thành công “Hành tinh đỏ”.

Theo BBC, Tàu vũ trụ quĩ đạo sao Hỏa (Mangalyaan) của Ấn Độ đã được phóng vào lúc 9 giờ 08 phút (giờ GMT) tại Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở bờ biển phía đông nước này.

Ấn Độ phóng tàu vũ trụ đầu tiên lên sao Hỏa - ảnh 1
 Tàu vũ trụ quĩ đạo sao Hỏa của Ấn Độ trước ngày phóng.

Lãnh đạo cơ quan vũ trụ Ấn Độ cho biết con tàu này biểu trưng cho năng lực công nghệ của nước này có thể tiếp cận quĩ đạo sao Hỏa và tiến hành các cuộc thí nghiệm.

Dự kiến con tàu này sẽ bay trong vòng 300 ngày và tiếp cận quĩ đạo sao Hỏa vào năm 2014.

Theo kênh Aljazeera, cách đây 5 năm, các nhà khoa học Ấn Độ đã phóng một tàu vũ trụ có tên gọi Chandrayaan tới mặt trăng. Chuyến đi đó có một số thách thức: con tàu này mất liên lạc với trung tâm điều khiển vào năm 2009 và sau đó, năm 2010, một con tàu mới, lớn hơn đã nổ tung sau khi phóng.

Cách đây 15 tháng, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh thông báo về chuyến thám hiểm sao Hỏa này sau khi Trung Quốc thất bại trong việc đưa tàu vũ trụ ra khỏi bầu khí quyển Trái Đất.

Thời điểm thông báo trên khiến dư luận đồn đoán rằng Ấn Độ đang ra sức ganh đua với người láng giếng Trung Quốc về công nghệ vũ trụ. Tuy nhiên, các quan chức Ấn Độ phủ nhận tin đồn này.

“Chúng tôi đang tự ganh đua với chính mình trong các lĩnh vực chúng tôi lựa chọn. Mỗi quốc gia có các ưu tiên riêng của mình”,  K Radhakrishnan, Chủ tịch Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO), nói.

Hơn một nửa số lần thám hiểm sao Hỏa đã thất bại trong đó có lần thử thất bại của Trung Quốc vào năm 2011 và của Nhật Bản vào năm 2003.

Nếu vệ tinh được đưa vào quĩ đạo sao Hỏa, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới sau Mỹ, Nga và châu Âu thực hiện thám hiểm sao Hỏa thành công.

Lê Dung

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !