Ấn Độ điều máy bay do thám mini tuần tra biên giới Trung Quốc

Bộ chỉ huy phía Bắc quân đội Ấn Độ mới mua 49 máy bay do thám mini phục vụ công tác tuần tra vùng biên giới giữa Trung Quốc và Pakistan, theo tờ Daily News and Analysis tại Mumbai.
Ấn Độ điều máy bay do thám mini tuần tra biên giới Trung Quốc - ảnh 1
Máy bay không người lái Heron của Không quân Ấn Độ 

Theo đó, quân đội Ấn Độ sẽ triển khai các máy bay do thám làm công tác trinh sát tại những vùng biên giới đang xảy ra tranh chấp sau sự kiện 50 binh sĩ thuộc lực lượng quân đội Trung Quốc đóng trại tại khu phía đông Ladakh – vùng đất mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền, vào đêm hôm 15/4.

Các binh sĩ Trung Quốc đã dựng trại trong khu vực nằm sâu 10 km bên trong Đường kiểm soát thực tế (LAC) – vùng biên giới chạy quanh dãy núi Himalayas giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Sau cuộc xung đột biên giới năm 1962, cả Trung Quốc và Ấn Độ vẫn chưa thể xác lập một đường biên giới chính thức giữa hai quốc gia.

Theo Daily News and Analysis, ngoài việc xây dựng Quân đoàn Tấn công trên núi với lực lượng 72.000 binh sĩ đóng quân tại khu vực biên giới xảy ra tranh chấp nhằm ngăn chặn khả năng Trung Quốc tổ chức tấn công bất ngờ dưới sự chấp thuận của ủy ban an ninh nội các Ấn Độ, công tác triển khai các máy bay không người lái sẽ tạo ra “những thay đổi lớn” trong cuộc chiến giành chủ quyền lãnh thổ giữa Ấn Độ và Trung Quốc. 

Ngoài ra, tờ Defense News của Ấn Độ tiết lộ một chiếc máy bay vận tải C-130J của Không quân Ấn Độ đã được điều tới Daulat Beg Oldi – sân bay được sân dựng trên khu vực cao nhất trên thế giới, thuộc vùng Ladakh. 

Cơ quan An ninh nội địa Israel cho biết 49 máy bay không người lái không trang bị vũ khí của Ấn Độ tại căn cứ Leh-Ladakh sẽ chủ yếu thi hành nhiệm vụ trinh sát và theo dõi mọi hoạt động của Trung Quốc cũng như ngăn chặn lực lượng khủng bố di chuyển từ tỉnh Kashmir của Pakistan sang lãnh thổ Ấn Độ.  

Tuy nhiên, tính tới nay, Ấn Độ chưa từng có kinh nghiệm điều hành hoạt động các máy bay không người lái mini, mặc dù gần đây, quốc gia này đang vận hành 2 máy bay không người lái thông thường là Searcher-II và Heron, được mua từ Israel.

Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !