Ai đã khiến ông Đoàn Ngọc Hải "ngưng xuống đường" trong 4 tháng?

Bắt đầu ngay từ những ngày đầu năm 2017 và liên tục trong 4 tháng sau đó, quận 1 rầm rộ ra quân lập lại trật tự đô thị. Nổi bật trong “chiến dịch” này là vai trò của ông Phó chủ tịch quận phụ trách đô thị - Đoàn Ngọc Hải.

Ông Đoàn Ngọc Hải muốn trực tiếp xuống đường chỉ đạo xử lý vi phạm.

Vai trò không thể phủ nhận

Hành động kiên quyết của ông và đoàn liên ngành đã làm cả TP gần như “sôi sục”. Khắp nơi bàn tán về chuyện này, có người ủng hộ, có người phản đối, nhưng ông Hải vẫn xuống đường trực tiếp chỉ đạo với quan điểm nhất quán “tất cả đều phải công bằng”.

Bắt đầu từ những ram dốc, bậc tam cấp, xe dừng không đúng chỗ… ông Hải dần “đụng” đến những việc khó hơn, “xương xẩu” hơn, “va chạm” nhiều hơn.

Đó là bậc thềm của những khách sạn 5 sao, bồn hoa của các cơ quan nhà nước, chốt dân phòng dựng không đúng quy định, xe biển xanh, đặc biệt cả xe biển ngoại giao – thứ vẫn được coi là bất khả xâm phạm…

“Tôi hơi thiếu sót. Lẽ ra phải làm nghiêm tại các cơ quan nhà nước trước để làm gương. Có như vậy người dân hỏi mình mới trả lời được” – ông Hải chia sẻ với PV Infonet, trong buổi ra quân vào ngày 19/2.

Ít phút sau ông chỉ đạo đập bỏ hai bồn hoa của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 1 vì lấn ra vỉa hè gần 1m.

Cũng trong ngày hôm đó ông Hải tuyên bố sẽ từ chức nếu không làm cho vỉa hè thông thoáng trong năm 2017.

Tiếp bước quận 1, các quận khác trên địa bàn TP cũng lần lượt ra quân ở các mức độ khác nhau. Nhiều lãnh quận rời trụ sở, xuống đường cùng lực lượng trật tự đô thị, một số lãnh đạo phường mạnh dạn tuyên bố nghỉ việc nếu không lập lại được trật tử vỉa hè.

Từ TP.HCM, phong trào lan ra khắp nước, ở phía Nam là Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ… các tỉnh phía Bắc là Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng… và miền Trung là Nghệ An, Đà Nẵng… tất cả đều bắt tay vào xử lý.

Dù còn những ý kiến trái chiều, nhưng không thể phủ nhận vai trò của quận 1 và cá nhân ông Đoàn Ngọc Hải trong việc khởi xướng phong trào này.

Nhận định về việc làm của ông Hải, Bí thư Thành ủy TP.HCM khi đó là ông Đinh La Thăng đã bày tỏ sự đồng tình. Ông còn đề nghị các lãnh đạo quận khác đồng hành cùng, bởi “đừng để anh Hải là ngôi sao cô đơn”.

Giữa thánh 4, ông Hải đột ngột "biến mất" sau những ngày trực tiếp chỉ đạo sát sao.

Những chia sẻ gan ruột

Khi mọi việc đang “ngon trớn”, đi vào nề nếp thì ông Hải bỗng dưng không còn xuất hiện như trước.

Các tổ trật tự đô thị vẫn ra quân nhưng chỉ hoạt động ở mức cầm chừng. Cả “chiến dịch” đang căng lên nay bỗng xẹp như quả bóng bị xì hơi. Vỉa hè bắt đầu bị tái chiếm, xe cộ lại dừng, đỗ tràn lan… còn người dân thì lắc đầu ngao ngán.

Chia sẻ với PV Infonet bên lề cuộc họp HĐND TP ngày 10/6, về lý do không còn xuống đường như trước, ông Đoàn Ngọc Hải lúc đầu nói ngắn gọn rằng “mọi việc rất phức tạp”, nhưng ông tránh đề cập cụ thể.

Dù vậy ngay khi đó ông Hải khẳng định mình không buông tay mà sẽ tiếp tục, thậm chí “tiếp tục mạnh hơn”, nhưng “cần phải có thời gian”.

Ít lâu sau trên báo xuất hiện thông tin cho rằng ông Đoàn Ngọc Hải bị “trói” chân bởi hai văn bản của Quận ủy và UBND quận 1.  

Trả lời câu hỏi của PV Infonet về việc này, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho rằng đó chỉ là sự “hiểu nhầm” khi trao đổi qua lại.

10 ngày sau đó một Phó chủ tịch quận khác là bà Nguyễn Thị Thu Hường cũng có ý kiến tương tự. Theo bà Hường, quận chỉ có hai văn bản đề nghị đoàn liên ngành ngưng ra quân để giao việc lập lại trật tự cho 10 phường.

Mọi việc lại trôi vào im ắng, cho đến ngày 4/8 vừa qua. Trong cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội của quận, có sự tham gia của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, ông Đoàn Ngọc Hải đã có những chia sẻ được đánh giá là “gan ruột” nhất từ trước đến nay.

Khi đó ông Hải đề cập đến hàng loạt nguyên nhân khiến hoạt động lập lại trật tự đô thị không duy trì được nhịp độ.

Đặc biệt ông thẳng thắn nói: “Từ trước đến nay không ai dám làm, đến khi tôi dám làm thì sự phản ứng trong lãnh đạo cấp cao của quận là có”.

Ngay sau đó ông Hải đề nghị mình phải được toàn quyền xử lý, kể cả xử lý cán bộ, bởi “như vậy quận 1 mới tốt được”.

Tối ngày 7/8 ông Hải và đoàn liên ngành bất ngờ xuất hiện trở lại. Lần này ông khẳng định mình sẽ tiếp tục xuống đường…

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !