Ai Cập: Cựu Tổng thống Hosni Mubarak được tuyên trắng án

Một tòa án ở Ai Cập đã bác bỏ cáo buộc cho rằng cựu Tổng thống Hosni Mubarak liên quan đến cái chết của những người biểu tình hòa bình. Ngoài ra, tòa cũng tuyên ông Mubarak không phạm tội tham nhũng.
Ai Cập: Cựu Tổng thống Hosni Mubarak được tuyên trắng án - ảnh 1

Trong vụ việc được nhiều người Ai Cập gọi là vụ án của thế kỷ này, cựu Tổng thống Hosni Mubarak phải chờ đợi phán quyết của tòa án về việc liệu ông có bị kết tội tiếp tay giết hại hơn 800 người biểu tình trong cuộc nổi dậy của nước này vào năm 2011 hay không. Phiên tòa diễn ra hôm thứ Bảy (29/11).

Hồi tháng Một năm 2011, đám đông người Ai Cập đổ xuống đường phố của Cairo để biểu tình phản đối cuộc sống đói nghèo, thất nghiệp và bị đàn áp. Người biểu tình kêu gọi ông Mubarak phải từ chức, nhưng đáp lại là một cuộc đàn áp dã man đẫm máu.

Ông Mubarak, nhà cầm quyền Ai Cập trong gần 30 năm, bị buộc tội "kích động, tiếp tay cho việc giết hại người biểu tình hòa bình" và tham nhũng. Tổng thống tiền nhiệm 86 tuổi của Ai Cập đã phủ nhận những lời buộc tội trên.

Kể từ khi ông Mubarak từ chức vào tháng Hai năm 2011, ông đã xuất hiện nhiều lần tại tòa án để đối mặt với các cáo buộc. Năm 2012, ông Mubarak bị tuyên phạm tội tiếp tay cho việc giết hại người biểu tình và bị kết án tù chung thân. Nhưng sau đó, tòa án đã chấp nhận xét xử lại vụ án này. 

Hồi tháng Năm, một tòa án ở Cairo đã kết án ông Mubarak ba năm tù về tội tham nhũng. Hai con trai của ông này, Gamal và Alaa cũng bị kết án mỗi người bốn năm cho cùng tội danh trên.

Cả ba người bị kết tội biển thủ công quỹ 18 triệu USD với mục đích tu sửa lại cung điện của tổng thống. Ông Mubaraks cũng được tuyên vô tội trong bản cáo trạng này. 

Mặc dù được tha bổng, ông Mubarak cũng không được phóng thích ngay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Phương Lâm (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !