94 ứng viên chức danh PGS, GS có phản ánh về hồ sơ

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều tối ngày 1/3, người phát ngôn của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT đã trả lời các câu hỏi về việc “tăng đột biến” chức danh GS, PGS trong năm 2017.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Theo đó, báo giới đặt câu hỏi:  Trong năm 2017, việc phong chức danh PGS, GS được dư luận quan tâm trước việc số lượng GS- PGS tăng đột biến, trước thực tế này Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước nghiêm túc xem xét báo cáo Thủ tướng trước ngày 28/2, kết quả đến nay như thế nào?

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn mong muốn các thành viên Chính phủ giành nhiều thời gian điều hành công việc, chính phủ có khuyến khích các thành viên Chính phủ làm các chức danh PGS, GS hay không?

Và vì sao, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lại bị khiếu nại chức danh Giáo sư khiến hồ sơ của bà phải xem xét lại?

Trả lời các câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Phạm Mạnh Hùng lý giải việc năm 2017 số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn tăng nhiều hơn so với các năm trước là do:

Thứ nhất, thời gian kết thúc nộp hồ sơ kết thúc công nhận kéo dài thêm 6 tháng so với 2016. Thời gian này, số lượng ứng viên tiếp tục tích luỹ đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn tăng lên. Họ có đủ điều kiện để nộp hồ sơ (có thêm những bài báo đăng trên tạp chí nước ngoài, hướng dẫn thêm được NCS, có thêm công trình khoa học…).

Thứ hai, những năm gần đây, Chính phủ có đề án cho cán bộ đi học nước ngoài bằng ngân sách nhà nước. “Đây là nguồn sau khi các đồng chí về nước, đào tạo bài bản và rất có năng lực. Trong một số năm, họ đã tích luỹ đủ các tiêu chuẩn về số giờ giảng dạy, các nghiên cứu khoa học, bài báo đăng tải.... nhờ kết quả đề án của Chính phủ đào tạo cán bộ giảng dạy bậc Đại học”- thứ trưởng Hùng nói.

Ngoài ra, nguyên nhân thứ ba theo ông Hùng là với mục đích nâng cao chất lượng giáo dục đại học, nhiều cơ sở kể cả công lập và ngoài công lập chú trọng đào tạo bồi dưỡng giảng viên. Do đó, số lượng cán bộ giảng dạy có điều kiện tự bản thân cố gắng tích luỹ được nhiều hơn các tiêu chí nhằm đạt tiêu chuẩn để tham gia ứng viên đạt chức danh GS, PGS.

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Phạm Mạnh Hùng tại phiên họp báo

Về chất lượng khoa học ứng viên năm nay, ông Hùng đánh giá, so với 2016, năm 2017 chất lượng tăng lên. Dù quy định hiện nay, việc công bố kết quả nghiên cứu trên báo nước ngoài chưa bắt buộc nhưng thực tế, rất nhiều ứng viên có bài báo đăng trên tạp chí khoa học quốc tế. Cụ thể, năm 2026:  2510 bài đăng tải trên tạp chí khoa học quốc tế, trong khi đó năm 2017 là 5316 bài tăng gấp 2,1 lần.

“Năng lực ngoại ngữ các ứng viên được cải thiện rất nhiều. Số đã từng đào tạo ở nước ngoài về khá lớn. Có nhiều ứng viên ngoại ngữ tốt, có ứng viên thành thạo từ 2-3 ngoại ngữ. Theo kết quả xét của hội đồng chức danh nhà nước, tổng số ứng viên đạt tiêu chuẩn là 1226 người/1537 ứng viên (79,76%). Tỷ lệ này xấp xỉ như những năm trước chứ không tăng đột biến. Năm 2016 tỷ lệ đạt 75,51%”- ông Hùng khẳng định.

Mặc dù vậy, trước luồng ý kiến của dư luận về kết quả xét công nhận, ông Hùng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Bộ trưởng và chủ tịch Hội đồng chức danh đã yêu cầu  các  hội đồng rà soát lại kỹ lưỡng hồ sơ ứng viên theo đúng  tinh thần chỉ đạo. Nếu phát hiện ứng viên nào không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, kiên quyết không công nhận.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Thủ tướng rất quan tâm đến chất lượng nhà khoa học Việt Nam. Ngay khi có ý kiến về đào tạo đội ngũ tiến sĩ, Thủ tướng đã chỉ đạo chấn chỉnh để nâng cao chất lượng đào tạo.

“Với chức danh GS, PGS, chúng ta thấy rằng đây là chức danh nghề nghiệp, gắn với hoạt động khoa học, với giảng dạy. Đây là đội ngũ quan trọng, là niềm tự hào của dân tộc. Vừa qua sau khi Hội đồng  chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách 1226 ứng viên đủ điều kiện, Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD & ĐT, chủ tịch Hội đồng rà soát lại toàn bộ các ứng viên như công bố của Hội đồng”- người phát ngôn Chính phủ nói.

Liên quan đến câu chuyện 1226 ứng viên  chức danh GS, PGS, người phát ngôn của Chính phủ cho hay “hôm nay Bộ GD đã chính thức báo cáo Thủ tướng”.

“Trong đó có những ứng viên chưa đủ đề tài, chưa đủ bài báo đăng, chưa đủ giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học... trong số đó  trước mắt có  94 ứng viên. Hội đồng đang tiếp tục đánh giá, tinh thần của Thủ tướng là làm nghiêm túc, đánh giá chất lượng thực chất. Ứng viên nói rằng đủ giờ giảng thì làm rõ giảng ở đâu, hợp đồng thanh lý thế nào, có chi tiền hay không chi tiền,…”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu.

Trả lời câu hỏi, Chính phủ có khuyến khích lãnh đạo tham gia không, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, phải làm theo quy định, đảm bảo chất lương. Nếu lãnh đạo đó đủ các điều kiện thì làm hồ sơ ứng viên để báo cáo hội đồng, nhưng thực sự phải chất lượng.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !