“80 tuổi đi không nổi sao có thể tham gia Quốc hội?”

“TPHCM trước kia còn đưa một người 80 tuổi ra ứng cử đại biểu QH. Khi tiếp xúc cử tri, người này đi còn không nổi thì làm sao có thể tham gia QH được?” - Phó Chủ tịch QH ví dụ về chất lượng đại biểu.
“80 tuổi đi không nổi sao có thể tham gia Quốc hội?” - ảnh 1

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân: Chất lượng đại biểu mới là vấn đề quyết định. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

“Lấy chất lượng làm trọng”

Đại biểu QH (QH) được xác định giữ vị trí trung tâm trong hoạt động của QH. Các tiêu chí đưa ra đối với đại biểu QH cũng được Ủy ban Thường vụ QH đề cập khi cho ý kiến về Luật tổ chức QH sửa đổi vào sáng 15/8. 

Liên quan đến vấn đề cơ cấu trong tổ chức QH, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, yếu tố chất lượng mới là quyết định và không nên quá nặng về cơ cấu thành phần, độ tuổi.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn dụ: “Ở TPHCM trước kia còn đưa một người 80 tuổi ra ứng cử đại biểu QH. Khi ra tiếp xúc cử tri, người này đi còn không nổi thì làm sao có thể tham gia QH được?”.

Còn theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, đã là Luật tổ chức QH nên chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải rõ, đặc biệt với Ủy ban TVQH và đại biểu QH càng phải rõ vấn đề, quyền hạn.

Nói về trách nhiệm của các Ủy ban, Chủ tịch QH cảm thấy như “đánh trống bỏ dùi”. Khi ủy ban đã đưa ra kết luận về vấn đề gì thì vấn đề đó phải thi hành. Nếu cơ quan thực thi không thi hành thì phải giám sát, rồi chất vấn tiếp. Hay như chất vấn ở QH, mỗi ủy ban phải báo cáo xem việc thực hiện thế nào? Quyền ủy ban chỗ này cần phải rõ.

Nhấn mạnh đến chất lượng đại biểu, theo Chủ tịch QH, sẽ có cơ cấu tổ chức, thành phần nam, nữ, dân tộc thiểu số…nhưng rõ ràng phải coi trọng và đảm bảo chất lượng và phải “lấy chất lượng làm trọng”. Kể cả những trường hợp được cơ cấu nhưng nếu không đảm bảo chất lượng thì cũng không được.

“Không được QH tín nhiệm có thể xin từ chức

Luật Tổ chức QH sửa đổi quy định, người được QH bầu hoặc phê chuẩn việc bổ nhiệm nếu vì lý do sức khoẻ, hay vì lý do khác mà không thể thực hiện được nhiệm vụ thì có thể xin từ chức.

Về bỏ phiếu tín nhiệm, QH sẽ thực hiện khi có đề nghị của Ủy ban TVQH hoặc có kiến nghị của ít nhất 20% tổng số đại biểu QH, hoặc của Hội đồng dân tộc, hoặc Ủy ban của QH. 

Những người trong diện được đề nghị bỏ phiếu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước; Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban QH; Thủ tướng, Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ…

Người không được QH tín nhiệm có thể xin từ chức. Trong trường hợp không được quá nửa tổng số đại biểu QH tín nhiệm cơ quan hoặc người có thẩm quyền đã giới thiệu để bầu hoặc đề nghị phê chuẩn người đó có trách nhiệm trình QH xem xét, quyết định việc miễn nhiệm, bãi nhiệm hoặc phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm, cách chức người không được QH tín nhiệm” – Luật Tổ chức QH đang được cho ý kiến nêu rõ.

Về việc này, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Nghị quyết 35 đề cập đến việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm. Quy định này có thể là cơ sở cho việc chuyển từ lấy phiếu tín nhiệm sang bỏ phiếu tín nhiệm. Tuy nhiên hiện dự thảo Luật tổ chức QH lại chưa có điều này, nên có thể xem xét đưa vào.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !