6 nước cùng gạ bán tàu chiến cho Philippines

Ngay sau khi Bộ Quốc phòng Philippines bày tỏ ý định muốn mua thêm 2 chiếc tàu chiến để tăng cường sức mạnh hải quân và bảo vệ chủ quyền của mình ở vùng biển Tây Philippines (Biển Đông), đã có ít nhất 6 quốc gia cùng “chào hàng”.
6 nước cùng gạ bán tàu chiến cho Philippines - ảnh 1
BRP Gregorio del Pilar - Chiến hạm hiện đại nhất của Philippines.

Theo tiết lộ của ông Fernando Manalo, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines , phụ trách tài chính, đạn dược và hậu cần, ngoài Italy là nước chào hàng sớm nhất, Philippines đã nhận được thêm những lời mời của Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Mỹ, Israel, Croatia và Australia. Trước đó, Bộ Quốc phòng Philippines chỉ dự định tìm hiểu để mua lại những chiếc tàu chiến lớp Maestrale (hàng cũ tân trang lại)  của hải quân Italy với giá trị vào khoảng 11 tỷ peso (khoảng 268,8 triệu USD).

“Điều này chứng tỏ các nước khác đã bị thuyết phục bởi ý định “nghiêm túc” của Philippines trong việc tăng cường sức mạnh của các lực lượng vũ trang”, ông Manalo nói. Mặc dù ý định của Philippines chỉ là mua lại những tàu chiến cũ đã được tân trang nhưng một số nước vẫn chào hàng loại tàu chiến mới tinh. Tuy vậy, đến nay Bộ quốc phòng nước này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, xem xét nên mua loại nào phù hợp nhất. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối tháng 1/2013.

Dù căng thẳng giữa Philippines  và Trung Quốc liên quan tới bãi cạn Scarborough vẫn chưa có tín hiệu cải thiện nhưng thời gian qua Trung Quốc đã không cử tàu nào đến vùng biển tranh chấp này, kể cả chiếc khinh hạm hiện đại nhất mà Trung Quốc vừa tuyên bố đưa ra Biển Đông.

L.T

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !