6 cuộc đời hồi sinh từ 2 nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng

Ngày 4/7, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chia sẻ thông tin về tình nguyện hiến tặng nhân đạo mô và tạng của 2 trường hợp đặc biệt từ người cho tim ngừng đập.

Một ca ghép tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Đây là trường hợp hiến tạng từ người cho tim ngừng đập thứ 3 và thứ 4 của Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và cả nước nói chung. Mỗi trường hợp là một nghĩa cử cao đẹp đáng trân trọng.

Anh Phùng Hiệu, con ông Phùng Văn Hinh (68 tuổi, ngụ tại Định Quán, Đồng Nai), người đã hiến 2 quả thận và 2 giác mạc ngậm ngùi chia sẻ: “Ba tôi là một người sống cả đời để làm việc thiện. Có bao nhiêu tiền, ông dành dụm để cứu giúp những người gặp hoàn cảnh khó khăn hay tai nạn, hỗ trợ áo quan, giúp chôn cất những người nghèo, hiến máu nhân đạo... và cho đến những ngày cuối của cuộc đời mình, chúng tôi đã thực hiện di nguyện cuối cùng của ba, đó là hiến tặng những phần cơ thể để cứu người”.

Anh Hiệu cho biết thêm, sau khi làm hậu sự cho cha xong, hai anh em anh cũng đã quyết định đăng ký hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, noi theo tấm gương cả đời làm việc thiện của cha mình.

Không giấu được xúc động, chị Nguyễn Thị Hồng Nga, người đã thuyết phục cả gia đình để hiến tạng của người em trai Nguyễn Hy Na (30 tuổi) ra đi đột ngột vì tai nạn tâm sự: “Cả nhà tôi đến giờ còn rất bàng hoàng trước sự ra đi quá đột ngột của em. Nhưng trong giây phút bối rối đó, tôi đã cùng gia đình quyết định hiến những gì còn có thể của em mình để tạo cơ hội sống cho những người khác, và cũng là cơ hội để gia đình có thể được nhìn thấy em trong những cơ thể sống khác”.

Từ hai nghĩa cử cao đẹp này, 4 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đã được ghép thận, 2 người mù được ghép giác mạc và đến nay, sức khỏe của cả 6 bệnh nhân nhận mô, tạng đều rất tốt.

Bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Bệnh viện rất xúc động trước những nghĩa cả cao đẹp này. Do tim ngừng đập đột ngột trong quá trình hồi sức nên số cơ quan hiến tặng bị giảm đi so với sự tình nguyện hiến tặng trước đó. Sự ra đi của họ đã cứu sống được 6 người bệnh khác. Sự hiểu biết và quyết tâm của gia đình trong thời khắc sinh tử đã tạo thuận lợi giúp bác sĩ hoàn thành tốt trách nhiệm bảo vệ và chuyển giao được những món quà đầy tình người này đến 6 người bệnh một cách an toàn”.

An Nhiên

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !