514 bà mẹ sắp được công nhận danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Infonet - Sáng nay (18/10), tiếp tục phiên họp thứ 12, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.
 
514 bà mẹ sắp được công nhận danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng - ảnh 1

 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trình bày dự thảo tại phiên họp.

Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Phan Trung Lý cho rằng cần thiết để sửa đổi pháp lệnh nhằm phù hợp với tình hình mới và những bất cập vướng mắc hiện nay. Tuy nhiên, ông Lý đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu thống nhất 2 văn bản Pháp lệnh người có công và Pháp lệnh này cho phù hợp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, với quy định bà mẹ có 1 con là liệt sỹ, 1 con là thương binh hoặc bệnh binh suy giảm 81% sức khỏe thì được công nhận bà mẹ Việt Nam anh hùng cần cân nhắc lại trường hợp có con là bệnh binh suy giảm 81% mà chỉ công nhận trường hợp có con là thương binh bị suy giảm 81% sức khỏe trở lên.

Đồng quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng, an ninh Nguyễn Kim Thoa cho rằng, quy định đối tượng thương binh, bệnh binh là con của bà mẹ Việt Nam anh hùng phải là người trong lực lượng vũ trang, không nên mở rộng đối tượng là bệnh binh suy giảm 81% sức khỏe lao động.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, việc quy định bà mẹ có 1 con là liệt sỹ, 1 con là thương binh hoặc bệnh binh bị suy giảm 81% sức khỏe được công nhận Bà mẹ Việt nam anh hùng chỉ nên ghi rõ bà mẹ có 1 con là liệt sỹ, 1 con là thương binh bị suy giảm 81% sức khỏe thì được công nhận, còn trường hợp bệnh binh suy giảm 81% thì chỉ xem xét những bệnh binh tronng lực lượng vũ trang.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng quy định bà mẹ có đông con nhưng có 1 con là liệt sỹ và bản thân bà mẹ là thương binh và bệnh binh bị suy giảm 81% sức khỏe thì bản thân bà mẹ cũng được công nhận là Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Giải thích thêm về quy định đối tượng thương binh và bệnh binh, Thứ trưởng Bộ lao động thương binh và xã hội Nguyễn Hồng Lĩnh cho hay, chỉ có những người tham gia trong lực lượng vũ trang bị thương mới được gọi là thương binh. Còn những người trực tiếp tham gia chiến đấu hoặc công tác trong lực lượng vũ trang bị mắc bệnh thì được gọi là bệnh binh. Ông Lĩnh cũng đề nghị, đối với những đối tượng là bệnh binh bị suy giảm 81% sức khỏe được quy định trong dự thảo thì cần cân nhắc lại.

Tại phiên họp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, hiện cả nước có 514 bà mẹ có 1 con là liệt sỹ và 1 con là thương binh bị suy giảm 81% sức khỏe trở lên, nếu dự thảo Pháp lệnh được Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua thì sẽ có 514 bà mẹ sẽ được công nhận danh hiệu Bà mẹ Việt nam anh hùng.

Ủy ban thường vụ Quốc hội thống nhất sửa lại khoản 3 điều 2 như sau: Đối với bà mẹ có 2 con mà 1 con là liệt sỹ và 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được công nhận danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” vào ngày 20/10/2012 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2013.

Xuân Hải

Điều 2, Dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung  quy định:

 Những bà mẹ thuộc một trong các trường hợp sau đây được tặng hoặc truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”:

1. Có 2 con trở lên là liệt sỹ;

2. Chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sỹ;

3. Chỉ có 2 con mà 1 con là liệt sỹ và 1 con là thương binh hoặc bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

4. Có 1 con là liệt sỹ và có chồng hoặc bản thân là liệt sỹ; hoặc có 1 con là liệt sỹ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên .”

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !