5 năm thực hiện Chỉ thị 03 ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội): Hiệu ứng lan tỏa

Điểm nhấn trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị ở Phúc Thọ là Huyện ủy đã tổ chức định kỳ đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với Nhân dân.

Từ những kết quả đã đạt được, Huyện ủy Phúc Thọ tiếp tục coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Đồng thời lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, gắn với xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong đó,  đã chỉ đạo, giải quyết nhiều vấn đề gây bức xúc trong dư luận, vụ việc tồn tại, phức tạp, tồn tại nhiều năm. Điển hình như tình hình an ninh nông thôn xã Liên Hiệp; khai thác cát trái phép các xã ven sông Hồng; việc lấn chiếm, vi phạm hành lang quốc lộ 32 của 30 hộ dân xã Tích Giang… Các vụ việc được giải quyết dứt điểm đạt 70%, các vụ việc chuyển biến đạt 90%. Qua đó, đã từng bước củng cố, lấy lại niềm tin của Nhân dân với Đảng, chính quyền.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều những điển hình tiên tiến đã thành công nhờ cụ thể hóa việc học và làm theo Bác trên địa bàn TP. 5 năm qua, các ngành, các cấp, các địa phương, đơn vị của TP đã tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 20 của Thành ủy, gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo chủ đề từng năm với thực hiện tốt Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2013”, “Năm trật tự và văn minh đô thị”… góp phần hoàn thành những nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của TP, cơ quan, đơn vị.
Điển hình như quận Hai Bà Trưng xử lý 7 vụ vi phạm về trật tự xây dựng; quận Hoàng Mai giải quyết được các vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài và tổ chức hàng trăm buổi đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo với cán bộ, đảng viên và Nhân dân; quận Cầu Giấy tổ chức tuyên truyền, vận động tốt, nên 100% hộ dân tại dự án đường Nguyễn Văn Huyên đã đồng thuận, không có trường hợp nào phải cưỡng chế.
Không chỉ làm “đúng bài”, nhiều địa phương, đơn vị đã chủ động sáng tạo, tìm ra nhiều cách làm mới, đem lại hiệu quả thiết thực. Quận ủy Đống Đa xác định vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên gắn với 3 nội dung "Văn minh công sở, ý thức tiết kiệm nơi công sở và thực hiện chức trách nhiệm vụ". Quận Hai Bà Trưng xây dựng chuẩn mực đạo đức "Đổi mới trong công tác lãnh đạo. Chủ động, hiệu quả trong công tác tham mưu"… Bên cạnh đó, vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cũng được thể hiện rõ nét hơn từ TP đến cơ sở. Những buổi đối thoại trực tiếp, cùng với việc chỉ đạo trực tiếp giải quyết nhiều vướng mắc, vấn đề dân sinh bức xúc của Bí thư quận ủy Bắc Từ Liêm, Bí thư huyện ủy Phúc Thọ được dư luận đánh giá cao. Việc học và làm theo Bác, gần dân, hiểu dân hơn đã thực sự phát huy hiệu quả.
Bên cạnh những kết quả quan trọng, Thành ủy cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trong việc thực hiện Chỉ thị 03 trong 5 năm qua. Đó là tình trạng đơn vị cơ sở triển khai có lúc còn mang tính hình thức, thiếu chiều sâu, ít hiệu quả; chưa tạo được sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Một số quận, huyện ủy chưa thật sự quan tâm coi trọng việc giải quyết những yếu kém, khuyết điểm kéo dài liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân; chưa kiên quyết xử lý triệt để những vi phạm, sai phạm nhất là về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, gây ra bức xúc, bất bình trong Nhân dân. Việc xây dựng chuẩn mực còn chung chung, chưa cụ thể và phù hợp Sự gắn kết học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của từng đảng viên và cá nhân có lúc, có nơi còn lúng túng, do đó chưa đạt hiệu quả như mong muốn...
Khắc phục những hạn chế này cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm Đảng bộ TP sẽ tập trung trong thời gian tới, để việc học và làm theo Bác thực sự hiệu quả, tạo nên chất “xúc tác” góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.    Chọn đúng trọng tâm, rõ người, rõ việc, trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đảng bộ TP Hà Nội đã tạo được sự lan tỏa rộng khắp, cộng hưởng thành sức mạnh, góp phần quan trọng xây dựng, phát triển Thủ đô.

P. Lâm

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !