400.000 người châu Âu thất nghiệp do các biện pháp trừng phạt Nga

Các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU đối với Nga không những không gây ra thiệt hại “nặng nề” đối với Moscow, ngược lại nó làm tổn thất nặng nề cho chính các nước trong liên minh này.
400.000 người châu Âu thất nghiệp do các biện pháp trừng phạt Nga - ảnh 1

Các biện pháp trừng phạt Nga đã khiến Liên minh châu Âu thiệt hại 17,6 tỷ euro chỉ trong năm 2015.

Mới đây trên tờ Der Standard của Áo, nhà báo Gunther Oswald cho biết các biện pháp trừng phạt Nga đã khiến Liên minh châu Âu thiệt hại 17,6 tỷ euro chỉ trong năm 2015.

Tờ báo dẫn nguồn dữ liệu báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo (WIFO) chỉ ra rằng số tiền thiệt hại trên tương đương với 400.000 việc làm ở châu Âu đã bị mất. Theo đó, có khoảng 7.000 người Áo mất đi các "hợp đồng" kinh tế triển vọng, và các biện pháp hạn chế đã ảnh hưởng đến 97.000 người ở Đức.

Ông Oswald cho biết, chính phủ liên minh Áo chưa bao giờ ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống Nga. Và trong tháng 12 vừa qua, Bộ trưởng Kinh tế Reinhold Mitterlehner đã tuyên bố rằng Áo phản đối việc thắt chặt cũng như mở rộng các biện pháp hạn chế thương mại".

Nhà báo nhấn mạnh, sự sụt giảm giá dầu cùng với sự mất giá của đồng rúp cũng gây thiệt hại nghiêm trọng đến quan hệ thương mại giữa EU và Nga.

Trước đó, chủ tịch Ủy ban Kinh tế phụ trách phía Đông Đức Wolfgang Büchel đã cho biết các biện pháp trừng phạt Nga đã làm Đức tổn thất 60.000 việc làm và gây ra thiệt hại kinh tế lên đến hàng chục tỷ euro cho toàn bộ Liên minh châu Âu.

EU bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 7/2014 và sau đó gia tăng các biện pháp bổ sung với cáo buộc Moscow ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. Nhưng phía Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc. Các biện pháp trừng phạt hiện tại sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/1/2017.

Hôm 15/12 năm ngoái, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế chính của khối nhằm vào Nga thêm 6 tháng nữa.

Quyết định của Liên minh châu Âu cũng được đánh giá là một thông điệp gửi tới Tổng thống đắc cử Donald Trump về việc cần phải tiếp tục gia tăng sức ép đối với Nga.

Mặc dù vậy, vẫn có sự chia rẽ giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu liên quan đến việc gia hạn trừng phạt Nga. Ba Lan là một trong số các nước Liên minh châu Âu muốn kéo dài lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Italy và Áo lại đi đầu nhóm kêu gọi khôi phục mối quan hệ hợp tác kinh tế với Nga.

Đức Dũng (lược dichj0

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !