40 triệu trẻ em có cha mà không được chơi cùng trong những tháng đầu đời

Khoảng 55% trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 4 tại 74 quốc gia (40 triệu em) có cha nhưng cha không chơi hoặc cùng tham gia vào những hoạt động học tập trong những năm đầu đời. Ở Việt Nam, gần 40% trẻ em từ 3-4 tuổi ở trong tình tình trạng tương tự.
40 triệu trẻ em có cha mà không được chơi cùng trong những tháng đầu đời - ảnh 1

Gần 40% trẻ em từ 3-4 tuổi ở Việt Nam có cha nhưng không được chơi cùng trong những năm đầu đời

Đây là số liệu vừa được UNICEF công bố hôm 16/6. Ông Laurence Chandy, Giám đốc Số liệu, Nghiên cứu và Chính sách của UNICEF nhận định “Những con số này cho thấy các ông bố đang lúng túng để có thể đóng vai trò tích cực trong những năm tháng đầu đời của con mình. Chúng ta cần phải phá bỏ những rào cản khiến những ông bố không tạo ra được cho con mình một môi trường có lợi cho sự phát triển của trẻ, đó là một môi trường mà trẻ có thể nhận được tình yêu thương, được vui chơi, được bảo vệ và được ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Chúng ta cần phải đảm bảo rằng tất cả cha mẹ có thời gian, nguồn lực và kiến thức để hỗ trợ đầy đủ sự phát triển của con mình trong những năm tháng đầu đời.”

Phân tích của UNICEF, sử dụng các số liệu trong Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ (MICS) về hành vi của cha mẹ, tìm hiểu xem liệu trẻ em 3-4 tuổi có được chơi cùng và có các hoạt động học tập cùng với cha của mình trong những năm đầu đời hay không. Các hoạt động bao gồm cho các ông bố đọc sách cho con mình, kể truyện hoặc hát cho con nghe; cho con ra ngoài, chơi với con; và gọi tên các đồ vật, đếm hay vẽ cùng với con. Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ (MICS) là báo cáo tổng hợp nhiều nhất các số liệu có thể so sánh được về hành vi của cha mẹ trên thế giới.

Để khuyến khích người cha trong gia đình đóng vai trò tích cực hơn cho sự phát triển của con mình cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của tình yêu thương, chơi đùa, bảo vệ và dinh dưỡng cho sự phát triển lành mạnh của não bộ trẻ em, tháng sáu này, UNICEF khuyến khích và mời các gia đình đăng tải các bức ảnh hoặc đoạn video ngắn thể hiện tinh thần “cha tuyệt vời”, sử dụng từ khóa hashtag #EarlyMomentsMatter #chatuyetvoi trên tài khoản Instagram hoặc Twitter. Cùng với các ngôi sao trong làng giải trí vào thể thao thế giới, Nghệ sỹ Xuân Bắc, Đại sứ thiện chí của UNICEF Viêt Nam đã tham gia vào sáng kiến “người cha tài giỏi” này.

N. Huyền

Người mẹ đã mất bất ngờ 'xuất hiện' trong đám cưới, chú rể bật khóc nức nở

"Con trai, mẹ thấy con kết hôn rồi. Mẹ chúc con có một đám cưới vui vẻ. Con đừng lúc nào cũng lo lắng cho mẹ, có bố con ở đây là ổn rồi", người mẹ đã khuất "nói" với con trai.

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Đang cập nhật dữ liệu !