22 dự án dịp Đại lễ 1000 năm Hà Nội vẫn chưa quyết toán

Một số công trình được triển khai trong dịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long như Rạp Đại Nam, Trường Cao đẳng nghề, Bảo tàng Hà Nội...đến thời điểm này vẫn chưa được quyết toán vốn.
22 dự án dịp Đại lễ 1000 năm Hà Nội vẫn chưa quyết toán - ảnh 1

Bảo tàng Hà Nội sẽ hoàn tất trưng bày vào cuối tháng này

Một công trình nhận được nhiều ý kiến phản ánh trong thời gian qua là, dự án Trường cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư được duyệt 332 tỷ đồng, do Sở Lao động thương binh và xã hội làm chủ đầu tư, nguồn vốn huy động từ ngân sách Thành phố và đã giải ngân 237 tỷ.

Hiện nay, Dự án đã bàn giao hạng mục xây lắp và gói thầu thiết bị. Tuy nhiên, vẫn còn một gói thầu thiết bị đào tạo chưa hoàn thành (do không có chủng loại thiết bị đúng theo hợp đồng đã ký kết). Do vậy, dự án chưa hoàn thành nên chưa lập Báo cáo quyết toán dự án hoàn thành.

Hay đối với dự án Xây dựng Rạp Đại Nam, do Sở Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 95 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Thành phố. Dự án cơ bản hoàn thành 15/11/2010, tuy nhiên còn một số hạng mục vẫn chưa thực hiện do thay đổi cấu hình, chủng loại thiết bị.

Đối với Bảo tàng Hà Nội, có tổng mức đầu tư gần 3000 tỷ đồng, trong đó gần 1000 tỷ đồng được huy động từ nguồn vốn ngân sách, do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư thực hiện.

Theo kế hoạch của Chủ đầu tư, đến 31/12/2014 sẽ hoàn thành thiết kế nội dung trưng bày; triển khai lựa chọn nhà thầu thực hiện mua sắm thiết bị lưu trữ, tu bổ hiện vật; Nội thất thiết bị an ninh, chiếu sáng tầng 1; Trưng bày ngoài trời; hoàn thành việc sưu tầm mua sắm hiện vật trong năm 2015.

Kế hoạch vốn phần trưng bày đã được bố trí 170 tỷ đồng, đã giải ngân  105 tỷ.

UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng tập trung và đẩy nhanh công tác thực hiện đầu tư (phần trưng bày) để sớm đưa công trình hoàn thành toàn bộ đưa vào khai thác sử dụng, phát huy hiệu quả của dự án.

Đồng thời Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp và đôn đốc Tổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) hoàn chỉnh hồ sơ và đề nghị thanh toán vốn cho Nhà đầu tư bằng giá trị tiền sử dụng đất đã được UBND Thành phố phê duyệt.

Trước đó nhiều ý kiến đã gửi tới HĐND phản ánh về các công trình triển khai trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, như: Bảo tàng Hà Nội, Rạp Đại Nam, Trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội… đã được đưa vào sử dụng nhiều năm. Trong đó nhiều hạng mục xuống cấp nhưng vẫn chưa hoàn thành quyết toán và cũng không được cấp kinh phí để sửa chữa, chống xuống cấp làm ảnh hưởng đến chất lượng hiệu quả sử dụng và khai thác các công trình.

UBND TP cho rằng, trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng các chủ đầu tư chưa thực hiện đúng quy trình, thủ tục quản lý đầu tư xây dựng công trình; không kịp thời lập hồ sơ điều chỉnh các phát sinh ngay trong quá trình thực hiện đầu tư (thiết kế, dự toán, hoặc điều chỉnh tổng mức đầu tư), hoặc không kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh các gói thầu các chủng loại thiết bị không còn phù hợp, hoặc không có trên thị trường.

Tại một số dự án, công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào công trình do các nguyên nhân khách quan như: Đối với chủ đầu tư tổ chức, bộ máy thay đổi, cán bộ quản lý dự án thay đổi (nghỉ hưu hoặc chuyển công tác); đối với Nhà thầu thay đổi pháp nhân (thay đổi tên doanh nghiệp), hoặc giải thể, phá sản dẫn đến việc hoàn thiện hồ sơ để phục vụ quyết toán dự án hoàn thành.

Theo UBND TP, dù nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan dẫn đến việc chậm quyết toán dự án hoàn thành thuộc trách nhiệm của Chủ đầu tư, Giám đốc Ban quản lý dự án.

Vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Thành phố đã tiến hành đầu tư 28 dự án. Đến nay đã có 28  dự án đi vào hoạt động, 6 dự án đã thẩm tra phê duyệt quyết toán vốn đầu tư, 22 dự án chưa thực hiện quyết toán vốn đầu tư (trong đó 7 dự án chủ đầu tư chưa gửi Sở Tài chính để thẩm tra quyết toán; 15 dự án chủ đầu tư đã gửi hồ sơ, Sở Tài chính đang tiến hành thẩm tra quyết toán theo quy định).

Trong đó có 4 dự án Hội đồng nhân dân nêu dự án đã hoàn thành chưa phê duyệt quyết toán đã đưa vào khai thác sử dụng vận hành, nên một số hạng mục có sự hư hỏng nhưng chưa được bố trí kinh phí để sửa chữa duy tu thường xuyên.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !