20 triệu dân Triều Tiên sống nhờ chợ đen

Khoảng 20 triệu dân Triều Tiên hiện phải sống nhờ vào hoạt động kinh doanh trên chợ đen do hệ thống phân phối thực phẩm của quốc gia cô lập đang dần bị phá vỡ.
20 triệu dân Triều Tiên sống nhờ chợ đen - ảnh 1
Chợ cóc tại Triều Tiên

Theo chính phủ Hàn Quốc, chính sách kinh tế trong tương lai của Triều Tiên dường như không phát huy hiệu quả như mong đợi.

"Chúng tôi ước tính trong tổng số 24 triệu dân Triều Tiên, chỉ 4 triệu dân sống nhờ vào khẩu phần được chính phủ phân phối, 20 triệu người còn lại sống dựa vào hoạt động kinh doanh trên chợ đen", một quan chức cấp cao Hàn Quốc trả lời tờ Chosun Ilbo hôm nay (18/11).

"Người dân Triều Tiên thường xuyên không nhận được nguồn thực phẩm do chính phủ cung cấp và đang phải tồn tại nhờ nền kinh tế ngầm. Chính phủ Triều Tiên không còn lựa chọn nào khác và hoàn toàn mất kiểm soát", quan chức trên nói thêm.

Theo thống kê trước đây, mỗi năm, Hàn Quốc viện trợ cho Triều Tiên 500.000 tấn thực phẩm và 300.000 tấn phân bón. Song chính quyền của cựu Tổng thống Lee Myung-bak đã ngừng chương trình viện trợ do Triều Tiên tiếp tục có hành động khiêu chiến. Đây chính là lý do khiến hệ thống phân phối thực phẩm của Triều Tiên bị phá hủy và ảnh hưởng tới cuốc sống của tầng lớp trung lưu.

Kim Sung-min công tác tại Đài phát thanh Triều Tiên Tự do cho biết: "Chính phủ Triều Tiên chỉ có thể phân phối thực phẩm cho 1,4 triệu binh sĩ và khoảng 2,6 triệu cư dân Bình Nhưỡng trong khi những người khác bị cắt giảm".

Hiện nay, Seoul đã bác bỏ nỗ lực xây dựng đàm phán của Triều Tiên kể từ sau sự kiện tàu hộ tống Hải quân Cheonan bị đánh chìm và vụ nã đạn vào hòn đảo Yeonpyeong hồi năm ngoái.

Theo chính phủ Hàn Quốc, Triều Tiên đang thay đổi thái độ trong bối cảnh hệ thống phân phối thực phẩm gần như bị phá hủy hoàn toàn và nền kinh tế ngầm bùng nổ mất kiểm soát do người dân nước này phải gồng mình tìm cách tồn tại. Seoul nhận định thị trường đen tại Triều Tiên bùng nổ sau cuộc cải cách nội tệ cuối năm 2009.

Tần Khanh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !