20 quốc gia EU sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Moscow phản ứng ra sao?
![]() |
20 quốc gia EU sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Moscow phản ứng mạnh ra sao? |
Tờ báo Anh (Times) đưa tin, khoảng 20 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị trục xuất các nhà ngoại giao Nga liên quan tới vụ ám độc cựu điệp viên hai mang Anh Sergei Skripal và con gái Julia.
Theo Times, các nước EU sẽ bắt đầu một động thái - "một đợt trục xuất chưa từng có" vào thứ Hai (26/3) tới với việc đầu tiên triệu hồi đại sứ EU tại Nga Markus Ederer trong thời hạn bốn tuần.
Đặc biệt, tờ báo dẫn nguồn tin riêng giấu tên cho biết: có thể cả Pháp, Đức, Ba Lan, Ireland, Hà Lan, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Latvia và Litva, sẽ tham gia hành động "phối hợp trục xuất hàng loạt".
Trước đó, các nhà lãnh đạo 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tại Hội nghị Thượng đỉnh EU diễn ra ngày 22/3 tại Thủ đô Brussels, Bỉ, đã đưa ra phản ứng chung về vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông bị đầu độc tại Salisbury, Anh.
Tuyên bố chung Hội đồng châu Âu (EC) nhấn mạnh lãnh đạo EU nhất trí với đánh giá của Chính phủ Anh rằng “rất có thể” Nga có trách nhiệm và không có “bất cứ lời giải thích đáng tin nào khác”. Ngoài ra, lãnh đạo EU còn nhất trí triệu hồi Đại sứ EU tại Liên bang Nga Marcus Ederer để tham vấn.
Ngày 4/3, tại Salisbury (Anh), cựu đại tá tình báo Sergei Skripal và con gái Yulia đã bị ám độc. Phía Anh khẳng định Mosocw tham gia vào vụ "đầu độc" Skripal bằng chất A234, tuy nhiên, không có bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ Nga dính líu vào việc này. Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc của London cho rằng Moscow dính líu trong "vụ Skripal".
Liên quan đến vụ việc ở Salisbury, Thủ tướng Anh Theresa May đã công bố một số biện pháp chống lại Moscow, bao gồm có việc trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và đóng băng tất cả các cuộc tiếp xúc song phương ở cấp cao.
Đáp lại, ngày 17/3, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố các biện pháp trả đũa đối với Anh: 23 nhà ngoại giao của Đại sứ quán Anh tại Nga cũng không được hoan ngênh và phải về nước trong vòng 1 tuần, cũng như đóng cửa Hội đồng Anh.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng việc cáo buộc Nga dính líu vào vụ đầu độc Skripal là chuyện nhảm nhí, bởi vì không ai có thể cho phép mình hành động như vậy, đặc biệt là trước thềm cuộc bầu cử tổng thống và sự kiện giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup 2018) được tổ chức tại Nga.
Người đứng đầu nhà nước Nga nhấn mạnh rằng Nga không có vũ khí hóa học, nó đã bị tiêu hủy dưới sự giám sát của các nhà quan sát quốc tế vào năm 2017. Ông Putin cũng tuyên bố sẵn sàng hợp tác trong việc điều tra trường hợp của Skripal.
![]() |
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Konstantin Kosachev |
Ngày 23/3, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Konstantin Kosachev tuyên bố người châu Âu đang giải quyết những vấn đề nội bộ của mình một cách trơ trẽn bằng cách làm xấu quan hệ với Nga vì cho rằng “thừa cơ chống Nga” có thể xóa bỏ tất cả bổn phận đối với người dân của mình.
Theo ông Kosachev, đây là động thái mang tính biểu tượng ủng hộ London về đường lối cứng rắn đối với Nga trong vụ việc xảy ra tại Salisbury. Tuy nhiên, thậm chí sự việc này xác nhận khuynh hướng đáng lo ngại trong chính sách của phương Tây. Moscow không nên đáp trả sự “ngu ngốc” của EU, song không thể không có biện pháp trả đũa đối với bất cứ hành động thù địch thực sự nào.
Ông Kosachev kết luận tất cả những hành động chống Nga đều nhằm mục đích thực sự là giải quyết những vấn đề nội bộ như đánh lạc hướng dư luận về chi phí của Anh rút khỏi EU, tăng ngân sách quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chính sách kinh tế sụp đổ.