20 năm mòn mỏi chờ công nhận liệt sỹ: Đề nghị sưu tầm thêm lý lịch người làm chứng

Liên quan đến đề nghị xét công nhận liệt sỹ đối với ông Đinh Thế Phiệt (SN 1917 tại Ninh Giang, Hoa Lư, Ninh Bình), ngày 5/6/2019 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Ninh Bình đã gửi Công văn yêu cầu UBND huyện Hoa Lư sưu tầm thêm hồ sơ của những người làm chứng và sớm có kết luận.​

Công văn số 814/LĐTBXH – NCC ngày 5/6/2019 do Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình Trần Xuân Trường ký gửi UBND huyện Hoa Lư, đề nghị phối hợp cùng các phòng, ban và gia đình ông Đinh Thế Phiệt sưu tầm hồ sơ hưu trí, lý lịch Đảng viên và những giấy tờ, tài liệu khác của những người làm chứng, hoặc những người trước đây cùng đi dân công hỏa tuyến với ông Đinh Thế Phiệt.

Trước đó, ngày 24/5/2019, Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) đã có Công văn số 1160/NCC-CS1 gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình hướng dẫn về thủ tục, hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sỹ đối với ông Đinh Thế Phiệt.

Công văn số 1160/NCC-CS1 ngày 24/5/2019 do Cục Người có công gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình còn được gửi đến Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Tại Công văn này, Cục Người có công một lần nữa khẳng định "đủ điều kiện để xem xét, xác nhận liệt sỹ đối với ông Đinh Thế Phiệt", vì ông Phiệt hy sinh (tại Mai Châu, Hòa Bình) trong bối cảnh bị sốt rét ác tính khi đang vận chuyển vũ khí, lương thực lên mặt trận, phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tuy nhiên, thủ tục hồ sơ công nhận liệt sĩ đối với ông Phiệt phải được thực hiện theo đúng Thông tư liên tịch số 16/TTLT-BQP-BCA ngày 25/11/1998 của Liên Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Cụ thể, gia đình phải có hồ sơ của những người làm chứng tham gia dân công hỏa tuyến cùng với ông Đinh Thế Phiệt. Hiện tại, gia đình ông Đinh Thế Phiệt đã cung cấp xác nhận của 4 nhân chứng là những người cùng thôn (trong đó có 3 người là cán bộ, Đảng viên đã và đang hưởng chế độ hưu trí).

Do đó, Cục Người có công yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình phối hợp với gia đình sưu tầm hồ sơ hưu trí, lý lịch Đảng viên hoặc những giấy tờ, tài liệu khác có liên quan của những người làm chứng cho ông Phiệt để hoàn tất hồ sơ theo quy định.

“Trường hợp có căn cứ khẳng định người làm chứng cùng tham gia nhiệm vụ với ông Đinh Thế Phiệt, thì Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình phối hợp với gia đình ông Đinh Thế Phiệt thiết lập hồ sơ theo Quyết định 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ LĐ-TB&XH”. Công văn do Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Duy Kiên ký nêu rõ.

Công văn số 1160/NCC-CS1 ngày 24/5/2019 do Cục Người có công gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình còn được gửi đến Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Từ nội dung Công văn nói trên, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu UBND xã Ninh Giang kiện toàn Hội đồng xác nhận Người có công cấp xã; tổ chức họp nhân dân tại thôn, xóm để lấy ý kiến nhân dân đối với trường hợp hy sinh của ông Đinh Thế Phiệt; niêm yết công khai danh sách hội đồng xác nhận tại trụ sở UBND xã và tại thôn, xóm, đồng thời thông báo trên hệ thống phát thanh địa phương trong thời gian tối thiểu 15 ngày…

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu UBND xã Ninh Giang chuyển toàn bộ hồ sơ, giấy tờ về UBND huyện Hoa Lư trước ngày 30/6/2019. 

Qua đó, UBND huyện Hoa Lư sẽ kiện toàn Ban chỉ đạo xác nhận Người có công; chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện Hoa Lư kiểm tra hồ sơ (nếu đủ điều kiện), lập biên bản duyệt trên cơ sở căn cứ biên bản xét duyệt của Ban chỉ đạo. Kế đến, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư sẽ cấp Giấy báo tử đối với ông Đinh Thế Phiệt, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ đã hoàn thiện về Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình trước ngày 10/7/2019.

Sau cuộc họp giữa Cục Người có công, Sở LĐ-TB&XH và gia đình vào ngày 7/5/2019, đến ngày 5/6 Cục Người có công mới có công văn hướng dẫn gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình.

Trước đó, Infonet đã đăng loạt bài về hành trình 20 năm các con, cháu của ông Đinh Thế Phiệt gõ cửa khắp các cơ quan từ Trung ương đến địa phương yêu cầu giải quyết chế độ cho người có công, nhưng không được đáp ứng nguyện vọng.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Cục Người có công Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Bình Thông tư 16 Hồ sơ công nhận liệt sỹ

Đà Nẵng: Mang 'Ba Na Hills xuống phố'

Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà vừa đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills - một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills.

Áo đấu và huy chương giải chạy VPIM 2023 ‘đốn tim’ cộng đồng runner

Ban Tổ chức giải chạy VPIM 2023 vừa công bố hình ảnh áo đấu và huy chương VPIM 2023 trên fanpage, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng runner.

Hơn 1 triệu ly sữa tiếp tục đồng hành cùng trẻ nhỏ đón năm học mới

Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước.

Long An: Khánh thành trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức

Sáng 6/9, tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, UBND tỉnh Long An cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao công trình Trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức do VPBank tài trợ.

NovaWorld Phan Thiet - điểm đến 'gây sốt' dịp lễ 2/9

2023 là năm đầu tiên được nghỉ lễ 2/9 dài ngày nên những thành phố biển, kết nối nhanh từ TP.HCM được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Nếu bạn đã “chốt deal” NovaWorld Phan Thiet trong dịp lễ này, dưới đây là Top 5 hoạt động “must - try”.

Cầu Vàng - sức hút của một biểu tượng du lịch

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa tròn 5 năm tuổi. 5 năm trôi qua, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn mà còn trở thành một biểu tượng sáng tạo của du lịch Việt Nam.

Chưa nghỉ lễ 2/9 NovaWorld Phan Thiet đã đông khách, biệt thự sớm ‘cháy phòng’

Tiếp nối chuỗi không khí “nóng sốt” mùa hè,  NovaWorld Phan Thiet trong những ngày này trở thành từ khóa được săn lùng cho kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh bởi sự kiện NovaWorld Festival cùng chuỗi hoạt động bùng nổ sắp diễn tại đây từ ngày 31/8-3/9.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2/9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2/9 này, Đà Nẵng vẫn nằm trong top điểm đến lý tưởng.

Gala sinh nhật 30 tuổi VPBank - đêm nghệ thuật mãn nhãn, nhiều cảm xúc

VPBank vừa kỷ niệm sinh nhật 30 tuổi bằng đêm Gala Hành trình thịnh vượng đầy xúc cảm, đánh dấu chặng đường nhiều gian khó, thách thức với dấu ấn tăng trưởng ấn tượng cũng như mở ra triển vọng về tương lai phát triển vững mạnh, vươn tầm quốc tế.

Agribank tài trợ 500 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa lũ tại Yên Bái

Nắm bắt tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Yên Bái, Agribank vừa tài trợ 500 triệu đồng trang bị lại bàn ghế, các thiết bị học tập… giúp gần 900 học sinh có thể đón năm học mới.

Đang cập nhật dữ liệu !