20 năm mòn mỏi chờ công nhận liệt sỹ: Đề nghị sưu tầm thêm lý lịch người làm chứng

Liên quan đến đề nghị xét công nhận liệt sỹ đối với ông Đinh Thế Phiệt (SN 1917 tại Ninh Giang, Hoa Lư, Ninh Bình), ngày 5/6/2019 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Ninh Bình đã gửi Công văn yêu cầu UBND huyện Hoa Lư sưu tầm thêm hồ sơ của những người làm chứng và sớm có kết luận.​

Công văn số 814/LĐTBXH – NCC ngày 5/6/2019 do Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình Trần Xuân Trường ký gửi UBND huyện Hoa Lư, đề nghị phối hợp cùng các phòng, ban và gia đình ông Đinh Thế Phiệt sưu tầm hồ sơ hưu trí, lý lịch Đảng viên và những giấy tờ, tài liệu khác của những người làm chứng, hoặc những người trước đây cùng đi dân công hỏa tuyến với ông Đinh Thế Phiệt.

Trước đó, ngày 24/5/2019, Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) đã có Công văn số 1160/NCC-CS1 gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình hướng dẫn về thủ tục, hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sỹ đối với ông Đinh Thế Phiệt.

Công văn số 1160/NCC-CS1 ngày 24/5/2019 do Cục Người có công gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình còn được gửi đến Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Tại Công văn này, Cục Người có công một lần nữa khẳng định "đủ điều kiện để xem xét, xác nhận liệt sỹ đối với ông Đinh Thế Phiệt", vì ông Phiệt hy sinh (tại Mai Châu, Hòa Bình) trong bối cảnh bị sốt rét ác tính khi đang vận chuyển vũ khí, lương thực lên mặt trận, phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tuy nhiên, thủ tục hồ sơ công nhận liệt sĩ đối với ông Phiệt phải được thực hiện theo đúng Thông tư liên tịch số 16/TTLT-BQP-BCA ngày 25/11/1998 của Liên Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Cụ thể, gia đình phải có hồ sơ của những người làm chứng tham gia dân công hỏa tuyến cùng với ông Đinh Thế Phiệt. Hiện tại, gia đình ông Đinh Thế Phiệt đã cung cấp xác nhận của 4 nhân chứng là những người cùng thôn (trong đó có 3 người là cán bộ, Đảng viên đã và đang hưởng chế độ hưu trí).

Do đó, Cục Người có công yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình phối hợp với gia đình sưu tầm hồ sơ hưu trí, lý lịch Đảng viên hoặc những giấy tờ, tài liệu khác có liên quan của những người làm chứng cho ông Phiệt để hoàn tất hồ sơ theo quy định.

“Trường hợp có căn cứ khẳng định người làm chứng cùng tham gia nhiệm vụ với ông Đinh Thế Phiệt, thì Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình phối hợp với gia đình ông Đinh Thế Phiệt thiết lập hồ sơ theo Quyết định 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ LĐ-TB&XH”. Công văn do Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Duy Kiên ký nêu rõ.

Công văn số 1160/NCC-CS1 ngày 24/5/2019 do Cục Người có công gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình còn được gửi đến Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Từ nội dung Công văn nói trên, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu UBND xã Ninh Giang kiện toàn Hội đồng xác nhận Người có công cấp xã; tổ chức họp nhân dân tại thôn, xóm để lấy ý kiến nhân dân đối với trường hợp hy sinh của ông Đinh Thế Phiệt; niêm yết công khai danh sách hội đồng xác nhận tại trụ sở UBND xã và tại thôn, xóm, đồng thời thông báo trên hệ thống phát thanh địa phương trong thời gian tối thiểu 15 ngày…

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu UBND xã Ninh Giang chuyển toàn bộ hồ sơ, giấy tờ về UBND huyện Hoa Lư trước ngày 30/6/2019. 

Qua đó, UBND huyện Hoa Lư sẽ kiện toàn Ban chỉ đạo xác nhận Người có công; chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện Hoa Lư kiểm tra hồ sơ (nếu đủ điều kiện), lập biên bản duyệt trên cơ sở căn cứ biên bản xét duyệt của Ban chỉ đạo. Kế đến, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư sẽ cấp Giấy báo tử đối với ông Đinh Thế Phiệt, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ đã hoàn thiện về Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình trước ngày 10/7/2019.

Sau cuộc họp giữa Cục Người có công, Sở LĐ-TB&XH và gia đình vào ngày 7/5/2019, đến ngày 5/6 Cục Người có công mới có công văn hướng dẫn gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình.

Trước đó, Infonet đã đăng loạt bài về hành trình 20 năm các con, cháu của ông Đinh Thế Phiệt gõ cửa khắp các cơ quan từ Trung ương đến địa phương yêu cầu giải quyết chế độ cho người có công, nhưng không được đáp ứng nguyện vọng.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Cục Người có công Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Bình Thông tư 16 Hồ sơ công nhận liệt sỹ

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Thời tiết Hà Nội còn nắng nóng, oi bức đến hết tuần

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, nhiệt độ cao nhất duy trì 38 độ. Khoảng ngày 4/6, nắng nóng giảm nhưng vẫn ở mức 37 độ.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Hà Nội còn nắng nóng đến 37 độ C, rồi hạ nhiệt vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Đang cập nhật dữ liệu !