2 kỷ lục gia, dị nhân Việt và hành trình 'về với Mẹ'

Cả hai nghệ sĩ đều thuộc loại “dị thường” và có nhiều kỷ lục đặc biệt, cùng đồng cảm với những nỗi đau của các bà mẹ, các thương binh, liệt sĩ đã đổ máu xương vì đất nước.

2 kỷ lục gia, dị nhân Việt và hành trình 'về với Mẹ'

“Duyên từ thiện” và cuộc gặp của hai “dị nhân”

Ở cái tuổi 54, Quang Đạt – người nghệ sĩ gốc Đà Nẵng đã từng làm đạo diễn, diễn viên, họa sĩ, cố vấn võ thuật hơn 80 phim. Một số phim anh đã tham gia và đạt được nhiều thành công như: Tây sơn hiệp khách; Cảnh sát hình sự; Người đàn bà không hóa đá; Cô gái đất đỏ… Tất cả đã giúp anh được nhiều khán giả yêu thích bằng những vai diễn đậm chất… giang hồ cũng như những ý tưởng “không giống ai”.

Với bề ngoài bụi bặm, phong trần, phiêu lãng “tóc dài quá vai, râu dài… như tóc”, Quang Đạt dễ khiến nhiều người phải lắc đầu “ngao ngán”. Có người còn cho anh là “dị nhân giữa thời hiện đại”.

2 kỷ lục gia, dị nhân Việt và hành trình 'về với Mẹ'
Nghệ sĩ Quang Đạt với chiếc xe hàng trăm chữ ký và người đồng hành cùng mình.

Ngồi trên chiếc xe có hàng trăm chữ ký chi chít của các nhà báo, nghệ sĩ, anh đang nắm giữ nhiều kỷ lục Việt Nam như: Chiếc xe máy có nhiều chữ ký của văn nghệ sĩ nhất, Cây bút khổng lồ có 99 chữ ký của các nhà báo…

Đáng kể nhất là chuỗi ngày “Hành trình theo chân Bác” bằng chiếc xe máy Vespa của anh. Trên những chuyến hành trình kỷ lục ấy, nghệ sĩ Quang Đạt chỉ có mục đích kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ những trẻ em miền núi, khuyết tật hay nạn nhân chất độc da cam… rồi sưu tầm chữ ký lên chiếc xe của mình và sau đó bán đấu giá ủng hộ cho quỹ từ thiện.

Đồng quan điểm “dị đời” với Quang Đạt, nghệ sĩ - Kỷ lục gia Trương Đình Chiếu cũng mong muốn được giúp đỡ nhiều hơn cho những cảnh đời éo le. Sự đồng cảm của những người nghệ sĩ đã tạo nên cuộc gặp gỡ không hẹn trước giữa hai “dị nhân” để hai kẻ “khờ” ấy cùng nhau hướng đến những giá trị nhân văn đích thực.

Nguyên là Đại úy công an thuộc phòng Quản lý hành chính và Trật tự xã hội- Công an TP.HCM, cả gia đình đều tham gia cách mạng, thế nhưng nghệ sĩ - kỷ lục gia Trương Đình Chiếu lại được nhiều người biết đến bởi tính nghệ sĩ lạ đời của mình.

Những ai đã từng xem anh biểu diễn chắc hẳn phải trầm trồ kinh ngạc bởi sự kì dị đến phi thường của một con người. Anh có thể chơi hơn 100 nhạc cụ khác nhau, đặc biệt có thể chơi 10 khí nhạc cùng một lúc.

Có một điều đặc biệt là chúng ta chỉ có thể nghe được thứ âm thanh kỳ diệu ấy ở những chương trình mang mục đích từ thiện bởi từ lâu anh đã tự đặt ra cho mình một nguyên tắc: “Chỉ những chương trình mang ý nghĩa từ thiện hoặc biểu diễn cho người nghèo, tàn tật thì tôi mới biểu diễn. Những chương trình khác dù có lớn tới đâu mời tôi thì tôi cũng đều từ chối”.

2 kỷ lục gia, dị nhân Việt và hành trình 'về với Mẹ'
Nghệ sĩ Trương Đình Chiếu với khả năng biểu diễn cùng lúc 10 nhạc cụ khác nhau

Anh kể, từ nhỏ đã mê học đàn, hơn nữa anh còn được thừa hưởng tài năng thiên bẩm và máu nghệ sĩ từ mẹ là nhà thơ, nhà giáo Phạm Thị Thoại (cháu ruột gọi thi sĩ Bùi Giáng bằng cậu). Sinh năm 1962, dù là người ngoại đạo nhưng từ năm 5 tuổi, anh đã được gia đình gửi vào tu viện Đa Minh (Gò Vấp) để theo học.

Tại đây anh được học nhạc và tham gia nhiều hoạt động văn hóa thiếu nhi của quận và có nhiều thành tích xuất sắc về văn nghệ. Đến năm 1968 anh đã bắt đầu đi biểu diễn. Ban đầu anh biểu diễn với Piano, sau đó anh tập kèn, guitar, harmonica... Rồi đến một ngày anh nhận thấy để chương trình của mình đặc sắc hơn anh cần phải chơi nhiều nhạc cụ một lúc.

Vậy là bằng tài năng và sự chuyên cần học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi không biết mệt mỏi, cho đến ngày nay anh có thể chơi cùng một lúc 10 nhạc cụ khác nhau và anh cũng đã được Trung tâm kỷ lục Guinness UNESCO Việt Nam công nhận là người có thể biểu diễn nhiều nhạc cụ cùng một lúc nhất Việt Nam.

“Hướng về nguồn cội”, ý tưởng nhân văn cao đẹp

Sự gặp gỡ giữa Quang Đạt và Trương Đình Chiếu cứ như một duyên nợ đã định trước. Với tâm huyết và lòng yêu thương những cảnh đời bất hạnh, cả hai đều chuyên tâm vào công việc từ thiện không lúc nào nguôi nghỉ.

Với nghệ sĩ Quang Đạt, suốt những hành trình anh đã từng đi qua, chứng kiến rất nhiều cảnh đời éo le, bất hạnh… Từ đó anh luôn tâm niệm một điều rằng “phải làm điều gì để giúp đỡ họ”.

Còn với Trương Đình Chiếu, anh đã dùng tài năng thiên bẩm của mình để động viên, an ủi những phận đời éo le, những số phận tật nguyền. Những chương trình tham gia biểu diễn, quyên góp được bao nhiêu anh đều mang ủng hộ, giúp đỡ những người tàn tật, nghèo khổ hết.

Và như người ta nói “tích đức tạo phúc”, hóa giải tai nạn, Trương Đình Chiếu kể về cái bước ngoặt của cuộc đời mình mới xảy ra ngày 25/6 vừa qua: Hôm đó, sau khi đi biểu diễn ở Giăng Điền (Đồng Nai) về, vì tối hôm trước sau khi biểu diễn anh lại phải quay phim cả đêm, sáng lại biểu diễn tiếp nên khi lái xe trở về lại TP.HCM, anh đã ngủ gật trong lúc lái xe. Lúc đó trong xe còn có cả vợ và con trai anh.

2 kỷ lục gia, dị nhân Việt và hành trình 'về với Mẹ'
2 người nghệ sĩ trên hành trình vận động ủng hộ cho lễ khai mạc chương trình về với mẹ vào ngày 27/7

Khi vừa khởi hành được độ 5km thì bất chợt anh bị chìm vào cơn buồn ngủ. Nghe tiếng vợ con la, vừa kịp mở mắt thì anh chỉ còn cảm giác được mình đang rơi vào một khoảng tối mịt mù. Đang ở tốc độ khoảng 80km/h chiếc ôtô lao thẳng vào dải phân cách bằng bêtông ở giữa đường, chồm lên rồi rơi xuống phơi “trắng bụng”.

Tất cả mọi thứ đều vỡ nát, chiếc xe không còn nhận được hình dạng, chỉ duy nhất… những người ngồi trong xe là không sao. Anh với con thậm chí còn không bị đến một vết trầy, chỉ duy nhất vợ anh bị mảnh kính vỡ bắn vào nên hơi xây xước nhẹ ở tay… tất cả chỉ có thể giải thích bằng việc nhiều năm qua anh đã “tích đức tạo phúc”.

Anh tâm sự: Sau lần “tái sinh từ cõi chết” đó, tôi nhìn mọi thứ trong cuộc đời càng nhẹ nhàng hơn. Những tài sản mình đang có sẽ có nghĩa lý gì nếu như bất hạnh ập đến mà không thể hóa giải. Từ suy nghĩ đó, anh cùng gia đình lại càng lao vào công cuộc làm từ thiện say mê hơn trước.

Anh kể, trước đây, vợ anh cũng ít quan tâm đến từ thiện, thế nhưng sau vụ tai nạn hôm 25/6 vừa qua, mọi thứ đã đổi khác, chị luôn sát cánh bên chồng trong những chương trình mang lại niềm vui và hạnh phúc cho những mảnh đời bất hạnh.

Nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, được sự chấp thuận và phối hợp của Trung tâm UNESCO Văn hóa và thông tin Truyền thông, 2 nghệ sĩ, kỷ lục gia Quang Đạt và Trương Đình Chiếu sẽ thực hiện chương trình “Về với Mẹ năm 2012”. Đây là “Hành trình xuyên Việt” nhằm mục đích kêu gọi mọi người quan tâm hơn nữa đến mẹ Việt Nam anh hùng. Đồng thời cũng là sự kiện mang nhiều ý nghĩa nhân văn cao đẹp nhằm thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”.

Nói về chương trình này, Nghệ sĩ Quang Đạt tâm sự: Thời gian cứ dần trôi đi, các mẹ cũng già yếu dần và không thể ở mãi trên cõi đời này để cho ta báo đáp được. Thế nên chương trình như một lời thức tỉnh, thúc giục chúng ta phải có nhiều hành động thiết thực hơn nữa để “về với mẹ” báo đáp nhưng ơn nghĩa trời biển của mẹ.

UYÊN BÌNH

Chồng tự dưng hết mực chăm sóc mẹ vợ, biết lý do tôi lập tức đưa bà về quê

Người ta nói “Không ai tốt với người khác mà không có lý do, ngoại trừ cha mẹ của họ” thật chẳng sai chút nào và câu chuyện của tôi là một minh chứng.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Bông hồng đất Bắc thành nữ hoàng vũ trường Sài Gòn xưa và vụ đánh ghen chấn động

Sở hữu khuôn mặt đẹp, làn da trắng hồng cùng đôi chân dài điệu nghệ, đôi mắt lẳng lơ, cô gái được mệnh danh là “bông hồng đất Bắc” Nam tiến, khuynh đảo các sàn nhảy và trở thành "nữ hoàng vũ trường" của Sài Gòn xưa.

Cuộc tình kỳ lạ của mỹ nữ được giới ăn chơi Sài Gòn xưa cung phụng

Cô Ba Trà được vô số công tử hào hoa, đại điền chủ, thậm chí giới công chức giàu có mê đắm, ngỏ lời cưới xin. Thế nhưng, "hoa khôi" của Sài Gòn xưa bỏ qua tất cả và có cuộc tình kỳ lạ với một thanh niên vô danh.

Lén gửi tiền nuôi con riêng, tôi rơi nước mắt khi nghe vợ nói mấy câu

Mấy năm nay, tôi đều lén lút gửi tiền cho con riêng qua tài khoản của vợ cũ. Ngoài tiền, tôi còn kèm những món quà như quần áo, đồ dùng học tập và đồ chơi để con cảm nhận được sự quan tâm của bố.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Học lỏm nghề lạ, cậu bé mồ côi thành người giàu thứ 3 Sài Gòn xưa

Mồ côi cả cha lẫn mẹ, cậu thiếu niên 13 tuổi học lỏm được nghề lạ, từng bước thoát nghèo rồi trở thành bá hộ, độc chiếm vị trí thứ 3 trong số tứ đại phú hào Sài Gòn xưa.

Đang cập nhật dữ liệu !