10.000 người biểu tình sau cái chết của thai phụ

Hàng chục nghìn người đổ xuống đường phố Dublin, biểu tình phản đối luật phá thai ở Ireland sau khi một thai phụ trẻ chết oan vì không được phá thai theo yêu cầu.
10.000 người biểu tình sau cái chết của thai phụ - ảnh 1
Những người biểu tình dương khẩu hiệu "không được xảy ra thêm lần nữa", ám chỉ sự cố tương tự như của thai phụ Savita sẽ không bao giờ lặp lại.

Theo đó, thai phụ Savita Halappanavar, 30 tuổi đã qua đời sau khi bị sẩy thai 17 tuần tuổi và phải chịu đựng nhiều cơn đau dữ dội.

Trước đó, Savita đã vài lần tới Bệnh viện Galway để yêu cầu được phá thai nhưng bị bệnh viện từ chối. Sau đó, thai phụ này bị sẩy thai và qua đời vì nhiễm trùng máu.

Theo chồng của thai phụ xấu số, Praveen, bệnh viện từ chối phá thai cho vợ anh chỉ vì Ireland là “một đất nước Công giáo La Mã”. Savita là một công dân Ireland gốc Ấn Độ và cái chết của cô đã làm dấy lên một làn sóng biểu tình phản đối luật phá thai lạc hậu ở Ireland lẫn Ấn Độ.

Song hành với cuộc biểu tình rầm rộ của khoảng 10.000 người người ở Dublin, cuối tuần qua, một nhóm khoảng 100 người Ấn Độ cũng tập trung trước sứ quán Ireland tại Delhi, biểu tình và cáo buộc việc bệnh viện từ chối phá thai cho Savita giống như hành động giết người.

10.000 người biểu tình sau cái chết của thai phụ - ảnh 2
Người Ấn Độ biểu tình phản đối Chính phủ Ireland trước đại sứ quán nước này sau cái chết của thai phụ Savit.

Nhiều chính trị gia Ấn Độ cũng đã lên tiếng, cáo buộc cái chết của Savita là một tội ác và yêu cầu Chính phủ Ấn Độ nên vào cuộc. Dưới sức ép công luận, Chính phủ Ấn Độ yêu cầu giới chức Ireland phải mở một cuộc điều tra minh bạch cái chết của Savita.

“Tôi tin, Chính phủ Ireland, với sự đốc thúc từ phía chúng tôi, sẽ điều tra rõ ràng trường hợp này và sẽ nỗ lực để những sự cố tương tự như vậy không xảy ra một lần nữa”, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, Salman Khurshid nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thủ tướng Ireland Enda Kenny đã mô tả cái chết của thai phụ Savita là một bi kịch và yêu cầu mở hai cuộc điều tra độc lập đối với sự cố này. Trong đó, một cuộc điều tra sẽ nhắm vào bệnh viện, nơi từ chối phá thai cho Savita còn cuộc còn lại sẽ tập trung vào ngành y tế Ireland.

10.000 người biểu tình sau cái chết của thai phụ - ảnh 3
Một cô gái Ireland cầm nến và hô khẩu hiệu "Never Again" trong suốt cuộc biểu tình ở Dublin sau cái chết oan của thai phụ Savita.
10.000 người biểu tình sau cái chết của thai phụ - ảnh 4
Cuộc biểu tình thu hút 10.000 người tình nguyện tham gia.
10.000 người biểu tình sau cái chết của thai phụ - ảnh 5
Một người đàn ông dương cao khẩu hiệu "Never Again" có hình của thai phụ xấu số Savita.
10.000 người biểu tình sau cái chết của thai phụ - ảnh 6

Phương Đăng

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !