10 triệu dân TP.HCM sẽ đánh giá công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng

Chiều ngày 4/10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng nhiều lãnh đạo Sở, ngành đã đi kiểm tra thực tế tại các cống ngăn triều Mương Chuối, Phú Định, Cây Khô, Phú Xuân, Tân Thuận và Bến Nghé.
10 triệu dân TP.HCM sẽ đánh giá công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng - ảnh 1

Đoàn thị sát tới các công trình chiều ngày 4/10

Các công trình này nằm trên các con sông tại Quận 1, 7, 8 và Nhà  Bè và thuộc dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – Giai đoạn 1, do công ty xây dựng Trung Nam làm chủ đầu tư với tổng giá trị 10.000 tỷ đồng.

Đây được coi là 1 trong số các dự án chống ngập lớn và tốn kém nhất của TP.HCM trong những năm gần đây. Sau khi hoàn thành, TP kỳ vọng dự án sẽ kiểm soát ngập do triều cường cho diện tích gần 600km2 với 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn.

Báo cáo với đoàn công tác, chủ đầu tư cho biết đã ứng 500 tỷ đồng vốn tự có để tăng cường các trang thiết bị, vật liệu nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công. Trên thực tế công ty này đã triển khai thi công 6 cống kiểm soát triều, 2 cống nhỏ và 7,8km đê kè thuộc huyện Nhà Bè với hơn 16.000 tấn thép cùng hơn 200 thiết bị thi công hạng nặng.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đề nghị TP chỉ đạo các quận, huyện có công trình sớm bàn giao thêm một số mặt bằng, đặc biệt là di dời hệ thống cáp viễn thông, cống thoát nước và các hộ dân để công ty triển khai dự án.

Trước những đề nghị này, ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TP cho biết đây là dự án lớn của TP nên yêu cầu các Sở, ngành phối hợp tích cực, đồng bộ. Ông cũng đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng trực tiếp để đảm bảo hài hòa các lợi ích.

Trong khi đó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định, những cơn mưa lớn thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, chính vì vậy việc chống ngập đang là đòi hỏi hết sức cấp bách. Do đó ông đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, tuy nhiên phải đảm bảo chất lượng công trình, an toàn cho người lao động và khi có khó khăn cần chủ động phối hợp với địa phương để tìm giải pháp.

Theo lãnh đạo TP, công trình này ngoài chức năng ngăn triều, thoát nước mưa thì vào mùa khô hạn còn ngăn và giữ nước cho TP, chính vì vậy giá trị của nó không phải chỉ tính bằng tiền mà còn là tác dụng chống ngập cho TP.

Lãnh đạo TP cũng “cảnh báo” rằng công trình này sẽ được hơn 10 triệu dân của TP đánh giá, giám sát.

10 triệu dân TP.HCM sẽ đánh giá công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng - ảnh 2

Một cống ngăn triều đang được thi công

Theo thông tin từ UBND TP.HCM, dự án sẽ bao gồm việc xây dựng 6 cống kiểm soát (ngăn) triều lớn tại các vị trí: Tân Thuận (quận 7), Bến Nghé (quận 1), Phú Xuân (Nhà Bè), Mương Chuối (Nhà Bè), Cây Khô (Nhà Bè), Phú Định (quận 8) và 68 cống nhỏ từ Vàm Thuật đến Mương Chuối cùng gần 7km đê ven sông từ Vàm Thuật đến sông Kinh.

Thống kê cho thấy sẽ có 325 hộ với 1.625 người và 22 doanh nghiệp, cơ quan phải di dời. Theo UBND TP thì dự án này sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 2016 đến 2018 theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) với tổng số vốn khoảng gần 9.927 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng khoảng 6.900 tỷ, phần còn lại là bồi thường giải phóng mặt bằng và các chi phí khác.

Số tiền thực hiện dự án sẽ do chủ đầu tư chi trả, đổi lại thành phố sẽ giao một diện tích đất cho nhà đầu tư kèm theo tiền mặt. 

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !