Xúc động đại lễ cầu siêu, tri ân 98 thanh niên tử nạn ở cống Hiệp Hòa

Hàng ngàn ngọn nến, nén nhang… đã được các phật tử, các thế hệ trẻ dâng lên để thể hiện lòng tri ân 98 thanh niên tử nạn khi xây dựng cống Hiệp Hòa, huyện Đô Lương (Nghệ An) vào ngày 3/1/1978, thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Quang cảnh đại lễ cầu siêu.

Tối 9/6, Ban trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với tỉnh Đoàn, Sở NN&PTNT tổ chức Đại lễ cầu siêu, thắp nến tri ân các thanh niên đã hi sinh trong sự ngiệp xây dựng quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày 3/1/1978 tại công trình thủy lợi cống Hiệp Hòa .

Tại đại lễ cầu siêu, hàng nghìn người đã hòa vào không khí lắng đọng đầy cảm xúc. Những giọt nước mắt, những ánh nhìn đầy cảm xúc không nói nên lời luôn khắc ghi trong lòng của những người ở lại với những lời khẩn cầu thành tâm mong nơi chín suối các anh, chị sẽ mãi “yên giấc ngàn thu”, mãi xứng đáng là những đoàn viên thanh niên của dân tộc Việt Nam.

Đông đảo các đại biểu, tầng lớp tham dự buổi lễ.

Đọc điếu văn tại đại lễ cầu siêu, ông Phạm Tuấn Vinh – Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và tri ân trước sự cống hiến, hy sinh xương máu của 98 thanh niên đã ngã xuống trong phong trào xây dựng quê hương đất nước. Đồng thời hứa rằng lớp trẻ Nghệ An luôn làm hết sức mình để cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh nhà quan tâm, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với các thân nhân của các thanh niên đã ngã xuống vì sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước.

Các đoàn viên, thanh niên thế hệ hôm nay mãi ghi ơn những người đã khuất.

Các đoàn viên, thanh niên thế hệ hôm nay mãi ghi ơn những người đã khuất.

Tại đại lễ cầu siêu, hàng ngàn ngọn nến, hàng vạn bông hoa, hàng nghìn nén nhang… đã được các phật tử, nhân dân khắp nơi dâng lên thể hiện lòng tri ân các thanh niên đã ngã xuống, thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

98 ngọn nến tỏa sáng trên khúc sông định mệnh.

Công trình thủy lợi cống Hiệp Hòa (tại địa bàn xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) bắt đầu xây dựng vào cuối năm 1977. Cống nằm trên hệ thống nông giang dẫn nước tưới tiêu cho cánh đồng các huyện Đô Lương - Diễn Châu - Yên Thành - Quỳnh Lưu.

Hàng ngàn ngọn nến, nén nhang tri ân các thanh niên tử nạn.

Lúc bấy giờ cống này có 3 ống dài khoảng 50m, được san phẳng có đường phía trên để qua lại, để kịp có nước tưới cho vụ chiêm xuân cho các huyện miền xuôi, cuối năm 1977 tỉnh huy động 21.000 dân công của 7 huyện, trong đó có huyện Đô Lương cùng với sự hỗ trợ của Sư đoàn 337 - Quân khu IV tham gia thi công.

Người nhà các nạn nhân dâng hương tưởng nhớ.

Tuy nhiên, khi công trình gần hoàn thành, vào lúc 12h05’ ngày 3/1/1978, trong lúc thi công, cống bị sập một khối đất đá lớn từ trên bờ lở sập xuống lòng sông, khiến 132 người bị thương và 98 thanh niên mãi mãi ra đi.

Cống Hiệp Hòa, nơi đã cướp đi sinh mạng của 98 thanh niên vào ngày 3/1/1978.

Những người ngã xuống mới chỉ mười chín đôi mươi với biết bao ước mơ, hoài bão. Có người vừa nhận giấy báo trúng tuyển đại học, có người vừa mới ăn hỏi, chuẩn bị đi lấy chồng nên ra công trường chia vui, tạm biệt anh em, bạn bè lần cuối thì gặp nạn.

Việt Hòa

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !