Xử vụ vỡ đường ống Sông Đà: Các bị cáo nói lời sau cùng

Sáng nay, 10/3/2018, các bị cáo trong vụ án 18 lần làm vỡ đường ống nước Sông Đà – Hà Nội đã lần lượt nói lời sau cùng trước khi HĐXX tiến hành nghị án.

Bị cáo Hoàng Thế Trung, nguyên GĐ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội, là người đầu tiên nói lời sau cùng. Hoàng Thế Trung cho biết, cách đây 9 năm, đầu năm 2009, khi dự án hoàn thành và vận hành khai thác, khi đó bị cáo và các đồng phạm không thể hình dung được sau 9 năm lại cùng nhau đứng trước tòa.

“Trong bản kết luận giám định có những nội dung không chính xác đã đưa chúng tôi phải vướng vòng lao lý. Tôi cho rằng bản giám định đã chưa tìm được nguyên nhân chính xác vỡ ống.”, Bị cáo Hoàng Thế Trung nói.

Bị cáo Hoàng Thế Trung.

Hoàng Thế Trung cho biết đã làm việc trong ngành xây dựng 36 năm, trước khi tham gia dự án, đã có kinh nghiệm làm các dự án trước và rất tâm đắc với dự án đường ống nước Sông Đà. Trong quá trình thực hiện công việc, luôn tuân thủ theo đúng điều lệnh, tuân thủ theo pháp luật. Với lý do khách quan của vụ án, bị cáo mong HĐXX xem xét toàn diện bối cảnh và nhân thân của bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Văn Khải, nguyên PGĐ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội), cho biết bị cáo và những bị cáo khác đều là những đồng nghiệp, cùng làm việc với nhau trong nhiều dự án khác.

“Chúng tôi thấy rất buồn khi tạo ra dư luận xấu trong nhân dân. Đã phải mất nhiều thời gian để điều tra vụ án, nhưng đến nay tôi vẫn không hiểu rõ mình đã phạm tội gì, phạm tội như thế nào. Cơ quan giám định chưa làm rõ tận cùng. Mong HĐXX xem xét những ý kiến mà tôi nói trong phiên tòa này.”

Bị cáo Nguyễn Văn Khải.

Theo bị cáo Khải, khi áp dụng KH&CN mới, chuyện gặp rủi ro là bình thường nhưng cần nhận diện một cách chính xác để cảnh báo cho những người đi sau không vướng phải sai lầm. Đồng thời cho rằng nếu chỉ dừng lại ở đây và không điều tra tiếp thì nguyên nhân vỡ ống sẽ không bao giờ được làm rõ, các bị cáo sẽ không biết nói thêm gì và điều này sẽ đeo bám các bị cáo suốt cả cuộc đời.

“Dự án áp dụng công nghệ mới, sai sót khó có thể tránh khỏi, mong HĐXX xem xét đánh giá những sai sót đó có vi phạm pháp luật không khi hiện nay dự án đang mang lại hiệu quả”, bị cáo Khải nói.

Trong lời nói sau cùng của mình, bị cáo Trương Trần Hiển, nguyên Trưởng phòng vật tư, thiết bị thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội, tỏ ra chua xót khi cho rằng mình có nhân thân tốt, là người có tri thức, được đào tạo bài bản, có nhiệt huyết. Bản thân bị cáo từng làm sĩ quan chỉ huy trong quân đội.

“Bom đạn của kẻ thù đã không làm tôi gục ngã, nhưng giờ đây tôi lại bị gục ngã trước vì không biết nguyên nhân buộc tội mình là gì.”, bị cáo Hiển nói. Mặc dù vậy, Trương Trần Hiển vẫn cho rằng việc được tham gia vào dự án đường ống nước Sông Đà là “điểm sáng” trong cuộc đời mình.

Bị cáo Trương Trần Hiển.

“Về dự án, chúng tôi luôn tìm hiểu các sự cố đó là những cái gì, nguyên nhân tại sao, và cần tìm ra biện pháp để đường ống được vận hành hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, bị cáo e rằng những lời trình bày của mình chưa được quan tâm một cách thấu đáo. Mong HĐXX hãy cân nhắc thận trọng trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng để các bị cáo không bị tách ra khỏi xã hội.”

Trong khi đó, bị cáo Trần Cao Bằng, nguyên GĐ Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex, tỏ ra mệt mỏi khi phải giải thích những thuật ngữ chuyên ngành. Bị cáo cũng tỏ ra bất bình khi những người có chuyên môn giỏi lại bị truy tố.

Bị cáo Trần Cao Bằng.

Đến lượt mình, bị cáo Vũ Thanh Hải, nguyên Trưởng phòng sản xuất, nguyên Quản đốc phân xưởng, nguyên PGĐ Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex, cho rằng những vấn đề mà các bị cáo trình bày chưa đi đến cái đích cuối cùng, đồng thời tự tin khẳng định bị cáo không có tội.

“Viện Kiểm sát đã không xem xét hết những bằng chứng mà tôi đưa ra. Với sự công minh, vô tư, khách quan của HĐXX, sẽ có những phán quyết đúng người, đúng tội để chúng tôi phục. Tôi tha thiết mong HĐXX xem xét, lắng nghe ý kiến của các luật sư trong việc áp dụng điều luật mới để kết luận được một bản án công bằng, khách quan”.

Bị cáo Vũ Thanh Hải.

Ngoài lời nói sau cùng của các bị cáo trên, các bị cáo còn lại là Đỗ Đình Trì, nguyên cán bộ Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam (Bộ Xây dựng), nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà – Hà Nội; bị cáo Nguyễn Biên Hùng, nguyên cán bộ Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam (Bộ Xây dựng), nguyên Phó Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội; Hoàng Quốc Thống, nguyên cán bộ Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam (Bộ Xây dựng), nguyên giám sát viên tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội; và Bùi Minh Quân, nguyên PGĐ Xí nghiệp Xây dựng và Kinh doanh thiết bị thuộc Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam (Bộ Xây dựng), nguyên giám sát viên tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội, đều mong HĐXX xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án, nghiên cứu lại kết luận giám định để cho ra bản án công bằng cho các bị cáo.

Kết thúc phần nói lời sau cùng của 9 bị cáo, HĐXX tạm dừng xét xử để nghị án, và sẽ tuyên án đối với các bị cáo vào hồi 14h ngày 13/3/2018.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !