Xử lý nghiêm người vi phạm mạo danh 'cháu chú Nhanh'
Xử lý nghiêm người vi phạm mạo danh 'cháu chú Nhanh'
Sáng ngày 26/12, tại cuộc gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc CATP Hà Nội đã thể hiện được sự gần gũi, cởi mở của mình trong việc trao đổi các thông tin về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội trong một năm qua.
![]() |
Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc CATP Hà Nội |
Trả lời câu hỏi thời gian vừa qua xuất hiện hàng loạt người vi phạm giao thông bị cảnh sát kiểm tra, xử phạt thường xuyên xưng danh là con em của lãnh đạo (trong đó có Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh) để '"xin xỏ", doạ dẫm, người đứng đầu ngành Công an Hà Nội thẳng thắn nói: "Tôi có niềm tin là con cháu tôi không cư xử như thế. Nếu có thì nó cũng không hành động như nhổ nước bọt, chửi các đồng chí CSGT mà có cách xử lý khác”.
![]() |
Tướng Nhanh yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng Nguyễn Thanh Quang tội mạo danh là cháu mình |
Theo lời của Trung tướng Nhanh, có thể có một số đối tượng ở ngoài xã hội mạo danh người này, người kia. "Không chỉ mạo danh tôi mà còn mạo danh con em của nhiều lãnh đạo. Nhưng phải xử lý nghiêm các trường hợp này mới đảm bảo trật tự xã hội và trật tự an toàn giao thông, nhất là vi phạm giao thông", Tướng Nhanh nhấn mạnh.
Người đứng đầu ngành Công an Hà Nội cũng nêu ví dụ đích danh trong việc xử lý đối tượng Nguyễn Thanh Quang (27 tuổi, Hai Bà Trưng) khi lái xe ô tô BMW xưng danh là cháu mình. Theo đó, Tướng Nhanh đã chỉ đạo các cấp dưới xử lý thật nghiêm trường hợp này và yêu cầu có báo cáo bằng văn bản về sự việc.
"Hàng ngày tôi nhận được một số cuộc điện thoại về vấn đề đề nghị can thiệp xử lý. Đây là quan điểm của Bộ Công an đến Công an TP, không can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông. Khi cách đây vài tuần, tôi có nhận được thông tin một đối tượng đi BMW X6 nói gọi cho đồng chí Nhanh và đồng chí Chung, từ nước ngoài, tôi đã gọi về yêu cầu bắt giữ và xử lý thật nghiêm", Tướng Nhanh nói.
Bên cạnh đó, Tướng Nhanh cũng thẳng thắn bày tỏ: Một mặt yêu cầu thủ trưởng CA các cấp phải giáo dục lại thái độ cho cán bộ khi xử lý người vi phạm. Bởi một số trường hợp cách nói có thể gây bức xúc cho người vi phạm, đặc biệt là thanh niên!
"Năm 2011, giao cho cơ quan kiểm tra các vụ chống người thi hành công vụ thì đều cơ bản được xử lý đúng. Khi xét xử tại tòa án, các mức án hơi nhẹ, hầu hết là án treo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù thì mức án rất thấp nên không đủ sức răn đe. Khi lập tổ 141 thì Công an TP đã lập cả 1 tổ cảnh sát hình sự để xử lý các đối tượng vi phạm".
Về việc thời gian qua trên địa bàn Hà Nội xảy ra tình trạng lực lượng dân phòng tự ý bắt, chặn xe của người đi đường, Tướng Nhanh khẳng định: Bảo vệ dân phố, dân phòng, lực lượng tự quản không được phép dừng phương tiện mà chỉ được phép hỗ trợ lực lượng cảnh sát, cảnh sát giao thông. Có thể hướng dẫn, phân luồng, thổi còi nhưng không được chặn phương tiện. Xử phạt thì phải là cảnh sát chứ bảo vệ dân phố, dân phòng không được ra quyết định xử phạt.
Khấu Trọng