Xót xa 5 người tử vong do ngạt khí hầm nước mắm ở Phú Yên
Khu vực xảy ra tai nạn thương tâm làm 5 người thiệt mạng - Ảnh: NGÔ XUÂN |
Các nạn nhân được xác định, gồm: Huỳnh Văn Nê (22 tuổi) ở thị trấn Hòa Hiệp Trung; Hồ Viết Nguyên (36 tuổi) ở xã Hòa Thành; Nguyễn Văn Vinh (50 tuổi) ở thị trấn Hòa Vinh; Lê Thành (30 tuổi) ở xã Hòa Hiệp Bắc (cùng huyện Đông Hòa) và ông Siriphong Phiuphu Khieo (49 tuổi), quốc tịch Thái Lan. Tất cả đều là người lao động làm việc tại Công ty CP Foodtech chi nhánh Phú Yên (100% vốn nước ngoài), hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 11 giờ, anh Huỳnh Văn Nê xuống hầm mắm lấy mẫu thì bị ngạt khí nên rơi xuống hầm mắm, không lên được. Thấy anh Nê gặp nạn, những công nhân cùng làm việc tưởng anh bị điện giật nên cúp cầu dao điện và xuống cứu anh Nê. Tuy nhiên, từng người xuống hầm mắm cứu anh Nê đều không trở lên được. Lo sợ có chuyện chẳng lành nên những công nhân khác phá cửa hầm xuống cứu những người gặp nạn.
Khi được vớt lên, 4 nạn nhân đã tử vong, 1 nạn nhân được chở đi cấp cứu tại bệnh viện, nhưng cũng không qua khỏi.
Anh H - người chứng kiến sự việc, cho biết: Thấy anh Nê gặp nạn, tưởng anh bị điện giật nên những người khác vội cúp cầu dao điện rồi lao xuống cứu. Tuy nhiên, lần lượt từng người, từng người xuống rồi không thấy trở lên. Lúc này, mọi người đều hoảng sợ nên không ai dám xuống nữa mà hô hoán mọi người đến phá hầm để cứu người. Tuy nhiên, tất cả đã muộn. Hầm mắm này thường ngày vẫn có người xuống lấy mẫu, không hiểu sao hôm nay lại bị như vậy.
Theo ông Võ Ngọc Hòa, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường và điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Theo thông tin ban đầu, có thể khi xuống hầm mắm, số công nhân trên bị ngạt khí và tử vong. Còn ông Lê Văn Thành, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, cho biết: Công ty CP Foodtech chuyên chếbiến thủy sản và các sản phẩm từthủy sản, xây dựng nhà máy tại KCN Hòa Hiệp từ nhiều năm nay. Khu vực xảy ra tai nạn là hầm nước hấp cá, được đơn vị tận dụng để chế biến nước mắm.
Hiện vụ việc đang được ngành chức năng điều tra làm rõ.
Sau khi xảy ra sự việc, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Nguyễn Phất, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Thu Vân, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa Võ Ngọc Hòa đã đến gia đình các nạn nhân thăm hỏi, động viên. Trước mắt, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 5 triệu đồng; Công ty CP Foodtech hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 40 triệu đồng; Công đoàn Công ty CP Foodtech hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 1 triệu đồng; một đối tác của Công ty CP Foodtech hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 3 triệu đồng.
Đến cuối giờ chiều 12/1, ngành chức năng của tỉnh bàn giao thi thể 4 nạn nhân là người Việt Nam về cho gia đình lo hậu sự. Riêng thi thể nạn nhân Siriphong Phiuphu Khieo vẫn lưu giữ tại Nhà tang lễ Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, ngành chức năng làm việc với Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam để sớm bàn giao cho gia đình.
Theo NGÔ XUÂN - NGỌC HÂN/Báo Phú Yên