Xe không chính chủ: “xử phạt phải tùy lúc, tùy nơi"

“Bộ Tài chính đã đưa ra chủ trương giảm thuế trước bạ. Nhưng để giải quyết 10 triệu xe không chính chủ cần có thời gian và không được gây khó khăn cho dân. Việc xử phạt cũng phải tùy lúc, tùy nơi”.

Chia sẻ những nội dung xoay quanh chủ trương phạt xe không chính chủ mà các Bộ ngành đang tiếp tục lấy ý kiến nhân dân, tại buổi họp báo chiều 29/3, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết “tôi đã tìm hiểu lại Nghị định 71”.

Ông nhớ lại từ thời điểm năm 1995, xuất phát từ điều lệ an toàn giao thông đường bộ, lúc đó chúng ta đã quy định xử phạt người điều khiển phương tiện không chính chủ. Tới năm 2005 phương tiện vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đăng ký theo quy định của Luật dân sự. Nhưng lúc đó đã chuyển hình thức xử phạt từ người điều khiển sang chủ phương tiện.

Xe không chính chủ: “xử phạt phải tùy lúc, tùy nơi
Bộ trưởng Vũ Đức Đam: "Việc xử phạt phải tùy lúc tùy nơi". Ảnh internet

Đến cuối năm ngoái, Nghị định ấy lại ra đời. Những quy định ra đời tác động trực tiếp đến ô tô, xe máy và được quy định bởi bộ Luật dân sự. “Điều này cần thiết nhưng chỉ áp dụng theo từng giai đoạn. Một mặt giúp người dân bảo vệ tài sản của mình. Mặt khác phương tiện có thể là nguyên nhân gây ra các hậu quả liên quan đến tài sản của dân, lại là phương tiện thực hiện các hành vi phạm tội khác”.

Bộ trưởng Đam tiếp lời: “Hồi tôi đi học, xe đạp cũng phải có biển số. Sau này lại thôi không quy định nữa. Nhưng có thể lúc nào đó sẽ quy định lại. Bây giờ ô tô, xe máy vẫn được coi là một tài sản đáng giá của người dân. Ngoài ra nó còn liên quan đến hai vấn đề kể trên, nên phải đăng ký. Kèm theo đó là phải có chế tài xử phạt nếu vi phạm”.

Liên quan đến việc Bộ Công an bảo có, còn Bộ Giao thông lại bảo không xử phạt, Bộ trưởng Đam cho biết, mỗi khi xây dựng các nghị định, pháp lệnh phải thành lập ban soạn thảo. Bên cạnh đó mỗi nghị định liên quan đến nhiều vấn đề, nhiều bộ ngành, vì thế phải có sự tham gia của các bộ ngành có liên quan. Cụ thể Nghị định 71 liên quan đến Bộ Công an và Bộ GTVT. Qua đó các Bộ phải bàn bạc, thống nhất, tổng hợp lại các ý kiến để có sự tiếp thu. Bộ GTVT là một ý kiến và “không phải Bộ GTVT đề nghị rút thì sẽ không xử phạt hành vi đó nữa”.   

Chủ nhiệm VPCP cũng nhấn mạnh đến việc xử phạt phải đúng đối tượng. Nghĩa là phải phạt chủ phương tiện chứ không phải người điều khiển phương tiện. “Việc xử phạt phải tùy lúc tùy nơi. Nhưng nhất thiết phải quy định ở đâu đó trong hệ thống pháp luật. Bộ Công an phải giải quyết được việc buông lỏng này”.

Tuy nhiên theo thống kê hiện trên cả nước có khoảng 10 triệu xe gắn máy không chính chủ. Bởi vậy Bộ trưởng Đam cho rằng, phải đưa ra các giải pháp tạo điều kiện cho người dân sang tên đổi chủ. “Bộ Tài chính đã đưa ra chủ trương giảm thuế trước bạ. Nhưng để giải quyết 10 triệu xe không chính chủ cần có thời gian và không được gây khó khăn cho dân”.

Bên cạnh đó Chủ nhiệm Đam cũng đề cập đến việc tuyên truyền để các xe mới không tái phạm lại, để người dân ý thức trong việc phải đăng ký xe chính chủ. Bộ Công an có trách nhiệm kiểm tra, nhắc nhở, và đi kèm là chế tài xử phạt. “Tinh thần chung không phải cứ xe không chính chủ là xử phạt. Điều quan trọng là đi theo hướng khắc phục và không để tái phạm mới”.

“Nhiều người nói với tôi nếu thủ tục thuận lợi, chi phí không đáng kể thì ai cũng muốn sang tên đổi chủ để phương tiện đó là của mình” – Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói. 

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !