Xe hãng nào "ăn xăng" nhiều nhất năm 2014?

Hãng nào sản xuất xe hao xăng nhất, thương hiệu nào có công suất xe trung bình cao nhất, đâu là hãng áp dụng công nghệ turbo nhiều nhất?
Xe hãng nào

Mẫu siêu xe thể thao Bugatti Veyron năm thứ 3 liên tiếp được xướng tên cho danh hiệu xe ngốn xăng nhất

“Light-Duty Automotive Technology, Carbon Dioxide Emissions, and Fuel Economy Trends” là báo cáo thường niên của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), cung cấp các dữ liệu chi tiết về ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt là số liệu về mức tiêu hao nhiên liệu, tỷ lệ phát thải khí ô nhiễm của các mẫu xe và hãng xe tại Mỹ. 

Bên cạnh đó, EPA còn đưa ra các số liệu thống kê liên quan đến công nghệ, kích thước, khối lượng, công suất động cơ rất thú vị, cho thấy một cái nhìn toàn cảnh về sự tương quan giữa các yếu tố khác nhau trên một chiếc xe và giữa các nhà sản xuất với nhau. 

Dưới đây là những con số thú vị tóm lược dựa trên bản cáo cáo năm 2014 vừa được công bố của EPA.

- Mức tiêu hao nhiên liệu trung bình điều chỉnh của tất cả các mẫu xe Mazda bán ra trên thị trường Mỹ là 28,8mpg, tức tương đương với 8,17L/100km, thấp nhất trong danh sách các nhà sản xuất được xếp hạng. Đứng sau Mazda là Honda, Subaru, Nissan-Infiniti, Volkswagen.

Trong nhóm các hãng xe sang gồm Mercedes-Benz (không kể smart), BMW (không tính MINI), Audi (thuộc Volkswagen) thì BMW vẫn đang dẫn đầu với mức tiêu hao nhiên liệu điều chỉnh tính trung bình cho tất cả các dòng sản phẩm là 25.4mpg (9,26L/100km) và bằng với Toyota. Sau BMW là Audi với 23.4mpg (10.05L/100km). Mercedes vẫn xếp sau cả BMW và Audi với mức tiêu hao bình quân là 22,8mpg (10,32L/100km).

- Mẫu siêu xe thể thao Bugatti Veyron năm thứ 3 liên tiếp được xướng tên cho danh hiệu xe ngốn xăng nhất với mức tiêu hao nhiên liệu khi chạy trong đô thị là 23,5L/100km, trên đường cao tốc là 13,1L/100km và kết hợp hai loại đường này là 18,8L/100km.

- Tính trung bình, xe Mazda ít hao xăng nhất, nhỏ nhất, nhẹ nhất, đồng thời cũng ít phát thải khí CO2 nhất với hàm lượng 309g/dặm (hay 192g/km). 

Tương quan về vị trí giữa các hãng trong tiêu chí xếp hạng này gần như tương đồng với bảng xếp hạng Mức tiêu hao nhiên liệu trung bình điều chỉnh. Điều này cho thấy công nghệ động cơ đốt trong giữa các hãng không có nhiều chênh lệch lớn, hãng có xe ít hao xăng thì cũng suất trung bình thấp và ít phát thải. 

Xếp sau Mazda trong tiêu chí phát thải CO2 tiếp tục lần lượt là Honda, Subaru, Nissan-Infiniti, Volkswagen và Toyota. Chót bảng, từ dưới lên vẫn là các thương hiệu Chrysler-Fiat, GM và Ford. 

Trong đó, tập đoàn Chrysler-Fiat nếu chỉ tính riêng các dòng xe mang thương hiệu Fiat thì lại trớ trêu là xứng đáng đứng nhất, trên cả Mazda với mức phát thải trung bình 304g/dặm (189g/km).

- Trong nhóm 3 thương hiệu hạng sang thì BMW (không kể MINI) có mức phát thải CO2 trung bình điều chỉnh cho tất cả các sản phẩm là 353g/dặm (219g/km), xếp trên Audi (385g/dặm = 239g/km) và Mercedes-Benz (394g/dặm = 245g/km).

Xe hãng nào

Mazda là hãng sản xuất xe tiết kiệm nhiên liệu nhất, nhưng tính trung bình xe của họ nhỏ nhất, nhẹ nhất và công suất thấp nhất.

- General Motors là hãng sản xuất xe có diện tích chiếm chỗ trung bình lớn nhất với 52,9 feet vuông (4,91m2), sau GM là Ford với 51,6 feet vuông (4,79m2), kế đến là Chrysler-Fiat (4,59m2). 

Xe Mazda có mức tiêu hao nhiên liệu trung bình điều chỉnh thấp nhất trong số các nhà sản xuất được xếp hạng, nhưng cũng là hãng sản xuất xe có diện tích chiếm chỗ nhỏ nhất (4,26m2). Với nhóm thương hiệu hạng sang, xe Mercedes có diện tích chiếm chỗ cao nhất (4,54m2), lớn hơn BMW (4,4m2), Audi không có thống kê riêng vì được tính chung trong tập đoàn Volkswagen.

- Trong năm 2014, EPA chưa có số liệu thống kê chi tiết công suất động cơ trung bình của các nhà sản xuất, nhưng số liệu ước tính cho toàn ngành là 233 mã lực, cao hơn năm 2013 6 mã lực và cao hơn năm 2012 11 mã lực, nghĩa là xe hơi đang khỏe hơn theo từng năm mặc dù mức tiêu hao nhiên liệu và phát thải khí ô nhiễm ngày càng thấp đi.

- Cũng theo số liệu từ các mẫu xe sản xuất năm 2013, tập đoàn Daimler (bao gồm cả Mercedes-Benz và Smart) có công suất xe trung bình cao nhất với 284 mã lực, xếp trên BMW với 267 mã lực. 

Audi không có số liệu riêng vì được tính chung trong tập đoàn Volkswagen. Thấp nhất trong tiêu chí đánh giá này là Mazda (165 mã lực), hãng có mức tiêu hao nhiên liệu trung bình thấp nhất.

- Trong năm 2013, Mazda đồng thời cũng là hãng xe có khối lượng xe trung bình thấp nhất với 1.496kg. Khối lượng xe trung bình nặng nhất là Ford với 2.039kg.

Về công nghệ:

- BMW là hãng có tỷ lệ xe dùng động cơ turbo cao nhất (96%).

- Daimler (tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz) là hãng xe trang bị hộp số nhiều cấp nhất, 99% sản phẩm của Mercedes-Benz hiện trang bị hộp số 7 cấp hoặc hơn.

- Toyota là hãng có tỷ lệ sản phẩm dùng công nghệ hybrid cao nhất với 15%.

- Volkswagen là hãng sản xuất xe diesel với tỷ lệ lớn nhất là 20%.

- BMW, Daimler và Kia là ba nhà sản xuất ứng dụng công nghệ phun xăng trực tiếp với tỷ lệ cao nhất, lên đến 90%.

- General Motors và Honda có tỷ lệ sản phẩm trang bị công nghệ động cơ ngắt xi lanh nhiều nhất với 35% sản phẩm.

- Subaru và Nissan là hai hãng áp dụng hộp số tự động vô cấp CVT nhiều nhất với tỷ lệ 85% sản phẩm.

Theo Xedoisong

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !